Trang 1 / 37 12346 ... LastLast
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 369
 1. #1
  Tham gia
  27-08-2002
  Location
  Yen Bai
  Bài viết
  789
  Like
  0
  Thanked 4 Times in 3 Posts

  Pascal-Món quà cay độc của Bộ GDĐT

  From http://ktcn4rum.net/khkt/index.php?showtopic=24927

  Một trong những món quà cay độc nhất mà Bộ GD ĐT dành cho giới trẻ, giới sinh viên học sinh trong lĩnh vực CNTT không phải cái gì khác, chính là ngôn ngữ lập trình Pascal. Một thứ ngôn ngữ mà hiện nay chỉ để dùng cho chơi, nghịch và chẳng làm nên một phần mềm nào ra hồn cả.

  Pascal chạy trên hệ điều hành DOS, hệ điều hành mà chính Microsoft đã dùng nó làm bước đệm để xây dựng và phát triển thêm hệ điều hành Windows sau này. Các phiên bản Pascal trước đây đã bị phê phán rộng rãi vì không phù hợp cho việc sử dụng trong thực tế, ngoài việc dạy học và... để cho trẻ con nghịch. Brian Kernighan, người truyền bá C, đã đưa ra những phê phán lớn nhất về Pascal trong đầu những năm 1980, bằng tác phẩm Why Pascal Is Not My Favorite Programming Language (Tại sao Pascal không phải là ngôn ngữ lập trình tôi ưa thích).

  Ngày nay, các ngôn ngữ lập trình ngày càng đổi mới và phát triển thậm chí cả hệ điều hành đã thay lề thói làm việc mới, ngoại trừ Pascal, vẫn được bộ GD và ĐT VN cho học lại từ thuở cách đây 20 năm, thứ ngôn ngữ mà đời cha tôi học nay vẫn không hề thay đổi. Vẫn Pascal 7.1 và nó đã xung đột với hệ điều hành Windows XP, điều này muốn và sử dụng được nó, bạn phải cài và cài những cái gì mô tê vào, khi mới bỡ ngỡ bước chân vào thế giới tin học. Không biết gì thì nộp tiền để người ta cài cho bạn chức năng hỗ trợ, cho máy của bạn chạy chương trình cũ hơn, chậm hơn và xấu hơn các ngôn ngữ có sẵn trong Windows của Microsoft.

  Thừa biết là Microsoft có ý tiêu diệt Pascal từ lâu, họ đưa ra ngôn ngữ VB và hầu như mọi ứng dụng chạy trong Windows đều hỗ trợ lập trình VB. Microsoft đã từng mua Foxpro để .... chẳng làm gì cả, để cho nó chết , nhằm cho những người sử dụng chúng ta, dùng sang ngôn ngữ và cách thức làm việc mới, cái mà ông Microsoft hỗ trợ. Microsoft chắc nghe được tin quân nhà ta cứ cố học lấy cái Pascal mà hãng Borlan đã chết (Bị giải tán và hãng khác mua), các nhà lập trình học Borlan sẽ phải cảm ơn VN vì đã giúp cho ngôn ngữ này sống lâu đến vậy.

  Pascal có gì đặc sắc? Chẳng có gì gọi là đặc sắc cả. Tôi khốn khổ tốn bao thời gian học tập nghiên cứu về Pascal, về đồ họa Graphic, về Overlay về UNIT của nó để rùi, chẳng làm được cái mô tê gì, mãi mới viết ra được mấy cái chương trình con con, chữ Việt thì đánh không dấu , đồ họa thì xấu mù, lỗi tràng giang... vì quá tin lời các thầy bảo Pascal là một ngôn ngữ lập trình trong sáng.

  Nghiên cứu các ngôn ngữ lập trình khác, tôi có thể khẳng định ngôn ngữ Pascal không có gì nói là trong sáng hơn các ngôn ngữ khác. Câu nói trong sáng, chẳng qua là câu nói biện hộ các thầy giáo dạy Pascal, chính các thầy rất ít được tiếp xúc với các ngôn ngữ mới, cách thức làm việc mới, như kiểu đối tượng, thuộc tính và phương thức vậy. 20 năm qua,các thầy chỉ biết có một mình Pascal và tung hê Pascal lên tận trời xanh. Khiến cho cả một thế hệ trẻ lầm tưởng Pascal là ngôn ngữ tuyệt vời.

  Người ta nói Pascal trong sáng ở chỗ nó là ngôn ngữ rõ ràng, minh bạch và ... quá rườm rà nữa. Hàng đống BEGIN, END chen chúc nhau, lẫn lộn với những dấu chấm phảy đầy rác rưởi. Cái đó là ưu việt của Pascal ư? Không đời nào, chẳng lẽ người ta đã có cái khung IF THEN tại sao không phải là END IF như Basic, mà nó lại cứ phải BEGIN,END để người ta nhầm lẫn. Học Pascal, giống như cách học đóng gói, gói và gói khiến học sinh quá mệt mỏi với những vụ tìm chỗ sai thiếu thừa chấm phảy, thiếu thừa với END, BEGIN

  Các ngôn ngữ khác lập trình, có lẽ gọn hơn, hay hơn và phù hợp hơn, nhưng lại không được đào tạo ở trường. Ví dụ như Visual Basic, cũng có các vòng lặp FOR NEXT, DO WHILE, cũng có IF và CASE... nói chung cũng có các cách phânh nhánh và lặp, các đối tượng như Pascal, tại sao không được học? Có lẽ cái ông quyết định học ngôn ngữ lập trình Pascal hoặc là chỉ biết đến vậy, hoặc là nhận phong bì của người ta (hay tương tự?).


  Pascal học để cho vui, học nó, như là sử dụng cái xe thồ đi trên con đường CNTT trước kia. Ngày nay CNTT đã trở thành đại lộ, học sinh lẽ ra phải được tiếp cận ngay với các ngôn ngữ lập trình thông dụng , mạnh với nhiều hỗ trợ, như những chiếc xe hiện đại. Đằng này lại đâm đầu học cái ngôn ngữ xa xưa, cổ như đồ hơi nước. Mất thời gian công sức mà chẳng làm được điều gì.

  Ôi, cái sự học hành, đời ta đã trả giá. Đời sau vẫn phải trả giá vì mấy cái lập luận cổ hủ kia. Và lý thuyết suông vẫn là lý thuyết suông trong trường học Việt Nam không biết đến bao giờ?
  Quote Quote

 2. #2
  Tham gia
  04-05-2006
  Bài viết
  154
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Cậu này mà phê bình văn học chắc hợp! Nếu viết tiểu thuyết có khi đạt giải nô ben cũng nên.

 3. #3
  Tham gia
  14-07-2006
  Bài viết
  5
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Anh bạn na`y học Pascal "tốn bao tho`i gian" mới chỉ la`m dc mấy c/tr con con thi` cần phải xem lại. Va` các bình luận đo' y như một người không hiểu biết về thế giới lập trình (ac. ma` không hiểu thi` đừng bình luận chứ nhỉ).

 4. #4
  Tham gia
  25-01-2006
  Location
  Hà Nội
  Bài viết
  515
  Like
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Pascal là ngôn ngữ trọng thuật toán, và khá đơn giản (bằng các ví dụ mà chủ bài viết trên cũng nêu ra) cho nên rất thích hợp với người bắt đầu, khi bác đã nắm được những cái cơ bản của nó thì có thể học về các ngôn ngữ khác, chứ chưa biết gì mà vứt cho cả (mấy) quyển Java vào mặt cho tự bơi thì cũng hơi ngại đấy nhỉ?

  Tất nhiên là mấy lời "tung hê" Pascal trong sách giáo khoa cũng chỉ là xã giao thôi, chứ không thể nào nói thẳng "vì bọn mày ngu cho nên mới phải học Pascal" được
  Được sửa bởi Pagan lúc 22:53 ngày 14-07-2006

 5. #5
  Tham gia
  04-05-2006
  Bài viết
  65
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Lúc mới vào trường mình cũng nghĩ y như vậy. Nhưng giờ học thêm nhiều ngôn ngữ mới thấy tại sao người ta lại chọn pascal. Cái quan trọng nhất của 1 người lập trình là tư duy. Ngôn ngữ chỉ là công cụ. Pascal rườm rà nhưng khá rõ ràng. Nó cũng cứng ngắc như chính cái computer vậy. Dùng VB mà làm chương trình thì vừa hay vừa nhanh. Nhưng để mô tả 1 thuật toán thì tớ thấy không hay bằng Pascal. Tó nhớ hồi đi thi Oplympic tin học sv. Được luyện nhiều bài toán rất hay và cũng ứng dụng rất nhiều trong thực tế. Từ đó tớ không thấy Pascal nhàm chán nữa. Tất nhiên bạn cũng có thể bỏ qua và học luôn .NET hay JAVA. Nhưng bạn có nghĩ là khi bạn gia công phần mềm thì không sao. Còn để sáng tạo ra 1 cái gì đó mới mà bạn không quen với việc phải sử dụng các thuật toán bởi thói quen dùng các thành phần có sẵn thì sao.

 6. #6
  Tham gia
  02-12-2004
  Location
  Hà Nội
  Bài viết
  490
  Like
  0
  Thanked 8 Times in 8 Posts
  Tôi nghĩ học C là tốt hơn, thà lúc đầu khó 1 tý nhưng có ích hơn Pascal. Pascal tôi chả có 1 chữ nào trong đầu nhưng tôi học C#, PHP, Perl cảm thấy rất thoải mái.

 7. #7
  Tham gia
  15-07-2006
  Bài viết
  1
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  ­Một trong những món quà cay độc nhất mà Bộ GD ĐT dành cho giới trẻ, giới sinh viên học sinh trong lĩnh vực CNTT không phải cái gì khác, chính là ngôn ngữ lập trình Pascal. Một thứ ngôn ngữ mà hiện nay chỉ để dùng cho chơi, nghịch và chẳng làm nên một phần mềm nào ra hồn cả.

  ......

  Ôi, cái sự học hành, đời ta đã trả giá. Đời sau vẫn phải trả giá vì mấy cái lập luận cổ hủ kia. Và lý thuyết suông vẫn là lý thuyết suông trong trường học Việt Nam không biết đến bao giờ?
  Chỉ có những thằng ngại khó mới ăn nói kiểu đó thôi , pascal tuy rắm rối nhưng nó bắt buộc mình phải hiểu thật kỹ cách lập trình ,chứ có như VB ,GUI có sẵn,chỉ cần vài phím là đã xong giao diện,vậy muốn tùy biến theo ý mình thì làm thế nào ?!?,ko thể nào biết được,vì xài thư viện đồ họa có sẵn mà,chỉ khi nào đã thành thạo cách lập trình thô sơ rồi ,lập trình viên mới có thể đi tắc bằng các phần mềm hỗ trợ hoặc tự mình làm ra các phần mềm hỗ trợ,còn Pascal học là không hề uổng 1 tý nào,nó dạy cho người ko biết thành biết tư duy lập trình ,hiểu sâu sắc về 1 chương trình ,nhờ ngôn ngữ rắm rối ,nên mới cần phải tư duy,sắp xếp thứ tự sao cho chỉnh đốn,chứ dễ quá ,có sẵn hết thì còn gì gọi là lập trình,đó là lắp ráp lại chương trình của người ta !!!!
  Được sửa bởi ktvnguyenchien lúc 21:59 ngày 17-08-2006

 8. #8
  Tham gia
  06-01-2006
  Bài viết
  112
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  To LANANH:
  KO biết bạn đã học Pascal bao giờ chưa nhỉ? HAy đơn giản là học bất cứ một ngôn ngữ lập trình nào chưa>? Nếu là một người học hành tử tế thì sẽ nhận ra một điều là: giải thuật mới là vấn đề chính của bài toán chứ ko phải Coding. Nếu bạn ko có thuật toán, ko có lối tư duy theo cách máy hoạt động thì ko bao giờ bạn viết được một chương trình ra hồn.

  CÓ thể bạn giỏi, nhưng bạn có biết là có rất nhiều bạn ở nông thôn, ko có điều kiện như mình. Với Pascal, đó đã là bài học vỡ lòng "hơi qáu sức rồi". Khi nào bạn rỗi, mới bạn xuông ĐHBK HN, vào khoa CNTT, bạn sẽ biết có bao nhiêu SV thi lại môn này (không dước 30% đâu) , nếu cho SV học C hay VB thì sẽ là bao nhiêu?
  MÀ thôi, chả nói nữa, cãi nhau thế này thì có mà nói cả ngày, sẽ có ngưiof hỏi là tại sao em cả đời chả làm gì đến toán cao cấp, sao các thầy lại dậy?

 9. #9
  Tham gia
  05-07-2006
  Bài viết
  555
  Like
  0
  Thanked 5 Times in 3 Posts
  Hic cái bạn đầu tiên nói chẳng ra sao cả. Chắc là bạn ấy học Basic trước và quen cái thói dễ dãi, sung túc của nó rồi nên khi học một ngôn ngữ đầy ải hơn như Pascal, học ko nổi nên đem lòng phê phán. Pascal quả là ko hay so với thời đại hiện nay, nhưng đối với thời đại DOS thì nó làm được rất nhiều chuyện và rất hợp với những người mới bước chân vào ngành lập trình ( vì thế mà BGD&DT mới chọn Pascal - ko thì học sinh đúp hết môn tin ). Tớ đoán chắc là bạn ấy chưa học C rồi, vì C cũng có một đống ; và { }, tuy nhiên quan trọng là ở lập trình viên có tư duy hợp lý hay ko mà thôi.

  Tớ có thằng em nwam nay học lên lớp 7, tớ định cho nó học lập trình. Mới đầu định cho nó học TC trước rồi VC sau. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, cái thời đại Vietnam còn coi trọng Pascal thế này thì ko học Pascal quả là thất sách. Rồi sau này tương lai của nó sẽ còn phải học Pascal trong cấp 3, làm bài thi có Pascal trong các cuộc thi tin học,... Nên đành cho nó học Pascal thui.

 10. #10
  Tham gia
  21-11-2002
  Location
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  3,422
  Like
  17
  Thanked 206 Times in 121 Posts
  Tôi thấy nên thay thế pascal bằng C là hợp lý. Vì ngoài việc "vỡ lòng" ra mình còn học được nhiều thứ.

  Ai nói C không dành cho người mới học thì xem lại tư duy của mình đi nhé. C khó thì khó nhưng không phải không tự học được. Tôi dám khẳng định 1 cậu học sinh lớp 11 nếu chịu khó thì vẫn dư sức nuốt môn C. Còn nếu các bạn quả thật rớt môn này thì cũng không nên theo nghành CNTT nữa. Không có ý gì nhưng quả thật bạn không phù hợp với nghành.

  Quote Được gửi bởi thaihuy
  Chỉ có những thằng ngại khó mới ăn nói kiểu đó thôi , pascal tuy rắm rối nhưng nó bắt buộc mình phải hiểu thật kỹ cách lập trình ,chứ có như VB ,GUI có sẵn,chỉ cần vài phím là đã xong giao diện,vậy muốn tùy biến theo ý mình thì làm thế nào ?!?,ko thể nào biết được,vì xài thư viện đồ họa có sẵn mà,chỉ khi nào đã thành thạo cách lập trình thô sơ rồi ,lập trình viên mới có thể đi tắc bằng các phần mềm hỗ trợ hoặc tự mình làm ra các phần mềm hỗ trợ,còn Pascal học là không hề uổng 1 tý nào,nó dạy cho người ko biết thành biết tư duy lập trình ,hiểu sâu sắc về 1 chương trình ,nhờ ngôn ngữ rắm rối ,nên mới cần phải tư duy,sắp xếp thứ tự sao cho chỉnh đốn,chứ dễ quá ,có sẵn hết thì còn gì gọi là lập trình,đó là lắp ráp lại chương trình của người ta !!!!
  Gã này không biết lập trình C bao giờ chưa nhỉ ? Nói về độ khó thì pascal chẳng là gì so với C cả. nếu BGD thích ép sinh viên học khó, thì hãy học C đấy.

  chứ dễ quá ,có sẵn hết thì còn gì gọi là lập trình,đó là lắp ráp lại chương trình của người ta !!!!
  Câu này làm tôi nóng mặt thật rồi đấy. Thằng em ráng tự học môn C#, rồi thử lấy mấy component của nó, cho thằng em lấy mấy cái component one, netadvantage luôn. Rồi ráp cho anh cái chương trình quản lý bán hàng nhé. Để anh xem thằng em tốn bao nhiêu thời gian làm cái đó chứ anh thấy thằng em to mồm quá.
  Được sửa bởi ngocquang19877 lúc 08:28 ngày 15-07-2006 Reason: Automerged Doublepost

Trang 1 / 37 12346 ... LastLast

Bookmarks

Quy định

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể trả lời bài viết
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •