Bữa nay giới thiệu một món của con nhà nghèo hồi xưa, giờ em nghe nói trong mấy nhà hàng đặc sản có chỗ đã bán rồi, mắc bà cố luôn, làm ở nhà ăn cho sướng. Món này đặc biệt thích hợp cho những nhóm bạn hay gia đình đông con, vừa rẻ vừa chắc bụng, lại tự tay mình làm nên chuyện vệ sinh thực phẩm là tùy ở mình. Mấy bà già thì hồi xưa nắm cơm bằng mo cau, giờ mo cau là của hiếm nên mình chế bằng vật liệu khác vậy.
Trường Marie Curie lâu nay có truyền thống là thi học kỳ 1 xong, khối lớp 12 vào trường cắm trại qua đêm, nhưng bọn lớp 11 phải vào giăng lều, chuẩn bị chỗ cho mấy anh chị. Sáng nay con bé con bị bắt vào trường phụ với mấy đứa con trai dựng lều, vì con trai lớp nó không biết làm Nó bắt làm cơm nắm cho nó mang vào trường ăn trưa với cả nhóm.
1. Chuẩn bị: một miếng vải mùng, lớn thì tốt, ở nhà xài miếng này đã lâu lắm rồi, nó bị rách nên bà nội phải cắt ra làm mấy mảnh, dùng cái này hơi bất tiện là làm không sướng tay, giặt sạch rồi nhúng nước, vắt cho hơi ráo, mục đích dùng khăn ướt để cơm khỏi dính vào khăn. Rửa tay sạch sẽ bằng xà bông rồi chùi sơ vào mông cho tay ráo nước. Mông mình hay mông bà xã cũng ok
2. Cơm nấu hơi nhão chút, vừa chín tới là bắc ra làm liền, có nóng tay thì ráng chịu vì làm lúc đó mới ngon, xới cơm bỏ vào giữa cái khăn.
3. Túm bốn góc khăn lại, nhồi thật mạnh, thật kỹ, mục đích để nhựa /hồ của hạt cơm tiết ra ngoài, dính chặt lại với nhau thành khối. Lúc này mới thấm thía cái nóng của cơm chín tới nè.
4. Xe tròn vắt cơm thành cuộn dài, tề đầu cho nó đẹp rồi nhẹ nhàng gỡ ra khỏi miếng vải
5. Khi ăn thì cắt ra thành từng khoanh như bánh tét, nhưng đừng dùng dao vì khoanh cơm sẽ bể, tốt nhất là dùng dây nhợ câu cá hoặc xe chỉ thành chập 10, cột hai cái nút quần hai đầu để cầm cho dễ, làm thành cái cung như vầy, dùng nó để cắt thì khoanh cơm sẽ đẹp hơn
6. Bốn lon gạo nắm được ba nắm, hai nắm đầu nóng quá nên nó như con sâu, con bé lấy dây cắt đầu ra cho khoanh cơm đẹp, nó chừa cho hai ông bà già bốn cái chỏm để ăn trưa, còn bao nhiêu nó mang đi cho ... giai hết. Để cái điện thoại và hũ chà bông, hũ muối mè kế bên nhằm so sánh kích thước.
Món này tốt nhất là làm từ tối hôm trước, phủ tấm vải lên để ở ngoài đến hôm sau cho nó thật nguội, không được dùng bao nylon hay miếng nhựa che thực phẩm gói nó lại, cơm sẽ thiu liền. Món này ăn nguội kèm với cá kho, thịt kho tiêu, ít tiền thì chơi muối mè (thật ra ăn với muối mè là ngon nhất). Còn bọn trẻ thích ăn ngon thì nó trét miếng paté lên, lót thêm khoanh xúc xích, rắc thêm miếng chà bông rồi kẹp hai khoanh lại. Do mình nắm chặt tay nên vài khoanh này tương đương cả chén cơm chứ không đùa đâu, chơi vài khoanh là no căng bụng liền.
Mình nắm cơm nên nhờ con bé chụp hình dùm, nó chả thèm lấy nét, bố cục bố hòn gì cả, mình làm biếng crop nên chỉ resize rồi post luôn.
Đường dài ngút ngàn chỉ một trận cười vang vang ....
Bookmarks