Hiển thị kết quả từ 1 đến 7 / 7
 1. #1
  Tham gia
  23-06-2005
  Bài viết
  1,637
  Like
  0
  Thanked 32 Times in 20 Posts

  Rất hay ! Đăng Ký tạo WEB BLOG trong Yahoo 360

  Ngày 1.12.2006 :
  4.Đăng Ký tạo WEB BLOG trong Yahoo 360

  http://utbinh.com/DECEMBER/bai4/blog.jpg
  http://utbinh.com/DECEMBER/bai4/blog.doc
  DOC 1741 KB – JPG 963 KB
  Quote Quote

 2. #2
  Tham gia
  23-06-2005
  Bài viết
  1,637
  Like
  0
  Thanked 32 Times in 20 Posts
  NGÀY 3.12.2006 :
  5.Thực Hành BLOG trong Yahoo 360 Phần 1

  http://utbinh.com/DECEMBER/bai5/thuctapblog1.jpg
  http://utbinh.com/DECEMBER/bai5/thuctapblog1.doc
  DOC 3528 KB – JPG 2790 KB
  RSS là gì?
  Một trong những điều kỳ diệu nhất về web là khả năng đem tới cho người dùng những thông tin cập nhật mới nhất vào bất cứ thời điểm nào, không chỉ các tiêu đề tin tức mới nhất mà cả với nội dung mới cập nhật của toàn bộ trang web.
  Khác với mô hình cũ là độc giả phải vào các trang web để xem tin tức, mô hình mới được đưa ra là thông tin mà độc giả quan tâm sẽ tự động được đưa đến cho họ.
  Với công nghệ RSS, người dùng không cần phải vào từng trang web cũng có thể biết được các trang web có tin tức gì mới. Các tin tức mới nhất, cập nhật nhất được tự động đưa tới người đọc nếu họ đăng ký để nhận RSS.
  Vậy RSS là gì? RSS là một định dạng tập tin thuộc họ XML (ngôn ngữ đánh dấu mở rộng, một chuẩn dùng để mô tả dữ liệu) dùng trong việc chia sẻ tin tức Web (Web syndication) được dùng bởi nhiều website tin tức và nhật ký trực tuyến. Chữ viết tắt (theo tiếng Anh) của RSS dùng để chỉ các chuẩn sau:
  • Rich Site Summary (RSS 0.91)
  • RDF Site Summary (RSS 0.9 and 1.0)
  • Really Simple Syndication (RSS 2.0.0)
  Công nghệ của RSS cho phép người dùng Internet có thể đăng ký nhận thông tin từ các trang web có cung cấp tính năng RSS (RSS feeds). Chúng thường là các trang có nội dung thay đổi và được thêm vào thường xuyên.
  Để có thể dùng công nghệ này, người quản trị trang đó tạo ra hay quản lí một phần mềm chuyên dụng (như một hệ thống quản lí nội dung - content management system-CMS), với định dạng XML mà máy có thể đọc được, có thể biểu diễn các bài tin mới thành một danh sách, với một hoặc hai dòng cho mỗi bài tin và một liên kết đến bài tin đầy đủ đó.
  Định dạng RSS cung cấp nội dụng web và tóm lược nội dụng web cùng với các liên kết đến phiên bản đầy đủ của nội dung tin đó cùng các siêu-dữ-liệu (meta-data) khác. Thông tin này được cung cấp dưới dạng một tập tin XML
  Tại sao nên sử dụng RSS?
  RSS hoạt động theo mô hình “xuất bản và đăng ký” (publish and subscribe). Trong đó, những nội dung được xuất bản từ một nguồn có thể được cung cấp qua nhiều kênh theo phương thức đồng bộ hoá (syndicated).
  Lợi thế nổi bật của hình thức này là thông tin được đẩy đi liên tục từ nguồn tới các đối tượng người đọc. Bản thân nhà cung cấp thông tin cũng không sợ mất bản quyền thông tin vì các tiêu đề trong RSS feed đều liên kết ngược trở lại website xuất phát.
  Trong khi đó, độc giả cũng thực sự hưởng lợi. Họ có thể tiếp cận thông tin theo ý thích xét cả ở ba tiêu chí: ở đâu- khi nào- và như thế nào. Độc giả tiết kiệm được không ít thời gian vì RSS feed lưu trữ những đầu mục thông tin ngắn gọn, liên tục được cập nhật
  Danh mục RSS cung cấp bởi www.thoibaoviet.com
  Tin mới nhất
  Khoa học công nghệ
  Văn hóa
  Thể thao
  Giáo dục
  Y tế
  Phát triển bền vững
  Đời sống
  Bốn phương
  Kinh tế
  Việc làm
  Phóng sự
  Giải trí
  Tâm tình
  Ý tưởng sáng tạo
  Con hồng cháu lạc
  Thời tiết
  Ngày này năm xưa
  Làm thế nào để đăng ký RSS từ www.thoibaoviet.com
  Đề đọc được RSS, người dùng cần phải có một phần mềm hiểu được định dạng của RSS hay gọi là RSS News Reader (Chương trình Nhận tin RSS). Chương trình này sẽ chuyển những thông tin từ định dạng XML của RSS và nhận tin tức từ trang web được chọn về để có thể đọc trên máy vi tính của người dùng.
  Các RSS News phổ biến:
  • FeedDemon
  • FeedReader
  • SharpReader
  • RSSOwl
  • RSS Bandit
  Ngoài ra có một số trình duyệt Web như Mozilla FireFox, Internet Explorer 7, Opera, Safari, v.v.…, có sẵn cơ chế đọc RSS (RSS reader built-in). Khi sử dụng những trình duyệt này, người sử dụng không cần phải có phần mềm đọc RSS chuyên dụng vẫn có thể đọc được RSS.
  Trước khi đăng ký, người dùng phải chọn loại thông tin nào quan tâm để đăng ký RSS cung cấp loại thông tin đó. Các RSS của từng loại tin sẽ có vị trí và đường link khác nhau. Khi chọn được đường link của RSS quan tâm, lưu ý làm các bước tiếp theo dưới đây.
  Đăng ký RSS với phần mềm RSS News Reader
  Đăng ký đọc tin RSS với phần mềm đọc RSS chuyên dụng bằng một trong những cách sau:
  • Kéo nút có biểu tượng RSS (màu cam) vào chương trình đọc tin (News Reader).
  • Kéo địa chỉ trang web (URL) của RSS Feed vào chương trình đọc tin.
  • Cắt và dán địa chỉ trang web (URL) của RSS Feed vào chương trình đọc tin.


  Đăng ký RSS với các trình duyệt hỗ trợ RSS
  Đối với các trình duyệt có sẵn cơ chế đọc RSS, chỉ cần copy địa chỉ của RSS và lưu vào mục Ghi nhớ (Bookmark) hay Yêu thích (Favourite) của trình duyệt Web.
  Ngoài ra, với các trình duyệt có hỗ trợ cơ chế Live Bookmark, khi vào trang www.thoibaoviet.com, sẽ có hình/biểu tượng ở thanh địa chỉ. Chỉ cần bấm vào biểu tượng đó, RSS của www.thoibaoviet.com sẽ tự động được đăng ký vào trình duyệt của người dùng.
  RSS của Tuổi Trẻ Online
  RSS là gì?
  Khi số lượng website tin tức ngày càng nhiều, việc duyệt Web để tìm những thông tin bạn cần ngày càng mất nhiều thời gian. Liệu có tốt hơn không nếu các thông tin và dữ liệu mới nhất được gửi trực tiếp đến bạn, thay vì bạn phải tự dò tìm thông tin từ trang web này đến trang web khác? Giờ đây, bạn đã có thể sử dụng tiện ích này thông qua một dịch vụ cung cấp thông tin mới gọi là RSS.
  Có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề giải thích từ viết tắt RSS có nghĩa gì. Tuy nhiên đa số đồng ý rằng đây là từ viết tắt của Really Simple Syndication- Dịch vụ cung cấp thông tin cực kì đơn giản. Nói ngắn gọn, dịch vụ này cho phép bạn tìm kiếm thông tin cần quan tâm và đăng ký để được gửi thông tin đến trực tiếp. Dịch vụ này giúp bạn giải quyết vấn đề về tính cập nhật của thông tin bằng việc cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất mà bạn đang quan tâm.
  Hiện tại không phải bất cứ trang web nào cũng cung cấp RSS, nhưng dịch vụ này sẽ dần trở nên phổ biến. Nhiều trang web tin tức như BBC, CNN, và New York Times đang cung cấp RSS.
  Các danh mục tin RSS mà Tuổi Trẻ Online cung cấp:
  Trang Chính
  Chính trị - Xã Hội
  Người Việt xa quê
  Thế Giới
  Kinh Tế
  Giáo Dục - Du Học
  Văn Hóa - Giải Trí
  Việc làm Online
  Nhịp Sống Số
  Thể Thao
  Nhịp Sống Trẻ
  Tình yêu - Lối sống
  Pháp Luật
  Sức Khỏe
  Khoa Học
  Du Lịch
  Bạn Đọc Viết
  Hồ sơ - Tư liệu
  Làm cách nào để bắt đầu sử dụng các danh mục tin RSS?
  Nhìn chung, đầu tiên bạn cần có một thứ gọi là trình đọc tin (news reader). Có rất nhiều kiểu trình đọc tin, một số được nhúng trực tiếp trong trình duyệt, một số là các ứng dụng có thể tải về từ Internet. Tất cả những công cụ này sẽ giúp bạn có thể xem được thông tin và đăng kí sử dụng danh mục tin của RSS.
  Sau khi bạn đã chọn được một trình đọc tin, tất cả những gì bạn phải làm là lựa chọn nội dung thông tin mà bạn cần. Ví dụ như bạn cần thông tin mới nhất về công nghệ thông tin, bạn có thể sử dụng nút RSS màu cam của mục Nhịp sống số. Có thể kéo/thả nút này vào trong trình đọc tin của bạn, hoặc cắt/dán Url vào chức năng thêm danh mục tin của trình đọc tin
  Một số trình duyệt, trong đó có Firefox, Opera và Safari, có chức năng tự động chọn danh mục tin RSS cho bạn. Nếu cần biết thông tin cụ thể hơn, bạn có thể xem thông tin trên các trang chủ của các trình duyệt đó.
  Có rất nhiều loại trình đọc tin khác nhau và các phiên bản được thường xuyên cập nhật. Mỗi loại trình đọc tin lại đòi hỏi một hệ điều hành khác nhau, do đó bạn phải cân nhắc về điều đó khi lựa chọn trình đọc tin.
  RSS (định dạng tập tin)
  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  Bước tới: menu, tìm kiếm
  RSS là một định dạng tập tin thuộc họ XML dùng trong việc chia sẻ tin tức Web (Web syndication) được dùng bởi nhiều website tin tức và weblog. Chữ viết tắt (theo tiếng Anh) dùng để chỉ các chuẩn sau:
  • Rich Site Summary (RSS 0.91)
  • RDF Site Summary (RSS 0.9 and 1.0)
  • Really Simple Syndication (RSS 2.0.0)
  Công nghệ của RSS cho phép người dùng Internet có thể đặt mua thông tin từ các websites có cung cấp khả năng RSS (RSS feeds); chúng thường là các site có nội dung thay đổi và được thêm vào thường xuyên. Để có thể dùng công nghệ này, các người quản trị site đó tạo ra hay quản lí một phần mềm chuyên dụng (như là một hệ thống quản lí nội dung - content management system-CMS) mà, với định dạng XML mà máy có thể đọc được, có thể biểu diễn các bài tin mới thành một danh sách, với một hoặc hai dòng cho mỗi bài tin và một liên kết đến bài tin đầy đủ đó. Khác với việc mua nhiều ấn bản của các tờ báo hay tạp chí in giấy, hầu hết việc mua RSS là miễn phí.
  Định dạng RSS cung cấp nội dụng web và tóm lượt nội dụng web cùng với các liên kết đến phiên bản đầy đủ của nội dung tin đó, và các siêu-dữ-liệu (meta-data) khác. Thông tin này được cung cấp dưới dạng một tập tin XML được gọi là một RSS feed, webfeed, RSS stream, hay RSS channel. Cùng với việc hỗ trợ cung cấp chia sẻ thông tin, RSS cho phép những độc giả thường xuyên của một website có thể theo dõi các cập nhật của site đó dùng một aggregator.
  Mục lục
  [giấu]
  • 1 Cách sử dụng
  • 2 Lịch sử
  • 3 Vấn đề không tương thích
  • 4 Atom
  • 5 Ví dụ
  • 6 Xem thêm
  • 7 Chú thích và tham khảo
  • 8 Liên kết ngoài
  o 8.1 Đặc tả kĩ thuật
  o 8.2 Hoàn cảnh lịch sử và Nguồn tài nguyên

  [sửa] Cách sử dụng
  RSS được dùng phổ biến bởi cộng đồng weblog để chia sẻ những tiêu đề tin tức mới nhất hay toàn bộ nội dung của nó, và ngay cả các tập tin đa phương tiện đính kèm. (Xem podcasting, vodcasting, broadcasting, screencasting, Vloging, và MP3 blogs.) Vào giữa năm 2000, việc sử dụng RSS trở nên phổ dụng đối với hãng tin tức lớn, bao gồm Reuters, CNN, và BBC. Những nhà cung cấp tin này cho phép các website khác tổng hợp những tiêu đề tin tức "được chia sẻ" hay cung cấp các tóm tắt ngắn gọn của các bản tin chính dưới nhiều hình thức thỏa hiệp khác nhau. RSS ngày nay được dùng cho nhiều mục đích, bao gồm tiếp thị, báo cáo lỗi (bug-reports), hay các hoạt động khác bao gồm cập nhật hay xuất bản định kì.
  Một chương trình gọi là một feed reader hay aggregator có thể kiểm tra xem một website có hỗ trợ RSS cho người dùng không và, nếu có, hiển thị những bài viết cập nhật nhất mà nó tìm thấy từ website đó. Ngày nay có thể tìm thấy RSS feeds trên rất nhiều Web sites lớn, cũng như nhiều những site nhỏ.
  Các công cụ đọc tin phía trình khách và công cụ aggregators thường được xây dựng thành một chương trình độc lập hoặc là một phần mở rộng của các chương trình có sẵn như trình duyệt web. Những chương trình như vậy có mặt trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Xem danh sách các aggregators chuyên về tin tức.
  Các phần mềm thu thập tin tức như trên không đòi hỏi phải cài đặt và có thể sử dụng trên các máy tính có kết nối Internet. Một số aggregators kết hợp khả năng chia sẻ tin tức, ví dụ: lấy mọi thông tin bóng đá từ nhiều nguồn tin và cung cấp thành một nguồn tin mới. Đây cũng chính là các động cơ tìm kiếm nội dung được đăng tải thông qua RSS feeds như Feedster hay Blogdigger.
  Trên các trang web, RSS feeds thường được liên kết bằng một hình chữ nhật màu cam , có thể kèm theo các kí tự XML hay RSS .
  [sửa] Lịch sử
  Trước RSS, có nhiều định dạng khác cũng từng được dùng cho vấn đề chia sẻ thông tin, nhưng không có định dạng nào được dùng rộng rãi cho đến ngày nay, vì hầu hết chủ yếu dùng cho từng dịch vụ đơn. Ví dụ, năm 1997 Microsoft tạo ra Channel Definition Format cho chức năng Active Channel của Internet Explorer 4.0. Dave Winer cũng đã thiết kế định dạng XML cho việc chia sẻ thông tin riêng cho Scripting News weblog, ra đời năm 1997[1].
  RDF (Resource Description Framework) Site Summary, phiên bản đầu tiên của RSS, được tạo ra bởi Dan Libby của Netscape vào tháng Ba 1999 dùng cho cổng điện tử My Netscape. Phiên bản này trở thành RSS 0.9. Vào tháng Bảy 1999, đáp trả lại các đề nghị và góp ý, Libby đưa ra bản phác thảo ban đầu đặt tên là RSS 0.91[2] (RSS viết tắt của Rich Site Summary), nhằm đơn giản hóa định dạng và tích hợp một số phần trong định dạng scriptingNews của Winer. Từ đó, Libby đề xuất ra định dạng tương tự-RSS 1.0 thông qua cái gọi là Futures Document[3].
  Chẳng bao lâu sau, Netscape không còn tập trung vào RSS/XML, bỏ rơi định dạng đó. Một nhóm làm việc và danh sách địa chỉ mail, RSS-DEV, được thành lập bởi nhiều người dùng và cộng đồng XML để tiếp tục phát triển nó. Cùng thời điểm, Winer đưa ra phiên bản sửa đổi của RSS 0.91 cho website Userland, vì nó đang được dùng trong sản phẩm của họ. Ông ta cho rằng đặc tả kĩ thuật của RSS 0.91 là tài sản riêng của công ty ông, UserLand Software.[4] Vì chẳng có bên nào có tuyên bố chính thức về tên của định dạng, cho nên bây giờ có nhiều tên gọi.
  Nhóm RSS-DEV tiếp tục đưa ra RSS 1.0[5] vào tháng Mười Hai 2000 dựa trên bản phác thảo góp ý sửa đổi cho bản đặc tả kĩ thuật đưa ra bởi Tristan Louis[6]. Giống với RSS 0.9 (không phải 0.91) bản này dựa vào đặc tả kĩ thuật của RDF, nhưng có tính khả mở hơn, với nhiều mục bắt nguồn từ các từ vựng metadata chuẩn như Dublin Core.
  Mười chín ngày sau, Winer cho ra phiên bản RSS 0.92[7], a một vài chỉnh sửa có tính tương thích với các thay đổi của RSS 0.91 dựa trên cùng bản góp ý. Vào tháng Tư 2001, ông đưa ra bản phác thảo của RSS 0.93[8] mà hầu hết là giống với bản 0.92. Bản thảo RSS 0.94 ra đời vào tháng Tám, phục hồi lại những thay đổi trong bản 0.93, và thêm vào thuộc tính (attribute) type cho thành phần (element) description .
  Vào tháng Chín 2002, Winer cho ra bản cuối cùng của RSS 0.92, bây giờ gọi là RSS 2.0 và nhấn mạnh "Really Simple Syndication" là nghĩa của ba kí tự viết tắt RSS. Đặc tả kĩ thuật của RSS 2.0 loại bỏ thuộc tính type từng được thêm vào trong RSS 0.94 và cho phép người dùng có thể thêm thành phần mở rộng nhờ dùng XML namespaces. Nhiều phiên bản của RSS 2.0 đã được ra đời, nhưng chỉ số của phiên bản thì vẫn không thay đổi.
  Vào tháng Mười Một, 2002, Thời báo New York đã bắt đầu cung cấp cho người đọc khả năng mục các tin có hỗ trợ RSS feeds liên quan đến nhiều chủ đề khác nhau. Vào tháng Giêng, 2003, David Winer đã gọi việc dùng RSS của Thời báo New York Time là một "điểm nhấn" (tipping point) trong việc đưa định dạng RSS trở thành một chuẩn.
  Vào tháng Bảy, 2003, Winer và Userland Software được cấp quyền sở hữu của đặc tả kĩ thuật RSS 2.0, Trung tâm Berkman về Xã hội và Internet của Harvard [9].

 3. #3
  Tham gia
  23-06-2005
  Bài viết
  1,637
  Like
  0
  Thanked 32 Times in 20 Posts
  NGÀY 4.12.2006 :
  6.Thực Tập tạo BLOG trong Yahoo 360 ( Tiếp ).

  http://utbinh.com/DECEMBER/bai6/thuctapblog3.jpg
  http://utbinh.com/DECEMBER/bai6/thuctapblog3.doc
  DOC 1504 KB – JPG 2266 KB
  Hướng dẫn làm Blog ở Opera
  Hiện nay blog không còn xa lạ với chúng ta. Nó được biết đến như một cuốn nhật ký online thu hút rất nhiều giới trẻ các nước tham gia viết. Cùng với đó kéo theo các dịch vụ tạo blog miễn phí, một trong số đó là blog Opera. Một blog khá chuyên nghiệp với nhiều tính năng lý thú không kém gì các blog free khác. Hãy gửi bài viết này cho bạn bè để cộng đồng blog Opera đông vui hơn.

  Các tính năng nổi bật nhất trong blog Opera

  Dung lượng lưu trữ cho phép lớn lên tới 300 MB, cho phép upload nhiều định dạng file như GIF, JPG, ZIP, RAR, MP3, WAV, WMA, EXE...Cho phép upload file với dung lượng lớn. Tôi đã up thử các file nhạc với dung lượng lớn hơn 11 MB nhưng vẫn Ok.
  Chia sẻ photo, tạo album ảnh, tính năng tạo ecard từ ngay chính bức ảnh đó và gửi cho bạn bè.
  Lưu trữ bài viết theo ngày, tháng, năm, theo các chủ đề do người viết tạo ra giúp tìm kiếm dễ dàng
  Cho phép tạo danh sách các trang web yêu thích hoặc link bạn bè theo chủ đề, cho phép add Feeds và đọc RSS ngay trên blog
  Nhiều giao diện sẵn có, cho phép tùy biến giao diện theo ý thích. Khung cửa sổ viết bài đẹp, rất thuận tiện theo chuẩn WYSIWYG, có bộ đếm số người truy cập blog
  Quản lý comment trong blog của mình và các blog của bạn bè dễ dàng, cho phép gửi thư cho bạn bè trong cùng cộng đồng Blog Opera
  Cho phép add code nhạc hình, nhạc tiếng, flash rất link hoạt.
  Cho phép tự tạo và quản lý diễn đàn cá nhân, nhóm làm việc

  Đăng ký tài khoản.

  Việc đăng ký một blog ở Opera là rất dễ dàng. Các bạn hãy vào trang http://my.opera.com/community/ để đăng ký cho mình tài khoản. Việc đăng ký là vô cùng đơn giản, các bạn chỉ việc nhập nick cần tạo, điền các thông tin về họ tên và địa chỉ Email, điền dãy số và chữ đã hiển thị sẵn để xác nhận là các bạn đã có một trang blog của riêng mình. Sau khi tạo được một tài khoản bạn phải nhấn vào chữ Start Blog để tạo tiêu đề của Blog cùng một số các lời giới thiệu ngắn về blog của mình nếu có. Sau khi nhấn Save blog của bạn đã sẵn sàng cho bài viết đầu tiên. Còn chờ gì nữa, thử viết một bài xem sao nhỉ?

  Các tính năng chính.

  1. Get started guide: N/I (No Information)
  2. Web page layout:
  Cho phép chọn các giao diện tùy biến khác nhau của blog
  Chi tiết: Chọn layout mà bạn thích rồi tích vào ô tròn dưới layout đó để lưu lại. Để tùy biến layout theo ý muốn bạn nhấn vào custom style sheet. Trong ô Enter CSS bạn có thể chèn các code CSS để thay đổi giao diện. Nếu bạn chưa biết cách thì hãy đọc bài viết này và nếu tiếng Anh của bạn giỏi thì thật tuyệt vời khi vào trang web này.

  3. Blog settings:
  Nơi cho phép thay đổi các tùy chọn trong blog, ví dụ như có cho phép khách comment hoặc không, tùy chọn ngày tháng theo vùng..
  Chi tiết:
  + Blog title: Tiêu đề của blog
  + Blog Subtitle: Phụ đề của blog
  + Description: Bạn có thể viết một vài dòng đề miêu tả về blog của bạn.
  + Number of posts per page: Số bài viết hiển thị trên trang chủ trong blog của bạn.
  + Access Settings: Show blog to everyone? Hiển thị blog với tất cả mọi người hay không. Có 3 lựa chọn Yes, tất cả mọi người có thể xem, chọn No, chỉ có mình xem thôi, chọn Friend Only, chỉ có bạn bè trong cộng đồng opera xem. Allow comments? Chấp nhận cho những ai gửi ý kiến phản hồi trong blog của bạn, cũng có 3 lựa chọn như trên.
  + Allow anonymous comments? Bật tính năng comment của blog hay không bật? Có hai sự lựa chọn, có hoặc không.
  + Trackback? Hiển thị các bài viết có liên quan trên nhau hay không.
  + Send me e-mail when comments are added? Chấp nhận email khi khách gửi comment vào địa chỉ thư đã đăng ký trước hay không?
  + Enable MMS blogging and Attempt to remove operator signature: N/I
  + Blog language: Chọn ngôn ngữ trong blog.

  4. Forum settings:
  Tạo, sửa chữa các tùy biến trong diễn đàn nếu bạn là thành viên của một diễn đàn trong Opera

  5. Ignored users:
  Danh sách các thành viên xấu đã bị bạn cấm. Những thành viên này sẽ không thể comment trong blog của bạn.

  6. My groups:
  Cho phép xem, sửa chữa nhóm làm việc hoặc diễn đàn trong Opera mà bạn đang tham gia.

  7. Edit profile:
  Nơi sửa chữa các thông tin cá nhân như ngày sinh, tên, tuổi, email, các thông tin khác có liên quan tới cá nhân. Upload ảnh đại diện, đổi mật khẩu.

  Chi tiết:
  Photo: Upload ảnh cá nhân hoặc bất kỳ ảnh gì bạn thích. Hình ảnh này sẽ hiện trong friend list của những người đã add bạn. Show photo in blog sidebar: Hiển thị ảnh ở trang chủ của blog hay không. Đánh dấu chọn là có hiển thị, ngược lại là không.
  Avatar: Hình đại diện, sẽ hiện thị khi bạn comment trong blog của bạn bè. Có thể sự dụng ảnh jpg hoặc gif kích thước 50x50 pixel. Bạn có thể chọn ảnh lớn hơn một chút nhưng Opera sẽ tự resize kích thước của bạn.
  Personal: Hiển thị các thông tin cá nhân về tên tuổi, ngày tháng năm sinh, giới tính, đất nước hoặc thành phố sinh sống, nghề nghiệp, trang web, địa chỉ email, nick chát ở các dịch vụ chát khác nhau.
  Privacy. E-mail: có 2 nút chọn lần lượt từ trên xuống là: Ẩn, hiện với bạn bè trong cộng đồng Opera, hiện với tất cả mọi người. Logged in: hiện hoặc ẩn khi đăng nhập, cũng có 3 lựa chọn như bên cạnh.
  RDF: N/I
  Time zone: Chọn múi giờ, múi giờ của Việt Nam là + 7. Sẽ hiển thị giờ khi bạn gửi bài viết theo múi giờ mà bạn chọn. Start of the week: chọn ngày đầu tuần
  Languages: N/I
  About me: Giới thiệu về cá nhân
  My work: Giới thiệu về công việc của bạn
  Fast facts: Các sở thích khác nữa
  Quote: Nếu bạn viết vào đây thì nội dung sẽ hiển thị bên cạnh photo trong friend list của bạn bè đã add bạn.
  Sau khi điền đầy đủ các bạn chỉ việc Save vào là Oke.

  8. Spotlights:
  Hiển thị, sửa, xóa các blog hoặc bài viết hay đã được bạn xem qua và đánh dấu lại.

  9. Countdowns:
  Ghi chú các sự kiện sắp tới, có thể ghi nhiều sự kiện một lúc và luôn hiển thị ở trang chủ của blog.
  Chi tiết: Add các sự kiện cần nhớ và sẽ được đếm ngược từng ngày. Date: Ghi ngày của sự kiện sắp tới theo quy kiểu năm/tháng/ngày. Event: Tên của sự kiện sau đó save. Bảng countdowns sẽ hiện thị bên sidebar trong trang chủ của blog. Các bạn có thể add nhiều sự kiện một lúc.

  10. My files:
  Cho phép bạn upload files, tạo thư mục cho từng loại tài liệu hoặc nhóm tài liệu có liên quan. Nơi lưu trữ files của bạn.

  Chi tiết: Nhấn vào Upload new file. Có thể tạo thư mục bằng cách nhấn vào chữ Create a new directory, đặt tên thư mục và nhấn vào nút Create a new directory. Chọn thư mục cần upload, nhấn vào nút Choose... để chọn tới file cần upload. Nhấn vào nút Upload File để upload, đợi đến khi upload file đó hoàn thành mới được đóng trang đó vào. Tip: Có thể mờ nhiều cửa sổ một lúc để upload nhiều file.

  11. Access rights:
  Thiết lập việc truy cập blog

  12. Tags:
  Quản lý chủ đề giúp việc tìm kiếm trong blog dễ dàng hơn, tạo hình đại diện cho chủ đề.
  Chi tiết: Vào Tag, nếu không có tag nào tức là bạn chưa add tag. Dưới ô viết bài có một ô Tags, bạn có thể phân loại nội dung bài viết theo Tags đó, nếu bài viết là Thơ, hãy viết Thơ vào ô đó, nếu là âm nhạc hãy gõ chữ Music tùy theo ý bạn... Nếu đã có tag, nhấn vào edit tag, chọn upload và trỏ tới 1 file ảnh để làm hình đại diện cho tag đó. Nếu đánh dấu vào Delete this icon và save hình đại diện hiện tại sẽ bị xóa.

  13. Show the following items in the top navigation menu:
  Hiện hoặc không hiện các mục Archive, Photo, Links, Friends, About trên blog
  Chi tiết: Đánh dấu vào ô mà bạn muốn mục đó hiển thị rồi chọn save để lưu lại.

  (Bài viết được giới thiệu bởi Phạm Lâm)
  Hướng dẫn cơ bản - Phần 1: Post bài ấn tượng trong Blog Opera
  Saturday, 11. November 2006, 03:26:38
  "Làm gỏi" Opera
  Cộng đồng MyOpera ngày càng đông. Việc tạo blog giờ dễ như "ăn cháo" nhưng để blog của mình có nét riêng thì bạn phải chăm chút rất nhiều. Để blog của mình ngày càng "chuyên nghiệp" các bạn phải bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Vì vậy Lemon mới bắt tay viết phần hướng dẫn cơ bản này cho các bạn mới làm quen với blog Opera: (Các "cao thủ" không cần đọc qua bài này, còn nếu có đọc thấy Lemon thiếu sót gì vui lòng góp ý nhé, thanks )
  Trong bài 1 này Lemon hướng dẫn thật ngắn gọn (có hình minh họa) cho các bạn các phần sau:
  • Tạo link dễ nhớ cho bài viết
  • Tạo đoạn tóm tắt cho bài viết
  • Chèn hình vào bài viết
  • Phân loại bài viết theo tag (thẻ)
  • Tạo bài viết dạng Sticky
  • Phân loại bài viết theo người đọc (security nè )
  • Thông báo khi có người comment bài viết

  1. Thêm bài viết mới: rất đơn giản, Log in vào Opera và nhấn nút

  2. Tạo tiêu đề và link dễ nhớ cho bài viết: trong phần Title và Post URL. Xem hình:


  3. Tạo đoạn tóm tắt cho bài viết: trong phần Post Intro. Xem hình:


  4. Chèn hình vào bài viết: bạn nhấn vào biểu tượng nằm ngay phía trên phần POST rồi làm theo hướng dẫn trong hình dưới đây:

  Chú ý là bạn có thể dùng thẻ IMGRIGHT để cho hình nằm phía bên phải nhé. Cool !!!. Không nên post hình dung lượng quá lớn -> chạy chậm, hoặc kích thước quá to (800*600) -> MyOpera sẽ tự động resize ("co") hình của bạn lại đấy.

  Bạn cũng có thể dùng cách khác là các nút chức năng nằm kế phần TAGS (xem hình), cái này Lemon để mọi người khám phá nhé.


  5. Phân loại bài viết theo tag (thẻ): bạn có thấy trang vnexpress.net có nhiều mục lớn như: "Kinh tế-Chính trị", "Xã hội", "Bạn đọc viết"...Thẻ TAG của MyOpera cho phép làm điều đó. Tiếc là Lemon chưa "dọn dẹp" lại nên mấy cái tag trong blog này nhìn hơi bị "khủng"


  6. Tạo bài viết dạng Sticky: Sticky Post là những bài post được ưu tiên hiện lên phía đầu trang home (nhà) của bạn (thường là những bài viết nóng - hot!!!). Nếu có 2 bài cùng là Sticky Post thì bài nào mới nhất sẽ hiển thị phía trên.
  Bạn muốn thiết lập bài post của mình là Sticky thì nhìn hình dưới đây nà:


  7. Phân loại bài viết theo người đọc (security nè ):
  Hì, có nhiều bạn muốn viết riêng những bài cho người mình "quen biết" đọc thôi, bạn có thể sử dụng chức năng Post Access này. Nhìn hình nhá:

  • Public Available: cho tất cả mọi người đọc đó (công cộng mà )
  • Friends Only: cho bạn bè mình đọc thôi, người đọc phải nằm trong danh sách Friend List của bạn thì mới đọc được.
  • Private: chỉ có mình đọc được. Lemon hay sử dụng chức năng này khi bài viết chưa xong, chưa muốn Public ra ngòai . Tiện hén.


  8. Thông báo khi có người comment bài viết: giúp người post bài tiện theo dõi đó mà.


  Hy vọng bài post này sẽ giúp ích cho các bạn mới làm quen với MyOpera. Hẹn gặp các bạn trong cái bài Tutorial (hướng dẫn) khác với những vấn đề vui hơn: post hình động, counter, nhạc, Slide và clip trong blog. Have fun!

 4. #4
  Tham gia
  23-06-2005
  Bài viết
  1,637
  Like
  0
  Thanked 32 Times in 20 Posts
  NGÀY 6.12.2006 :
  8.Thiết Kế Blog phần 4.

  http://utbinh.com/DECEMBER/bai8/thietkeblog4.jpg
  http://utbinh.com/DECEMBER/bai8/thietkeblog4.doc
  DOC 978 KB – JPG 1448 KB
  BLOG là gì ?
  http://thegioiblog.com/blog/Home.do

  BLOG – Hiện tượng nghiện Internet kiểu mới?
  Hoài Nam
  Gần đây, trên Internet xuất hiện một thuật ngữ mới chưa từng thấy trong các từ điển về công nghệ thông tin: Blog.
  Blog đang trở thành một hiện tượng, thu hút sự quan tâm của các chuyên gia công nghệ thông tin và một số nhà tâm lý học.
  Blog là gì và ảnh hưởng thế nào đến những người sử dụng máy tính ?
  Câu chuyện của một người nghiện Blog
  Để kỷ niệm 4 năm ngày cưới, Richard Wiggins và vợ anh – cô Judy Matthews, quyết định sẽ đi nghỉ một tuần tại vùng biển Key West. Ngay buổi sáng đầu tiên ở Key West, cô Judy thấy chồng mình dậy rất sớm, bước vào phòng tắm và ở đó rất lâu.
  Cô Judy kể: “Tôi không nghe thấy tiếng nước chảy. Tôi tự hỏi có chuyện gì xảy ra với anh ấy chăng?”.
  Khi Judy mở cửa phòng tắm, cô nhìn thấy Richard ngồi trong nhà tắm với một chiếc máy tính xách tay đặt trên đùi, mắt dán chặt vào màn hình và tay gõ liên hồi. Anh ta đang tán dóc với cộng đồng những người sử dụng Blog.
  Blog đang trở thành thú tiêu khiển của rất nhiều người, thậm chí nó còn tạo ra công ăn việc làm cho một ít người khác. Đối với một số người, Blog trở thành một đam mê không thể dứt bỏ. Những người sử dụng Blog được gọi là các Blogger. Họ cảm thấy rất khó chịu nếu ngày nào đó không thể tán dóc với các blogger khác. Vì các blogger thường dành quá nhiều thời gian ngồi trước máy tính, nên họ thường sao nhãng chuyện gia đình, công việc và các quan hệ khác. Họ truy cập Blog không chỉ tại nhà, tại công sở mà còn ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào có thể.
  “Dường như chiếc laptop dính chặt vào đùi anh ấy 24 giờ/ngày và 7 ngày/tuần”, cô July mô tả như thế về chồng mình. Số lượng các blogger đang ngày một gia tăng. Đó là nhờ sự trợ giúp của các Website như www.blogger.com, www.blogspot.com. Các Website này cho phép bạn thiết lập một Blog, chọn một kiểu trình bày có sẵn và chọn một địa chỉ URL trên mạng để giới thiệu với bạn bè và người thân. Tất cả các thao tác trên chỉ mất vài phút.
  Theo thống kê của Technorati (một Website chuyên theo dõi các Blog), số lượng Blog trên thế giới hiện nay đã đạt 2,5 triệu.
  Không chỉ để giải trí
  Khi thiết lập một Blog, người chủ của nó muốn có càng ngày càng nhiều độc giả. Lúc đó, mỗi ý kiến đưa ra sẽ có nhiều người bình luận. Thế nhưng không phải Blog nào cũng thu hút được nhiều người tham gia. Blog của Richard, có địa chỉ wigblog.blogspot.com, không phải là nhiều độc giả. Tuy nhiên Richard không hề buồn phiền. Anh bảo Blog là nơi mà anh có thể “nói hết mọi điều, không để bụng cái gì”.
  Giống như Richard, nhiều Blogger biết rằng mình đã dành rất nhiều thời gian cho Blog mà không được xu nào. Bù lại, họ được thỏa mãn về tinh thần, thỏa cơn nghiện được bày tỏ ý kiến cá nhân mà không phải chịu bất cứ một giới hạn nào.
  Tony Pierce - một người làm việc trong ngành công nghiệp giải trí ở Hollywood tâm sự rằng Blog là một thứ gây nghiện. Anh ta cảm thấy thoải mái khi ngồi bên chiếc máy tính hơn là ngồi cạnh bạn gái. 3 năm trước đây, Tony đã thiết lập một Blog (www.tonypierce.com/blog/bloggy.htm) để tiêu khiển sau khi chia tay với bạn gái. Hàng ngày, Tony vào Blog bán tán đủ thứ chuyện “trên giời,dưới biển”, từ chuyện ở Hollywood, chuyện viết lách, đến phụ nữ. Tony cho biết mỗi chủ đề đưa lên được mọi người hưởng ứng rất nhanh và rất nhiều. “Thật sung sướng”, anh nói như thế. Mỗi ngày Blog của Tony thu hút hơn 1.000 lượt độc giả.
  Tuy nhiên, nhiều người thiết lập Blog không nhằm mục đích giải trí. Có những người muốn được nổi tiếng, muốn được thế giới biết đến. Nhiều người có tài văn chương, thơ ca và họ đã sử dụng Blog như một công cụ để phô diễn tài năng. Một số người khác lại có kiến thức về lĩnh vực nào đó và họ muốn thông qua Blog để chia sẻ kiến thức với mọi người. Đối với một số doanh nhân, Blog lại là công cụ tiếp thị hữu hiệu cho công việc làm ăn của họ.
  Blog sống mãi ?
  Theo các chuyên gia tâm lý, sở dĩ nhiều người thích hình thức Blog để tán chuyện với người khác thay vì sử dụng e-mail là bởi những phản hồi trên Blog nhanh hơn phản hồi qua e-mail. Họ cảm thấy việc chăm chút cho Blog của mình và tham gia ý kiến trên các Blog khác có hiệu quả cao và thú vị hơn.
  Một số chuyên gia công nghệ thông tin thì lại cho rằng sự phát triển của Internet không dây và Internet tốc độ cao sẽ khiến cho những hình thức giao tiếp kiểu như Blog hay Chat có điều kiện phát triển. Khó có thể hình dung được một ngày nào đó Blog hay Chat sẽ biến mất. Chừng nào con người còn có nhu cầu giao tiếp với nhau thì Blog sẽ còn tồn tại dài dài.
  Richard không rời chiếc máy tính của mình nửa bước khi nghỉ mát tại Key West với vợ.
  Blog là từ viết tắt của thuật ngữ Weblog. Có thể hiểu nôm na Blog là một dạng Website cá nhân. Mọi người có thể truy cập vào Blog của nhau để thảo luận về đủ mọi thứ trên đời. Qua đó tạo thành cộng đồng những người sử dụng Blog).
  Blog giống Forum (Diễn đàn) ở chỗ một người đưa ý kiến về chủ đề nào đó sẽ có nhiều người tham gia trả lời. Sự khác biệt lớn nhất giữa Blog và Forum là: Forum thường được xác định trước về chủ đề thảo luận. Chẳng hạn diễn đàn về Tin học có các chủ đề thảo luận như Phần cứng, Phần mềm, Java... Còn với Blog, do là Website cá nhân nên các chủ đề, ý kiến đưa ra rất ngẫu hứng. Đó là Website của bạn, bạn thích đưa ra chủ đề gì, đăng tải ý kiến gì là quyền của bạn.

  Giao lưu với nhà báo Mỹ nổi tiếng Rebecca McKinnon 21:09' 27/04/2005 (GMT+7)

  Weblog nghĩa là gì nhỉ? Nhiều người không hiểu đó là gì. Họ sẽ hiểu nếu tham gia cuộc Bàn tròn với nhà báo Mỹ Rebecca McKinnon.
  Nếu cần phải viết tiểu sử chỉ bởi một dòng duy nhất, người phụ nữ xinh đẹp này sẽ dùng câu: Một nhà báo Mỹ bị ám ảnh bởi chủ đề Bắc Triều Tiên.
  Còn nếu viết đầy đủ, nữ phóng viên nổi tiếng Rebecca Mc Kinnon sẽ tự thuật như sau: "Tôi là cựu phóng viên của CNN (hãng truyền thông nổi tiếng bậc nhất thế giới), có 12 năm kinh nghiệm đưa tin về vùng Đông Bắc Á. Từng là Trưởng Văn phòng của CNN tại Tokyo và Bắc Kinh. Chủ đề Bắc Triều tiên và những vấn đề liên quan là đam mê của tôi và tôi đã có dịp đến đất nước đó 5 lần.
  Hiện giờ tôi là nghiên cứu sinh về truyền thông tại Trung tâm Báo chí, Chính trị và Chính sách công mang tên Joan Shorenstein thuộc Trường Hành chính Kennedy (Đại học Harvard)".
  Nhưng chủ đề cuộc trao đổi hôm nay của chúng ta với Rebbeca lại không phải là về kinh nghiệm làm báo tại Đông Bắc Á và chính sách công mà sẽ tập trung vào vấn đề weblog và ảnh hưởng của Internet tới các loại hình truyền thông truyền thống. Vì sao lại là chủ đề này? Đơn giản là vì xu thế phát triển của weblog lớn đến mức chỉ vài năm trước đây, thậm chí nhiều chuyên gia còn không biết đó là gì thì bây giờ đã hình thành cả một cộng đồng hàng chục triệu weblogger (chỉ những người mê weblog). Có thể đưa ra một so sánh sau, nếu như vài năm trước ở Việt Nam chỉ có rất ít người được tiếp cận với Internet thì bây giờ, nếu có dịp về những vùng sâu vùng xa, vẫn có thể bắt gặp những quán cafe internet và chuyện "chat, chit" đã "xưa như trái đất". Còn ở thành phố thì Internet đã từ lâu trở thành một phần tất yếu của cuộc sống rồi. Hơn thế nữa, một phần ngày càng quan trọng của đời sống, thậm chí, giờ đây, người ta không thể hình dung nổi sẽ sống thế nào nếu thiếu internet.
  Vậy còn weblog là gì?

  Tạp chí CNTT EChip số 102 đưa ra khái niệm như sau: Weblog còn được viết tắt là Blog. Có thể hiểu nôm na Blog là một dạng Website cá nhân. Mọi người có thể truy cập vào Blog của nhau để thảo luận về đủ mọi thứ trên đời. Qua đó tạo thành cộng đồng những người sử dụng Blog.
  Theo các chuyên gia tâm lý, sở dĩ nhiều người thích hình thức Blog để tán chuyện với người khác thay vì sử dụng e-mail là bởi những phản hồi trên Blog nhanh hơn phản hồi qua e-mail. Họ cảm thấy việc chăm chút cho Blog của mình và tham gia ý kiến trên các Blog khác có hiệu quả cao và thú vị hơn.
  Blog giống Forum (Diễn đàn) ở chỗ một người đưa ý kiến về chủ đề nào đó sẽ có nhiều người tham gia trả lời. Sự khác biệt lớn nhất giữa Blog và Forum là: Forum thường được xác định trước về chủ đề thảo luận. Chẳng hạn diễn đàn về Tin học có các chủ đề thảo luận như Phần cứng, Phần mềm, Java... Còn với Blog, do là Website cá nhân nên các chủ đề, ý kiến đưa ra rất ngẫu hứng. Đó là Website của bạn, bạn thích đưa ra chủ đề gì, đăng tải ý kiến gì là quyền của bạn.

  Blog là gì?
  14 May, 2006, 9:35 pm
  Gửi bởi Nguyen Duc Ai tại Hỏi đáp về Blog
  Đánh giá: 0/5 Phiếu bầu : 0
  “Blog” là một thuật ngữ có nguồn gốc từ cặp từ “Web Log” hay “Weblog” dùng để chỉ một tập san cá nhân trực tuyến, một quyển nhật ký dựa trên nền web hay một bản tin trực tuyến nhằm thông báo những sự kiện xảy ra hàng ngày về một vấn đề gì đó.

  Các Blog được liên kết tới nhiều nhất
  http://thegioiblog.com/blog/Home.do  MlionB and Friend (79)
  BoA và ước mơ chinh phục thị trường âm nhạc Mỹ(Dân trí) - “Chiếm lĩnh thị trường âm ...

  The Darkness In Me (63)
  Em đừng để hồn mình Đi qua miền nhiều gió Rồi như cây xấu hổ Khép nỗi đau ...

  Knocking on heaven's door ... I'll see you ! (62)
  Nếu bạn hỏi tôi "Vu Lan là gì?". Tôi sẽ nói "Vu Lan là mùa báo hiếu, bạn ...

  HAY TIM NHUNG GI BAN THICH (38)
  VÒNG CUNG ĐÔNG - TÂY BẮC, những con đường hiểm trở !Phần 1: Tà Sì Láng, con đường ...

  TRÁI TiM - NHỊP ĐẬP CỦA TÌNH YÊU! (35)
  Một đôi bạn thân cùng nhau đi du lịch. Trong một lần tranh luận, họ cãi nhau, một ...

  Các Blog đáng chú ý

  HAY TIM NHUNG GI BAN THICH
  VÒNG CUNG ĐÔNG - TÂY BẮC, những con đường hiểm trở !Phần 1: Tà Sì Láng, con đường thách thức tay lái...Từ Cầu Giấy chiều muộn, tối mịt qua Thanh Sơn, vượt đèo Thu Cúc sạt lở trong đêm mưa ...

  Ngoc_Ruby
  Nếu có thể chọn dế cho thì hiện tại chắc kết mấy chú này nhất , còn thì tương lai thì chưa nghĩ đến vì các hãng sẽ cho ra đời tiếp những thế hệ sau đẹp ,hoành tráng và ...

  SỰ THẬT CUỘC CHIẾN TRUNG ĐÔNG
  * Hong Kong tạm giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên vì nghi ngờ nó vi phạm các điều khoản trong nghị quyết trừng phạt củaLiên Hợp Quốc. Binh sĩ Hàn Quốc đi kiểm tra rào dây thép gai, ...

  THƠ VƯỜN
  НАДЕЖДА NIỀM HY VỌNGOnga BergonPhan Bạch Châu dịchЯ все еще верю, что к жизни вернусь,- Em vẫn còn tin, sẽ có ngày nào đó,-однажды на раннем рассвете проснусь. em lại hồi sinh khi thức giấc lúc bình minh.На раннем, на ...

  Xe máy hư hỏng và sửa chữa
  Lốp không săm (còn thường được gọi là vỏ Tubeless) là loại lốp được người sử dụng xe gắn máy biết đến nhiều hơn trong những năm gần đây. Loại lốp này được chế tạo với công nghệ mới và ...

  喬 忠 誠
  Cô gái hỏi chàng trai: “ Anh có thích em không?” Chàng trai trả lời: “ Không!”. Cô gái lại hỏi: “ Anh thấy em có dễ thương không?” Chàng trai đáp: “ Không!”. Cô gái bắt đầu khóc và ...

  Các bạn thân mến
  Hiện nay hệ thống mạng chuyên gia xuất hiện trường hợp : Mặc dù đã đăng nhập đúng song hệ thống vẫn không nhận biết ra được thành viên đã đăng nhập. Các bạn hãy thực hiện theo giải pháp dưới đây để khắc phục tình trạng trên
  Giải pháp:
  1. Đối với trường hợp sử dụng Internet Explorer::
  1. Kích chuột lên Tool trên thực đơn(topmenu) của trình duyệt sau đó chọn Internet options.. theo hình dưới đây:
  2. Sau khi cửa sổ Internet option được mở, kích chuột lên lựa chọn Privacy tiếp theo kích chuột lên nút Avanced... Trên cửa sổ Advanced Privacy Settings, kích chuột lên checkbox Override automatic cookie handling, sau đó kích chuột lên nút OK theo hình dưới đây:
  3. Sau khi hoàn tất các thao tác trên các bạn hãy đăng nhập lại -> khi đó Hệ thống Mạng chuyên gia sẽ nhận biết được sự đăng nhập của bạn
  2. Đối với trường hợp sử dụng Mozilla Firefox
  1. Tương tự như trên IE, đầu tiên bạn hãy kích chuột lên lựa chọn Tools sau đó kích chuột Options-> Cửa sổ Option sẽ được mở Chọn lựa chọn Privacy bên trái của cửa sổ, tiếp theo kích chuột lên nút View cookie theo như hình dưới đây:
  2. Sau khi cửa sổ Cookies được mở, hãy tìm và chọn mangchuyengia.com trong (danh sách được liệt kê) và kích chuột lên nút Remove Cookies để xóa cookies, sau đó bấm lên nút OK để đóng cửa sổ. bạn có thể tham khảo hình dưới đây:
  3. Cũng như trên IE sau khi hoàn tất các thao tác theo như hướng dẫn, bạn hãy đăng nhập lại với tài khoản của bạn, khi đó hệ thống sẽ nhận biết được sự đăng nhập của bạn
  Blog là gì?
  14 May, 2006, 9:35 pm
  Gửi bởi Nguyen Duc Ai tại Hỏi đáp về Blog
  “Blog” là một thuật ngữ có nguồn gốc từ cặp từ “Web Log” hay “Weblog” dùng để chỉ một tập san cá nhân trực tuyến, một quyển nhật ký dựa trên nền web hay một bản tin trực tuyến nhằm thông báo những sự kiện xảy ra hàng ngày về một vấn đề gì đó.
  Nội dung và chủ đề của “blog” thì rất đa dạng, nhưng thông thường là những câu chuyện cá nhân, bản tin, danh sách các liên kết web, những bài tường thuật, phê bình một bộ phim hay tác phẩm văn học mới xuất bản và cuối cùng là những sự kiện xảy ra trong một nhóm người nào đó.
  Gần đây, giới báo chí truyền thông, nhất là trong lĩnh vực tin học thường nói nhiều về “blog”. Thậm chí, người ta gọi blog là loại hình trang nhà (homepage) của thế kỷ 21. Vậy thực ra “blog” là gì?
  Thông thường thì một blog sẽ được thiết kế dựa trên cách tổ chức như sau: những tin mới nhất sẽ nằm trên cùng, để người xem blog dễ theo dõi và cập nhật thông tin. Mỗi “post” (bản tin) sẽ gồm có ba thuộc tính chính: tiêu đề (Tiltle) giống như tựa của mỗi bài báo, cho biết chung về nội dung bản tin, thời điểm gởi bài (Date/Time) cho biết ngày giờ bản tin được gửi hay cập nhật thông tin, và dĩ nhiên không thể thiếu phần nội dung bản tin (Main) nói lên thông tin muốn gửi đến mọi người. Do tính chất cá nhân của blog, nên những ý kiến hay câu chuyện này thường được viết theo kiểu “Theo ý kiến tôi”, hay “Tôi thấy rằng”... Ngoài ra, một phần nữa được xem là một đặc tính của “blog”, đó là “Comment” - mang những thông tin phản hồi từ người đọc tin và dính liền với mỗi bản tin.
  Có một câu hỏi được đặt ra là nếu cùng được ai đó tạo ra để đưa thông tin cá nhân lên Internet, và người đọc cũng dùng trình duyệt và cũng phải gõ vào một đường dẫn URL để có thể đọc được chúng, thì đâu là điểm khác biệt giữa hai thuật ngữ “blog” và “website cá nhân” này?
  Điểm khác biệt đầu tiên là “blog” thường thay đổi nội dung nhanh hơn “website cá nhân”, sự thay đổi nội dung của “blog” xảy ra ngay khi có một bản tin mới với ngày cập nhật mới hơn bản tin trên cùng. Còn “website” thì ngược lại, thường được thiết kế theo dạng tĩnh, chậm thay đổi, và việc cập nhật của “website” thường thay đổi cả trang chứ không dựa trên bản tin mới như “blog”.
  Thứ hai, dù rằng có rất nhiều công cụ trực quan để tạo web, nhưng người xây dựng và cập nhật web cá nhân vẫn còn phải hiểu biết rất nhiều loại định dạng tập tin và khuôn mẫu. Trong khi đó, rất nhiều máy chủ chứa “blog” cho phép người tạo “blog” cập nhật thông tin trực tuyến mà gần như chẳng phải làm gì cả. Chỉ cần vào trang chủ “blog”, gõ thông tin muốn cập nhật, sau đó bấm vào một nút có dạng như “Publish...” hoặc tương tự, và mọi việc hoàn tất.
  Điểm khác biệt thứ ba là vấn đề giao tiếp giữa người đưa tin và người đọc tin trong “blog”. Dù có rất nhiều trang web cá nhân vẫn duy trì tính năng ghi sổ lưu niệm (guestbook), thì “blog” khuyến khích cao độ mối giao tiếp giữa người xem tin và người đưa tin dựa trên cùng lúc nhiều công cụ như “Comment”, “trackbacks”, “tag boards”...
  Do tính thời sự của “blog”, có khi người ta dùng từ “blog” như một từ chỉ hành động đưa một sự kiện cá nhân nào đó lên Internet, kiểu như: “Đi du lịch cả tháng à? Có gì hay nhớ “blog” lên nhé!”
  Theo Echip
  Dù chỉ mới xuất hiện cách đây 5 năm, Blog đã định hình lại web, tác động đến chính trị, khuấy động lĩnh vực báo chí, và cho phép hàng triệu triệu người khẳng định CÁI TÔI của mình với toàn thể thế giới.
  Một xu hướng mới cho các ứng dụng trên Internet đã bắt đầu.
  Nói lên suy nghĩ của bạn ?
  - Blog cho bạn một “tiếng nói” riêng trên Web, bạn có thể thu thập và chia sẻ những thông tin, lĩnh vực mà bạn thấy là hay, tâm đắc - bất kể đó là những bình luận của bạn về chính trị, những công việc hàng ngày hoặc đơn giản chỉ là liên kết tới các website mà bạn thích.

 5. #5
  Tham gia
  23-06-2005
  Bài viết
  1,637
  Like
  0
  Thanked 32 Times in 20 Posts
  - Nhiều người sử dụng Blog chỉ để tổ chức các ý tưởng của họ, một số khác sử dụng Blog như một công cụ để gây ảnh hưởng, quảng bá hình ảnh của họ tới đông đảo công chúng trên thế giới, ví dụ như các nghệ sĩ, các chính trị gia nổi tiếng v.v...
  Lấy thông tin phản hồi:
  - Blog không chỉ cho phép bạn đưa lên những bài viết, sự kiện mà còn thấy được thông tin phản hồi từ khắp nơi – Khuynh hướng cộng đồng(nếu Blog của bạn cho phép Public), hoặc bạn chỉ có thể lấy được thông tin phản hồi từ một số thành viên, những người được phép xem Blog của bạn. Bạn có thể chọn hoặc không chọn và có thể xoá những thông tin phản hồi này.
  Dễ dàng post bài?
  Có nhiều cách để bạn post bài lên trang blog của mình bên cạnh phương thức truyền thống là dùng giao diện web :
  + Dùng Email
  + Dùng tin nhắn
  (Theo Thegioiblog)
  Trả lời bình luận này
  Blog không đơn giản là những trang nhật ký - 6/5/2006 8h:9
  “Nếu muốn tạo một cuộc tranh luận rôm rả, hãy hỏi mọi người blog là gì”, Jeremy Zawodny, kỹ sư phần mềm của Yahoo, nói. Báo chí thường sử dụng cụm từ “nhật ký cá nhân trực tuyến” mỗi khi cần chú giải ngắn gọn về blog. Định nghĩa này không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng.
  Nhật ký được sắp xếp theo trình tự thời gian, trong khi blog liên tục thay đổi, tức thông tin nào vừa được chỉnh sửa, cập nhật sẽ hiện lên đầu. Quan trọng hơn, định nghĩa trên đã bỏ qua một đặc điểm lớn của blog. Thông thường, nhật ký mang tính cá nhân, bí mật và tất nhiên là không bao giờ được liên kết với các nhật ký khác. Mọi người sẽ gặp rắc rối lớn nếu dám tò mò đọc trộm những tâm sự của người khác. Nhưng blog lại mang tính xã hội, dù được đặt ở chế độ public (cộng đồng) hay group (chỉ cho phép một nhóm người xem). Một trong những tính năng phản ánh rõ nhất bản chất xã hội của blog là “blogroll”, nằm bên lề của trang web, liệt kê đường dẫn đến những blog khác. Trên thực tế, blogroll là một biện pháp để tác giả đặt blog của họ vào trong một nhóm đối tượng cụ thể nào đó, và cũng là cách để blogger (những người mở trang blog riêng) biết đến nhau trên Internet.
  Thuật ngữ blog xuất hiện vào năm 1997 khi Jorn Barger, một trong số ít những người tạo trang web riêng thời đó, gọi site của ông là “weblog”. Năm 1999, một nhân vật khác, Peter Merholz, đã tinh nghịch tách từ này thành “we blog” (chúng tôi lập web cá nhân). Theo đó, “blog” ngẫu nhiên vừa đóng vai trò là danh từ, vừa là động từ. Về mặt kỹ thuật, nó là trang web để người sở hữu thường xuyên đăng thông tin (post), thường là các đoạn viết ngắn và chứa liên kết đến blog hoặc website khác. Ngoài ra, họ có thể đăng ảnh (photoblog) và video (vlog). Mỗi post được chứa trong một trang lưu trữ riêng biệt mà giới blog vẫn gọi là permalink. Trung bình, trang tìm kiếm Technorati ghi nhận khoảng 50.000 post mới mỗi giờ.
  Dave Winer, kỹ sư phần mềm đi tiên phong trong một vài công nghệ cho blog và đã xây dựng một trang mà ông tự đánh giá là blog “cao tuổi” nhất (từ năm 1997), cho rằng sự tồn tại của blog là điều cần thiết bởi đó là “thế giới của mỗi cá nhân”. Blog chứa những quan điểm thuần túy, không chau chuốt nhưng có tính xác thực cao. Tuy vậy, định nghĩa này không tính đến những blog do các công ty, tổ chức quan hệ cộng đồng hay cơ quan báo chí tạo nên.
  “Ban đầu, tôi cho rằng đây là một cách để bày tỏ ý kiến trước cộng đồng, giờ tôi nhận thấy nó còn là một phương tiện giao tiếp mang tính cách mạng”, Mena Trott, người sáng lập hãng Six Apart, nói. Công ty mà Mena Trott cùng chồng mở ra đã chứng minh câu nói trên qua 3 sản phẩm chính. Movable Type là phần mềm tạo blog đã quá phổ biến với những blogger danh tiếng. TypePad là dịch vụ tương tự đi kèm với web-hosting (thuê máy chủ web). Những blog sử dụng hai công cụ này thu hút lượng độc giả trung bình lên tới 600 người.
  Sản phẩm thứ 3, LiveJournal, là công cụ blog hoàn toàn khác biệt. 60% những người dùng LiveJournal thuộc độ tuổi dưới 21 và là phụ nữ. Các bài viết thường có nội dung kể về chuyện đi chơi tối hôm trước, “vì sao tôi buồn” hay “người lớn khó tính thế nhỉ”, “có ai xem King Kong lúc 8 giờ tối qua không?”… và nhận được phản hồi chỉ trong vài phút. LiveJournal dành cho những ai nghĩ e-mail đã quá lạc hậu và muốn biến blog thành công cụ “chat chit”. Với kiểu giao tiếp trên, lượng độc giả trung bình của mỗi blog chỉ khoảng 7 người nhưng con số đó là bình thường trong giai đoạn “truyền thông cá nhân” hiện nay. Lúc này, blog không phải là trang cá nhân mà là nơi trao đổi, chia sẻ những sở thích chung.
  Theo Mena Trott, blog thực chất biểu thị sự trò chuyện (conversation). Người tạo và người đọc cùng tham gia vào những cuộc hội thoại phi thể thức, thậm chí “vẩn vơ” không đầu không cuối và đề tài được thay đổi, chuyển hướng liên tục.
  Hiện nay, Technorati cho biết mỗi giây lại xuất hiện một blog mới và “lãnh địa blog” (blogosphere) đang nhân đôi về quy mô theo chu kỳ 5 tháng. Người Đức tiếp xúc với blog khá muộn. Chỉ 1% số web cá nhân thuộc nước này trong khi tại Nhật là 41%, 28% ở Anh và 14% ở Trung Quốc.
  “Cũng như tài khoản e-mail, mỗi người sẽ có một blog trong vòng 5 năm nữa”, Sabeer Bhatia, người vừa thành lập công ty BlogEverywhere.com, cho phép mọi người đính kèm (attach) blog vào bất cứ trang web nào chỉ bằng một lần click chuột, khẳng định. Bhatia chính là một trong những người đã góp phần khiến e-mail trở nên phổ biến như ngày nay sau khi mở ra dịch vụ Hotmail, hiện thuộc quyền quản lý của Microsoft.
  Hải Nguyên

  Blog hay weblog là gì?

  Với Blog hay Weblog bạn đang là chủ một công cụ truyền thông, để bạn nói lên tiếng nói của chính bạn.
  Là một blogger, bạn chính là người đặt ra lối đi riêng hay văn hoá cho blog của mình. Hiện đã có hàng triệu blog trên toàn thế giới với đủ chủng loại, nội dung khác nhau. Thực sự mà nhận định, không có ai ra luật cho blog cả, chính bạn, một blogger, sẽ định nghĩa và tạo nên giá trị cho blog.
  Khác với các website tin tức, hình ảnh khác, blog tập trung và đề cao tính cá nhân của bạn.

  Blog hay weblog là gì?

  Với Blog hay Weblog bạn đang là chủ một công cụ truyền thông, để bạn nói lên tiếng nói của chính bạn.

  Là một blogger, bạn chính là người đặt ra lối đi riêng hay văn hoá cho blog của mình. Hiện đã có hàng triệu blog trên toàn thế giới với đủ chủng loại, nội dung khác nhau. Thực sự mà nhận định, không có ai ra luật cho blog cả, chính bạn, một blogger, sẽ định nghĩa và tạo nên giá trị cho blog.
  Khác với các website tin tức, hình ảnh khác, blog tập trung và đề cao tính cá nhân của bạn.
  Nói tiếng nói của chính bạn
  Với blog, bạn có thể nói tiếng nói của chính mình. Blog là nơi bạn chia sẻ, bày tỏ quan điểm, nhận xét của mình về những vấn đề mà bạn quan tâm. Blog có thể là nơi bạn lưu danh sách những địa chỉ website thú vị hoặc một bộ sưu tập hình ảnh về cá nhân, đất nước, con người nơi bạn sinh sống, nơi bạn đã từng đặt chân tới.
  Blogger thường đưa lên blog những tâm tư, suy nghĩ của cá nhân mình và rất nhiều trong số họ đã trở lên thực sự nổi tiếng, blog của họ có hàng nghìn người đọc, theo dõi tin tức, phản hồi mỗi ngày. Một số nhà báo chuyên hoặc bán chuyên nghiệp lấy blog làm nơi đăng tải tin tức, sự kiện hoặc viết lên những nhận định của riêng cá nhân họ, mà không phải là nhận định của một tờ báo, tổ chức nơi họ làm việc.
  Hãy để mọi người khắp nơi biết tới bạn, và hãy để BlogVietnam giúp bạn thực hiện điều đó.
  Nhận phản hồi
  Chức năng gửi và nhận phản hồi tại mỗi blog cho phép người đọc khắp nơi trên thế giới ghi lại những đánh giá, nhận định của chính họ đối với mỗi bài viết, hình ảnh được đăng trên blog của bạn. Bạn có thể tắt chức năng phản hồi đối với từng bài viết hoặc xoá bất kỳ phản hồi nào bạn muốn.

  Chia sẻ hình ảnh

  BlogVietnam cho phép bạn tạo lập thư viện hình ảnh, âm nhạc, video clip để bạn có thể chia sẻ với người thân, bạn bè của mình.

  BlogVietnam - món quà cho Blogger Việt
  10:11' 13/09/2005 (GMT+7)
  Đúng theo tiêu chí của Blog là đơn giản, dễ xây dựng và dễ cập nhật thông tin cho bất kỳ người dùng web nào mà không cần có hiểu biết gì lập trình hay ngôn ngữ HTML, máy chủ BlogVietnam thực sự là một món quà cho “blogger” Việt Nam, vì bạn sẽ thành công trong việc tạo ra một blog riêng với dung lượng 10MB và giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt sau vài bước đơn giản.
  Trước hết, bạn hãy sử dụng trình duyệt bất kỳ nào đó và nạp trang http://www.blogvietnam.net để bắt đầu. Bạn phải đồng ý với các điều khoản về việc đưa thông tin lên “blog” để có thể tạo ra blog của mình.
  Ở bước đầu tiên, hẳn nhiên bạn phải tạo ra một tài khoản trên BlogVietnam. Về sau, bạn sẽ phải sử dụng tài khoản này để quản lý và cập nhật thông tin lên blog. Tên tài khoản sẽ được ghép với tên Domain chủ “blogvietnam.com” để làm địa chỉ blog của bạn nên bạn chỉ cần dùng một từ không dấu, đơn giản, gợi nhớ và chưa ai đăng ký trong trang BlogVietnam này. (H.1)
  Bước thứ 2 là phần chính trong việc tạo ra blog. Bạn sẽ được yêu cầu nhập vào tên của blog. Bạn nên dùng tiếng Việt Unicode để đánh vào phần “Tên blog” này một tiêu đề thật rõ ràng về nội dung blog của bạn. Ở phần này, bạn cũng được chọn ngôn ngữ dùng để hiển thị “blog”. (H.2)
  Bây giờ là bước ba, bước tạo ra giao diện. Đừng lo, bạn sẽ không cần có một tí kiến thức lập trình web lẫn kỹ năng thiết kế đồ họa nào cả, chỉ cần một tí óc mỹ thuật, và cũng phụ thuộc nhiều sở thích về màu sắc và cách trang trí của bạn. Hãy lựa chọn một khuôn mẫu có sẵn phù hợp với blog của bạn là xong. Để chọn lựa, hãy bấm vào ô tròn cạnh tên của khuôn mẫu để nó bật sang màu đen là được. (H.3)
  Một cửa sổ thông báo sẽ hiện ra chúc mừng bạn đã thành công trong việc tạo ra blog của mình và bạn đã có thể bắt đầu ngay vào việc đưa thông tin lên đó hoặc hiệu chỉnh lại các thông số blog bằng nút “Quản lý Blog”. Nếu muốn xem thử mặt mũi của đứa con vừa chào đời này, bạn bấm vào kết nối mạng tên blog của bạn là xong. (H.4)
  Nếu bạn chọn chức năng quản lý blog, một cửa sổ đăng nhập sẽ hiện ra để bạn nhập vào tên tài khoản và mật khẩu truy nhập. Nhập vào tài khoản đã tạo ở bước đầu tiên lúc tạo blog và bấm vào nút “Đăng nhập”. (H.5)
  Cửa sổ quản lý blog sẽ gồm bốn mục chính là: Viết bài mới, Danh sách bài viết, Danh sách hạng mục, và Tạo hạng mục mới. (H.6)

  Tuy nhiên, khi mới đăng nhập, bạn sẽ được chuyển sang cửa sổ Viết bài mới để giúp bạn tạo ra bản tin đầu tiên. Nhập tiêu đề bài viết vào mục “Chủ đề”, sau đó viết vài dòng giới thiệu về bài viết ở mục lời giới thiệu, và cuối cùng gõ nội dung bài viết vào mục “Nội dung chi tiết”. Ở mỗi mục soạn thảo đều có thanh công cụ cho phép bạn định dạng các nội dung văn bản, canh lề, cũng như cho phép bạn chèn các đường dẫn, liên kết hay hình ảnh vào nội dung bản tin. (H.7)
  Sau khi hoàn tất phần nội dung, hãy quan sát góc phải cửa sổ soạn thảo. Do thứ tự sắp xếp các bản tin trên blog chủ yếu dựa vào thời điểm “post” bài, nên bạn hoàn toàn có thể thay đổi thời điểm đưa bài lên blog bằng mục “Ngày”, bấm vào nút chọn lựa ở bên phải con số ngày tháng sẽ bật một cửa sổ để bạn chọn lựa ngày mong muốn. Bạn cũng có thể quyết định xuất bản ngay, hoặc chỉ lưu lại nội dung sau khi soạn thảo. Sau đó, khi nào quyết định đẩy lên blog, bạn chỉ việc vào thay đổi thuộc tính từ “bản nháp” sang “Xuất bản” là được. (H.8)
  (H9)
  Trong trường hợp cần sửa chữa hay cập nhật nội dung của một bản tin đã đưa lên blog, bạn chọn mục “Danh sách bài viết”, toàn bộ các bài viết đã được đưa lên blog hoặc lưu nháp đều sẽ xuất hiện trong danh sách này. Muốn sửa chữa nội dung bản tin nào, bạn bấm vào chủ đề của bản tin đó. Bạn cũng có thể chọn nút chức năng “Xóa” để đưa bản tin đó ra khỏi blog. Nếu có quá nhiều bản tin, hãy sử dụng bộ lọc “Hiển thị theo” để tìm ra những bản tin cần sửa. (H.9)
  Hình 10 chính là giao diện blog thu được sau khi hoàn tất mọi thứ và cũng là blog mà người xem nhìn thấy khi truy cập vào địa chỉ “Blog Address” mà bạn đã tạo ra ở bước 2 trong bài này.
  Để người xem blog dễ dàng tìm thấy bản tin cần đọc, bạn nên phân các bản tin khi đưa lên blog thành từng “Hạng mục”. Bạn cũng có thể xem các hạng mục đang có trong blog bằng chức năng “Danh sách hạng mục” (H.11) hoặc tạo thêm các hạng mục khác bằng chức năng “Tạo hạng mục mới”. (H.12)
  Còn chờ gì nữa, hãy tạo lập những blog của mình và giới thiệu địa chỉ đó cho bạn bè để cùng thảo luận về mối quan tâm và những sở thích của bạn đi!
  Nhóm Mục Đồng (Theo Echip)

  Ngày 1.12.2006 :
  4.Đăng Ký tạo WEB BLOG trong Yahoo 360
  http://utbinh.com/DECEMBER/bai4/blog.jpg
  http://utbinh.com/DECEMBER/bai4/blog.doc
  DOC 1741 KB – JPG 963 KB
  NGÀY 3.12.2006 :
  5.Thực Hành BLOG trong Yahoo 360 Phần 1
  http://utbinh.com/DECEMBER/bai5/thuctapblog1.jpg
  http://utbinh.com/DECEMBER/bai5/thuctapblog1.doc
  DOC 3528 KB – JPG 2790 KB
  NGÀY 4.12.2006 :
  6.Thực Tập tạo BLOG trong Yahoo 360 ( Tiếp ).
  http://utbinh.com/DECEMBER/bai6/thuctapblog3.jpg
  http://utbinh.com/DECEMBER/bai6/thuctapblog3.doc
  DOC 1504 KB – JPG 2266 KB
  NGÀY 4.12.2006 :
  7.Thiết Kế Blog Phần 3.
  http://utbinh.com/DECEMBER/bai7/thie...ietkeblog3.doc
  DOC 607 KB – JPG 1444 KB
  NGÀY 14.11.2006 :
  1.Tìm Hiểu FIREFOX
  http://utbinh.com/NOVEMBER/bai1C/timhieuFIREFOX.jpg
  http://utbinh.com/NOVEMBER/bai1C/timhieuFIREFOX.doc
  DOC 442 KB – JPG 7041 KB
  http://utbinh.com/OCTOBER/bai17/bannergif.gif
  http://utbinh.com/NOVEMBER/GIF/vosi.gif
  http://utbinh.com/NOVEMBER/suoi.gif
  2.Tìm Hiểu YOU TUBE :
  http://utbinh.com/NOVEMBER/bai23/tube.jpg
  http://utbinh.com/NOVEMBER/bai23/tube.jpg
  http://utbinh.com/NOVEMBER/bai23/tube.doc
  DOC 438 KB – JPG 7170 KB

 6. #6
  Tham gia
  23-06-2005
  Bài viết
  1,637
  Like
  0
  Thanked 32 Times in 20 Posts

 7. #7
  Tham gia
  23-06-2005
  Bài viết
  1,637
  Like
  0
  Thanked 32 Times in 20 Posts

  Rất hay ! TẠo Slide Ảnh

  NGÀY 6.12.2006 :
  8.Thiết Kế Blog phần 4.

  http://utbinh.com/DECEMBER/bai8/thietkeblog4.jpg
  http://utbinh.com/DECEMBER/bai8/thietkeblog4.doc
  DOC 978 KB – JPG 1448 KB

  http://utbinh.com/DECEMBER/taphopcactrangweb.doc
  NGÀY 11.12.2006 :
  8a.Tạo SLIDE ẢNH trong Yahoo 360

  http://utbinh.com/DECEMBER/8a/slide.jpg
  http://utbinh.com/DECEMBER/8a/slide.doc
  DOC 1203 KB – JPG 632 KB
  Ngày 11.12.2006:
  12.Fire Wall Vượt Tường Lửa .

  http://utbinh.com/DECEMBER/12/firewall.jpg
  http://utbinh.com/DECEMBER/12/firewall.doc
  DOC 917 KB – JPG 949 KB.

Bookmarks

Quy định

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể trả lời bài viết
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •