Trang 1 / 2 12 LastLast
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 14
 1. #1
  Tham gia
  26-09-2004
  Bài viết
  532
  Like
  2
  Thanked 3 Times in 3 Posts

  Việc làm cho người về hưu !

  Trước khi viết bài này xin admin đừng xóa vội, và cũng mong các bạn cùng diễn đàn quan tâm. Thực ra viết bài này ở đây là hơi lạc đề mong mọi người thông cảm.
  Hiện nay tôi cần tìm 1 việc làm trong lĩnh vực từ thiện (cho các hội hoặc tổ chức từ thiện), việc làm này không dành cho tôi mà dành cho bố vợ tôi (xin mọi người đừng cười).
  Xin được giới thiệu sơ qua như sau:
  Tên: Nguyễn Công Lung
  Tuổi: 58
  Hiện đã về hưu.
  Có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giao thông vận tải,có các mối quan hệ tốt trong ngành. Đã từng nhiều năm làm quản lý đội xe của Công ty vận tải Ô tô số 3...
  Hiện tại bố tôi đã về hưu được khoảng nửa năm.
  Xin được trình bày hơi dài dòng 1 chút.
  Sau khi về hưu bố tôi cảm thấy rất hụt hẫng (tâm lý chung), tình trạng làm bố tôi buồn và nhanh chóng già đi.Phận làm con không thể ngồi nhìn không làm gì. Duyệt khắp các trang tìm việc, các diễn đàn không tìm ra được việc làm nào phù hợp. Xin nhắc lại chỉ cần là việc làm từ thiện (có ích cho xã hội, cộng đồng) và phù hợp (Không phải chạy tung tăng như anh em thanh niên, được giao tiếp với trẻ em và những người cùng trang lứa).
  Rất mong Admin hoặc các bạn có thông tin hoặc ý kiến đóng góp gì (có thể là cả 1 ý tưởng về tổ chức việc làm cho các bậc phụ huynh), xin hãy cùng thảo luận và trao đổi thông tin.
  Mọi người có thể trao đổi trực tiếp tại diễn đàn hoặc liên hệ với cá nhân tôi.
  Email: laihuyquoc@gmail.com
  Mobil: 0982511318.
  Xin chân thành cảm ơn.
  Quote Được gửi bởi thichnudiuhien
  Bài viết của bạn Nam Hoàng có tựa Đề nghị tìm giúp việc làm - post trong box Góp ý, đề nghị. TNDH xin chuyển vào box này và đổi lại tiêu đề. Mong các bạn cùng tham gia giúp đỡ (Nam Hoàng) hoặc góp ý thêm - Trân trọng !
  Được sửa bởi ThichNuDiuHien lúc 11:46 ngày 12-08-2006
  Quote Quote

 2. #2
  Tham gia
  02-12-2003
  Bài viết
  877
  Like
  0
  Thanked 137 Times in 52 Posts
  Tôi chưa giúp gì được cho bạn, chỉ có vài lời cùng chia sẻ:
  1/ Bố vợ bạn mà đọc được bài này hẳn ông rất cảm động vì sự quan tâm của bạn đối với ông( vì bạn chỉ là con rể)
  2/ Và qua bài của bạn, tôi cũng rất cảm kích trước tấm lòng của bạn đối với ông bố vợ. (Ai từng làm rể, ở rể chắc biết hoặc cảm nhận câu "Rể là khách" - "Bố vợ phải đấm" - "Con là nợ, vợ là oan gia, ông bà già vợ là...)
  3/ Ý tưởng "Việc làm cho người về hưu" rất hay và rất đáng để toàn xã hội quan tâm. Nhưng đây cũng là vấn đề rất phức tạp mà nhiều nước tiên tiến vẫn chưa giải quyết được. Xã hội càng phát triển > kéo theo tuổi thọ tăng trong khi tuổi nghỉ hưu lại có chiều hướng giảm. Ở tuổi 55, 60 nhiều người còn biểu hiện khả năng làm việc rất tốt, họ cảm thấy còn dư sức cống hiến, cuộc sống nhàn hạ vì vậy là một..."hình phạt" đối với họ.
  4/ Một lần ở Sing, tôi rất ngạc nhiên khi thấy bác tài xế chở mình đã 64 tuổi, ở sân bay, ở khách sạn thấy công nhân tạp vụ rất lắm người già...Đất nước họ thiếu người ? Không hẳn vậy, hỏi ra thì biết CP Sing ưu tiên bố trí chỗ làm cho người về hưu đấy (bạn nào ở Sing lâu có thể kiểm chứng lại giùm)
  ...
  Vài dòng vậy thôi, hẹn có dịp sẽ trao đổi tiếp !
  Mến !
  Được sửa bởi ThichNuDiuHien lúc 10:34 ngày 12-08-2006

