Trang 1 / 2 12 LastLast
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 17
 1. #1
  Tham gia
  18-04-2005
  Location
  http://www.tructuyen.biz
  Bài viết
  125
  Like
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Để học Nghe & Nói Tiếng Anh tốt ?

  Để học nghe - nói cho tốt ?

  Việc học nghe - nói, cần phải được tổ chức có hệ thống, và được chứa ra từng giai đoạn.

  a/ Giai đoạn 1.

  + Tập đọc, tập nói những mẫu câu đã có sẵn trong băng, hoặc những bài đã được thầy dạy trên lớp.

  Thay thế những từ vựng mới học vào các mẫu câu đã học sao cho đúng ngữ pháp. (Nên viết những câu đó lên bảng hay vào giấy để dễ dàng phát hiện ra lỗi sai ngữ pháp).

  Ví dụ : Sau đây là những mâu câu mà ta đã được thầy dạy, hoặc là qua băng.

  - May I borow your car, please? (Cho tôi mượn xe hơi của anh nhé?)

  Ta mới học một loại từ vựng

  - Newspaper (tờ báo)
  - Pen (cây viết)
  - Umbrella (cái dù)

  Như vậy ta chỉ cần thay thế vi trí của từ " Car" vào các danh từ vừa học, là ta có thể khắc sâu thêm vốn từ vựng vừa học, đồng thời nhớ và thuộc lòng mẫu câu đã học để tới một lúc nào đó ta sẽ phản xạ nhanh khi muốn nói mượn ai một vật gì đó, hay mua những món đồ mà bạn thích. Bạn sẽ không phải suy nghĩ lâu từng từ một. Và đồng thời khi nghe người nước ngoài nói, hoặc nghe qua băng cassette nói là bạn có thể nhận được ngay những âm ngữ ấy.

  b/ Giai đoạn 2.

  Ưng dụng các vốn từ vựng và các mẫu câu vào các cuộc sinh hoạt trong đời sống thường ngày của bạn hoặc là với bạn bè. Cũng có thể bạn tự nói một mình, và tự đặt mình trước những bối cảnh rồi bạn tự xử lý, đàm thoại bằng tiếng Anh.

  Nói chung là bạn cần tự đặt ra những tình huống cho mình để luyện nói.

  Ví dụ : Bạn tự đặt ra một câu đơn giản như sau:

  - Did you go to school yesterday? (Hôm qua anh có đi học không?)

  Bạn nhớ là phải đặt những câu tùy theo trình độ của mình, không nên nóng vội đặt những câu quá phức tạp, khi chưa học được nhiều ngữ pháp, nhiều từ vựng. Như vậy e rằng sẽ có nhiêu trường hợp gây khó cho ta trong khi ta tiếp tục học những bài sau. Nghĩa là bạn có thể: Đọc âm sai, đặt câu sai cấu trúc. Điều này thì thật là nguy hiểm.

  Phần 1 trong chương này tôi có khích lệ bạn nói, cứ nói sai thì sửa. Nghĩa là tôi muốn khuyên bạn đến lớp là phải học tức là không nên thụ động nhất là môn học ngoại ngữ . Nhưng không phải tôi yêu cầu bạn cứ nói bừa, bạ gì nói nấy. Việc học Anh ngữ không cho phép chúng ta như vậy. Bạn hãy mạnh dạn nói, nhưng nói có suy nghĩ, phải phát biểu điều bạn đang học, mà không phải nói bừa, học bừa nó sẽ trở thành thói quen về sau rất khó sửa.

  Hồi đó tôi học tiếng Anh, thầy tôi rất khó. Bài làm nào của học sinh làm ẩu, không hoàn chỉnh, hoặc làm cho có là thầy không chấm, mà còn bị la nữa. Vì vậy, bài tập thầy ra, chúng tôi phải cố gắng làm và tập nói đúng. Lâu dần, chúng tôi quen đi và không còn thấy ngượng khi nói tiếng Anh, đồng thời cũng chừa được cái thói cẩu thả.

  c/ Giai đoạn 3.

  - Tập nghe và dịch được những đoạn văn ngắn. Đồng thời nói lại được những điều băng vừa nói.

  - Tập đặt ra các câu để giới thiệu về mình, về bạn bè bằng tiếng Anh, song bạn hãy cố gắng tự chọn cho mình những câu mà bạn đã học.

  - Hãy cố gắng tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh vào các ngày chủ nhật. (Nếu như các bạn ở thành phố).

  Còn như bạn không có điều kiện đến Câu lạc bộ, bạn hãy tự tổ chức nhóm gọi là nhóm "tự luyện Anh ngữ" các bạn tụ tập lại và nên chọn ngày chủ nhật và địa điểm tốt để trao đổi kiến thức tiếng Anh cho nhau. Với cách học này, bạn có thể tổ chức bằng hình thức sau:

  Giá các bạn có một địa điểm tốt thì hay. Như một căn phòng rộng, độ 15 hay 20 m2 cho một nhóm 5 người. Trong đó bài trí sẵn Cassette cùng những bàng tiếng Anh được thu sẵn theo yêu cầu học của bạn. Những băng nhạc bằng tiếng Anh.

  Giá có cả Cassette video thì hay biết bao. Các bạn sẽ chọn lựa những bộ film ngắn bằng tiếng Anh. Những bộ phim nằm trong chương trình học cua các bạn.

  Và như vậy, các bạn vừa học, vừa vui chơi, giải trí.

  Các bạn hãy biến giờ học thật vui tươi sinh động. Nhưng đừng quên đây là câu lạc bộ tiếng Anh. Dù là do các bạn tự tạo thì cũng nên giữ đúng qui cách của nó. Các bạn tham gia cố tránh sử dụng từ tiếng Việt dùng càng ít càng hay. Các bạn nên chia buổi sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh này ra thành nhiêu mục, và lên chương trình bàn bạc với số người tham gia cho thống nhất.

  Nếu nhóm các bạn đã khá về vốn từ tiếng Anh thì các bạn nên kê ra một mục dành cho việc kể chuyện. Dĩ nhiên là phải dựa trên cơ sở thời gian, để không bi lạm phát thời gian quá mức. Nghĩa là mỗi mục đều có một số thời gian nhất định. Còn như vốn từ Anh ngữ của bạn còn thô sơ, thì hãy tập đàm thoại những câu nói ngắn ngọn đơn giản thôi.

  Sau đây là lịch sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh. Bạn có thể giữ đúng hay thay đổi tùy bạn.

  Lịch sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh.

  7h - 7h30: Nghe nói qua băng tiếng Anh
  7h30 - 8h30: Thực hành, tập nói lại những gì đã nghe qua băng.
  8h30 - 9h : Xem film tiếng Anh, có nội dung trong phạm vi số từ ngữ đã học.
  9h - 10h : Kể chuyện hay đàm thoại tiếng Anh
  10h - 10h30 : Nghe những bài bạc tiếng Anh và kết thúc.

  Bằng mọi cách, các bạn hãy tạo cho được bầu khí trong các giờ sinh hoạt "câu lạc bộ" cho được sinh động. Nếu có thể bạn nên mời thầy dạy, thỉnh thoảng đến tham dự và góp ý.

  Điều quan trọng là chúng ta nên chú trọng đến giọng nói có âm chuẩn hay không. Và hãy sửa sai kịp thời khi có bạn bè phát hiện và nhắc nhở.

  Trong sinh hoạt câu lạc bộ là nhằm giúp cho các bạn vui để học, chứ không phải vui mà quên học. Vì đó trong chương trình sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh đừng quên là bạn tham dự có mục đích và yêu cầu của nó. Đó là: Rèn luyện thêm về môn tiếng Anh cho giỏi khá.

  Vậy bạn đừng nên bỏ qua cơ hội tốt giúp bạn trong quá trình tiến tới trong môn học tiếng Anh. Hãy luyện nghe cho quen tai.

  + Tập nói để luyện giọng

  Chú trọng sửa sai cho mình, và nhận xét những cái sai của người khác để tránh.

  Làm thế nào để sau mỗi lần sinh hoạt câu lạc bộ, bạn cảm thấy mình khá hơn, tiến hơn trong môn học tiếng Anh.

  (Hạnh Hương - Phương pháp học Tiếng Anh - NXB tổng hợp Đồng Nai)
  Quote Quote

 2. #2
  Tham gia
  19-06-2004
  Bài viết
  234
  Like
  0
  Thanked 4 Times in 4 Posts
  Neu ban da biet doc Tai Lieu Tieng Anh roi ma chua noi duoc, ban lien lac minh o doctor2002vn@yahoo.com minh se giup cac ban noi Tieng ANh luu loat trong vong 6 thang. Dac biet chuyen danh cho anh em CNTT. Day ko phai la quang cao.

 3. #3
  Tham gia
  19-06-2004
  Bài viết
  234
  Like
  0
  Thanked 4 Times in 4 Posts
  Minh chi muon giup anh em CNTT noi tieng Anh, phuc vu cong viec cua ho, ko nham tranh luan voi ai! Mong cac ban hieu.

 4. #4
  Tham gia
  18-07-2002
  Bài viết
  168
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Nói và nghe là 2 kỷ năng quan trọng trong giao tiếp. Muốn nói và nghe anh ngữ tiến bộ biện pháp duy nhất là nói nhiều và nghe nhiều. Lắng nghe để hiểu người ta nói gì chứ không phải lắng nghe để dịch lời của người nói. Mở miệng để diễn đạt điều mình muốn nói chứ không phải mở miệng để phát âm.
  ===============

 5. #5
  Tham gia
  12-