 3. #3
  Tham gia
  26-09-2004
  Bài viết
  532
  Like
  2
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Cảm ơn bác Thích! Bố đẻ em về hưu từ năm 89. Suốt ngày cụ xoay trần ra làm việc (Nhà ở dưới quê) đến bây giờ thanh niên như em mà láo Cụ chỉ để rơi cái tay phát là đi bộ nhai ngay. Em rất mong anh em trong diễn đàn đóng góp ý kiến để các bậc sinh thành của mình có cuộc sống tốt hơn (vui, khỏe,hữu ích, nhiều nụ cười) trong đó có bố vợ em. Ngoài ra em thấy quả thực là quá lãng phí và bất công khi một lực lượng lớn lao động có tay nghề rất cao lại phải ngồi chơi, trong khi chúng ta đang đi học để bằng được các bậc sinh thành. Hơn nữa có rất nhiều việc, các cụ có thể làm được đặc biệt là các công việc mang tính chất từ thiện. Thật sự em rất mong có thể giúp được bố em cũng như nhiều bậc sinh thành khác dù là một chút rất nhỏ.

 4. #4
  Tham gia
  02-12-2003
  Bài viết
  877
  Like
  0
  Thanked 137 Times in 52 Posts

  Hấp dẫn đây ! Tham khảo:

  Có nên tuyển dụng "lão làng" ?


  Nhiều tổ chức không muốn tuyển dụng những nhân viên ngoài 50 tuổi vì lo ngại họ làm việc sẽ không hiệu quả như những nhân viên trẻ trong độ tuổi từ 20-30. Họ lo ngại những nhân viên này sẽ gặp vấn đề về trí nhớ và sức khoẻ, không học được công nghệ mới, hoặc sẽ nghỉ hưu khi mới được đào tạo xong.
  Vấn đề họ tính đến đầu tiên là sức khoẻ. Một nhân viên lớn tuổi sẽ tiêu tốn nhiều tiền của tổ chức cho việc chăm sóc sức khoẻ. Đúng là:
  với nhân viên nam lớn tuổi thì chi phí chăm sóc sức khoẻ sẽ lớn hơn với nhân viên trẻ. Tuy nhiên, những nam nhân viên lớn tuổi thường không dựa dẫm nhiều vào chính sách y tế như những nhân viên trẻ
  Do đó, sự gia tăng chi phí chăm sóc sức khỏe cho những nhân viên lớn tuổi có thể phát sinh và chắc chắc được bù lại bằng việc ít dựa dẫm hơn. Trong khi đó, nhân viên nữ trên 50 tuổi thường ít sử dụng chi phí chăm sóc sức khoẻ hơn là những nữ nhân viên trẻ vì họ đã trải qua giai đoạn sinh nở.

  Nếu tỉ lệ nghỉ làm quyết định sức khoẻ thì những nhân viên già lại... khoẻ hơn nhân viên trẻ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỉ lệ nghỉ làm ở những nhân viên từ 50-65 tuổi thấp hơn những nhân viên từ 33-44 tuổi.

  Một vấn đề khác mà các nhà lãnh đạo quan tâm là những nhân viên lớn tuổi có thể sẽ gặp phải vấn đề về trí nhớ. Nhưng những nghiên cứu mới nhất về những người mất trí nhớ trong công việc lại chỉ ra rằng, chỉ có 10% những người trên 65 tuổi bị giảm trí nhớ. Do vậy, khi bước vào tuổi "giảm trí nhớ", họ cũng đến tuổi về hưu rồi.

  Lo ngại thứ hai là một nhân viên lớn tuổi sẽ không quen với công nghệ mới hoặc việc đào tạo sẽ khó khăn hơn. Có thể nhiều người sẽ nói, họ ít thấy những người quá 40 tuổi truy cập vào Internet. Đồng ý là:
  có thể ngay bố mẹ của chúng ta có thể gặp khó khăn khi dùng máy tính, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nhân viên ngoài 50 có thể học cách dùng máy tính như nhân viên trẻ. Về mặt đào tạo, bất cứ giá đào tạo nào phát sinh, ví như một người lớn tuổi học cần một người dạy, thì những chi phí này được đền bù bằng việc tỉ lệ người bỏ việc và phải đào tạo lại ở những người lớn tuổi là thấp hơn.
  Một vấn đề mà các lãnh đạo cũng e ngại là việc những nhân viên lớn tuổi sẽ muốn nghỉ hưu. Theo nghiên cứu, những người sinh ra trong thời kỳ bùng phát dân số - khoảng những năm 60 của thế kỷ XX thường yêu thích làm việc hơn thế hệ đi trước. Khi nghỉ hưu họ không muốn ngồi chơi không, họ có kế hoạch làm việc, ít nhất là bán thời gian. Một vài người thậm chí có kế hoạch làm ăn riêng, bắt đầu một công việc toàn thời gian và nhiều tham gia đi tình nguyện. Rõ ràng là những nhân viên lớn tuổi này thích tham gia các hoạt động và họ sẽ có nhiều hoạt động khi họ gắn bó với tổ chức.

  Do đó có:
  10 lí do để nên tuyển dụng những "lão làng" là:

  1. Nhân viên lớn tuổi thường ít nghỉ làm hơn.
  2. Nhân viên lớn tuổi có tỉ lệ bỏ việc thấp hơn nhân viên trẻ.
  3. Nhân viên lớn tuổi thường trung thành hơn.
  4. Nhân viên lớn tuổi ít bị "tổn thương" trong công việc hơn.
  5. Nhân viên lớn tuổi sẽ chắc chắn ít "ăn cắp của công" hơn.
  6. Nhân viên lớn tuổi dồi dào kinh nghiệm làm việc hơn.
  7. Nhân viên lớn tuổi có đạo đức nghề nghiệp vững vàng hơn.
  8. Nhân viên lớn tuổi hài lòng và thích thú công việc hơn.
  9. Nhân viên lớn tuổi muốn làm việc, kể cả khi đã nghỉ hưu.
  10. Một ngày nào đó, chính chúng ta cũng thành..."lão làng"

 5. #5
  Tham gia
  26-09-2004
  Bài viết
  532
  Like
  2
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Có rất nhiều, rất nhiều người cần được giúp đỡ người khuyết tật, nạn nhân chất độc màu da cam, trẻ em ở các vùng có hoàn cảnh khó khăn .. . Có rất nhiều người muốn được giúp đỡ. "Làm từ thiện" theo ý nghĩ thiển cận của em không hẳn là chúng ta bỏ ra 50000, 100000...hay nhiều hơn nữa (khó diễn đạt quá).
  Thực sự khi viết bài này em chỉ muốn các bạn trong diễn đàn tìm kiếm, đóng góp ý kiến để có thể đem những người muốn giúp đỡ đến với người cần giúp đỡ thôi. Về phương diện cá nhân thì đó là em tìm việc làm trong lĩnh vực từ thiện cho Bố vợ em.
  Thân gửi bác TNDH: Về cái tiêu đề em thấy chưa thỏa đáng lắm vì bố em không muốn tìm việc làm, Cụ chỉ muốn đem sức lực còn lại của mình giúp đỡ những người cần giúp đỡ 1 cách hiệu quả thôi. Em cũng chưa nghĩ ra tiêu đề nào cho phù hợp.
  Chân thành cảm ơn bác!
  Chỉ có 4 lượt truy cập (bác TNDH 1, em 3)... hơi buồn

 6. #6
  Tham gia
  02-12-2003
  Bài viết
  877
  Like
  0
  Thanked 137 Times in 52 Posts

  Hạnh phúc

  Quote Được gửi bởi namhoang
  Thân gửi bác TNDH: Về cái tiêu đề em thấy chưa thỏa đáng lắm vì bố em không muốn tìm việc làm, Cụ chỉ muốn đem sức lực còn lại của mình giúp đỡ những người cần giúp đỡ 1 cách hiệu quả thôi. Em cũng chưa nghĩ ra tiêu đề nào cho phù hợp.
  Chân thành cảm ơn bác!
  À mình lấy tiêu đề Việc làm cho người về hưu !là muốn mở rộng hơn chủ đề, để mọi người suy nghĩ và có thể góp ý từ nhiều khía cạnh như namhoang đã viết:
  Quote Được gửi bởi namhoang
  Rất mong Admin hoặc các bạn có thông tin hoặc ý kiến đóng góp gì (có thể là cả 1 ý tưởng về tổ chức việc làm cho các bậc phụ huynh), xin hãy cùng thảo luận và trao đổi thông tin
  Quote Được gửi bởi namhoang
  Chỉ có 4 lượt truy cập (bác TNDH 1, em 3)... hơi buồn
  Bộ đếm bị lỗi lão VK lại lu bu chuyện "trầu cau" nên chưa sửa đấy

 7. #7
  Tham gia
  18-08-2005
  Location
  Montclair
  Bài viết
  8,670
  Like
  17
  Thanked 1,416 Times in 573 Posts
  Xin được nhập cuộc và cũng xin giới thiệu luôn tôi cũng về đã về hưu ngay từ lúc tôi 55 tuổi. Hiện tại tôi 59 tuổi, Như vậy là đã về hưu được bốn năm rồi. Ở Mỹ thường về hưu ít nhất phải trên 60 tuổi. Lý do tôi về hưu sớm như vậy vì tôi có cái lý tưởng riêng của tôi. Tôi muốn có thời giờ làm việc tôi thích. Nếu tôi còn phải nặng nợ áo cơm thì sẽ không còn thời giờ cho mình. Tôi lo cho vợ con xong rồi. thì bây giờ tôi lo cho lo cho cá nhân và ý nguyện của mình. Khi tôi về hưu tôi không hề có ý tưởng nghỉ làm việc mà thật ra là làm việc cho chính mình.
  Tôi nghỉ là anh Nam Hoang nên hỏi và nên để cho bố vợ tự ý làm việc gì mà ông ấy thích và xin đừng ngăn cản vì ông ấy có ý thích hay ý định làm một việc gì mà các người còn trẽ thấy là "kỳ cục", "tào lao" hay "dại dột". Khi tôi về hưu vợ con và bạn bè nghỉ rằng tôi sẽ rảnh rang mà lo việc nhà như tôi thường làm lúc còn làm việc. Thật sự lại không phải thế, bây giờ tôi rảnh tôi làm chuyện mà bàn bè vợ con cho đó là "tào lao" và chuyện tào lao đó là giúp các bạn trẻ VN về tinh học. Mong ước của tôi là được về VN dạy học như xưa và đem những hiểu biết của mình về giúp đỡ các bạn trẽ. Những nỗ lực của tôi bị ngó lệch ở một góc cạnh khác như tiền bạc danh vọng v.v. Đa số chỉ nghỉ đến việc làm đi đôi với tiền bạc. Vì thế như anh Nam Hoang thương bố vợ nên nghỉ tới tìm cho bố vợ một việc làm nhẹ và được một tí tiền cho bác vui vẻ. Thật ra người về hưu cần làm việc hơn là cần làm tiền. Có thể cuộc sống của tôi may mắn không thiếu thốn nên mới nghỉ như vậy. Tôi nghỉ bạn Nam Hoang nên kiếm cho bác một việc gì làm có ich trước nhất hơn là việc làm có tiền (nếu việc làm có tiền chưa kiếm ra được ngay), và xin anh hãy lắng nghe những gì bố vợ nói hầu có thể tìm thấy được ý thích của bác. Nhiều khi bác không muốn nói cho con cháu nghe (giống như tôi vậy, không muốn rườm rà giải thích chuyện tôi muốn làm hay chuyên tôi thích cho con cháu nghe).

 8. #8
  Tham gia
  26-09-2004
  Bài viết
  532
  Like
  2
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Quote Được gửi bởi The Old Man
  Xin được nhập cuộc và cũng xin giới thiệu luôn tôi cũng về đã về hưu ngay từ lúc tôi 55 tuổi. Hiện tại tôi 59 tuổi, Như vậy là đã về hưu được bốn năm rồi. Ở Mỹ thường về hưu ít nhất phải trên 60 tuổi. Lý do tôi về hưu sớm như vậy vì tôi có cái lý tưởng riêng của tôi. Tôi muốn có thời giờ làm việc tôi thích. Nếu tôi còn phải nặng nợ áo cơm thì sẽ không còn thời giờ cho mình. Tôi lo cho vợ con xong rồi. thì bây giờ tôi lo cho lo cho cá nhân và ý nguyện của mình. Khi tôi về hưu tôi không hề có ý tưởng nghỉ làm việc mà thật ra là làm việc cho chính mình.
  Tôi nghỉ là anh Nam Hoang nên hỏi và nên để cho bố vợ tự ý làm việc gì mà ông ấy thích và xin đừng ngăn cản vì ông ấy có ý thích hay ý định làm một việc gì mà các người còn trẽ thấy là "kỳ cục", "tào lao" hay "dại dột". Khi tôi về hưu vợ con và bạn bè nghỉ rằng tôi sẽ rảnh rang mà lo việc nhà như tôi thường làm lúc còn làm việc. Thật sự lại không phải thế, bây giờ tôi rảnh tôi làm chuyện mà bàn bè vợ con cho đó là "tào lao" và chuyện tào lao đó là giúp các bạn trẻ VN về tinh học. Mong ước của tôi là được về VN dạy học như xưa và đem những hiểu biết của mình về giúp đỡ các bạn trẽ. Những nỗ lực của tôi bị ngó lệch ở một góc cạnh khác như tiền bạc danh vọng v.v. Đa số chỉ nghỉ đến việc làm đi đôi với tiền bạc. Vì thế như anh Nam Hoang thương bố vợ nên nghỉ tới tìm cho bố vợ một việc làm nhẹ và được một tí tiền cho bác vui vẻ. Thật ra người về hưu cần làm việc hơn là cần làm tiền. Có thể cuộc sống của tôi may mắn không thiếu thốn nên mới nghỉ như vậy. Tôi nghỉ bạn Nam Hoang nên kiếm cho bác một việc gì làm có ich trước nhất hơn là việc làm có tiền (nếu việc làm có tiền chưa kiếm ra được ngay), và xin anh hãy lắng nghe những gì bố vợ nói hầu có thể tìm thấy được ý thích của bác. Nhiều khi bác không muốn nói cho con cháu nghe (giống như tôi vậy, không muốn rườm rà giải thích chuyện tôi muốn làm hay chuyên tôi thích cho con cháu nghe).
  Cháu cảm ơn bác Old man!
  Thực ra cháu đã nói chuyện với bố cháu.
  - Về tiền bạc cháu nghĩ là bố cháu không quan tâm lắm. Cháu và các em đã trưởng thành.
  - Về công việc. Chỉ cần được tiếp xúc, hòa đồng, chia sẻ với các đối tượng phù hợp (Trẻ em, người đồng trang lứa...). Hơn nữa là không quá vất vả.
  - Cháu chỉ động viên bố cháu đi làm cho vui, khuây khỏa và luôn cảm thấy yêu đời.
  Theo ý cháu thì đối với bố mẹ việc nuôi (Ăn, mặc, ở...) chắc chắn đa phần các Cụ không cần nhiều lắm nhưng việc chăm là quan trọng hơn rất nhiều (Làm cho các Cụ vui, cảm thấy yêu đời...). Đối với cháu việc này cháu cũng cảm thất thực sự khó!.

 9. #9
  Tham gia
  18-08-2005
  Location
  Montclair
  Bài viết
  8,670
  Like
  17
  Thanked 1,416 Times in 573 Posts
  Quote Được gửi bởi namhoang
  .
  Theo ý cháu thì đối với bố mẹ việc nuôi (Ăn, mặc, ở...) chắc chắn đa phần các Cụ không cần nhiều lắm nhưng việc chăm là quan trọng hơn rất nhiều (Làm cho các Cụ vui, cảm thấy yêu đời...). Đối với cháu việc này cháu cũng cảm thất thực sự khó!.
  Tôi may mắn là biết được về CNTT chút đỉnh nên còn phương tiện liện lạc qua lại trong Internet. Không biết Cụ nhà có biết về vi tính hay không. Anh có thể chuyễn sự "ở không" thành một môi trường "học hỏi" về Vi tính hay Internet hay email, chat v.v . Chỉ mong cụ nhà có cơ hội gần một máy PC là có hy vọng.
  Anh đang ở chung với cụ?, Có máy PC ở nhà ? Nếu mà được vậy thì chuyện đầu tiên là tôi gởi cái email cho cụ nhà, phiền bạn mở email lên và cho cụ đọc email làm quen của tôi (hoặc của người khác trong diễn đàn này hỏi thăm bác về công việc cũa bác hồi xưa còn trẻ v.v). Tôi cũng là người về hưu nên rất thông cãm về những gì người lớn tuổi chú trọng. Một lá thư là cả một hạnh phúc cho người già nhất là là thư đó liên quan đến cuộc sống hồi còn trẻ mạnh. Được quen biết một người bạn mới đồng tuổi mà lại ở nước ngoài là một thích thú. Ngay cả tôi cũng rất thích thú khi được làm quen với một người đồng tuổi ở một chân trời xa lạ.
  Mà bác đang ở đâu vậy?
  Được sửa bởi The Old Man lúc 00:11 ngày 13-08-2006

 10. #10
  Tham gia
  26-09-2004
  Bài viết
  532
  Like
  2
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Quote Được gửi bởi The Old Man
  Tôi may mắn là biết được về CNTT chút đỉnh nên còn phương tiện liện lạc qua lại trong Internet. Không biết Cụ nhà có biết về vi tính hay không. Anh có thể chuyễn sự "ở không" thành một môi trường "học hỏi" về Vi tính hay Internet hay email, chat v.v . Chỉ mong cụ nhà có cơ hội gần một máy PC là có hy vọng.
  Anh đang ở chung với cụ?, Có máy PC ở nhà ? Nếu mà được vậy thì chuyện đầu tiên là tôi gởi cái email cho cụ nhà, phiền bạn mở email lên và cho cụ đọc email làm quen của tôi (hoặc của người khác trong diễn đàn này hỏi thăm bác về công việc cũa bác hồi xưa còn trẻ v.v). Tôi cũng là người về hưu nên rất thông cãm về những gì người lớn tuổi chú trọng. Một lá thư là cả một hạnh phúc cho người già nhất là là thư đó liên quan đến cuộc sống hồi còn trẻ mạnh. Được quen biết một người bạn mới đồng tuổi mà lại ở nước ngoài là một thích thú. Ngay cả tôi cũng rất thích thú khi được làm quen với một người đồng tuổi ở một chân trời xa lạ.
  Mà bác đang ở đâu vậy?
  Rất cảm ơn bác The Old Man!
  Cháu xin được trả lời.
  - Hiện tại cháu không ở chung với bố cháu. Một tuần may ra cháu gặp bố cháu được 1 lần.
  - Nhà cháu có máy PC nhưng bố cháu thì không biết sử dụng, và cũng chưa nối mạng Internet.
  Cháu nghĩ bố cháu rất vui khi được làm quen với bác, vậy nếu không cảm thấy bất tiện cháu xin bác gửi vào hòm thư của cháu cháu sẽ copy về cho bố cháu đọc!
  - Hiện tại bố cháu đang sống ở Hà Nội.
  hòm thư của cháu là: laihuyquoc@gmail.com
  Địa chỉ thư tay của bố cháu là: Nguyễn Công Lung Nhà số 19 - Khu Tập thể ô tô số 3 - Kiến Hưng - Hà Đông - Hà Tây.
  Thay lời bố cháu cháu xin được cảm ơn bác 1 lần nữa.

Trang 1 / 2 12 LastLast

Bookmarks

Quy định

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể trả lời bài viết
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •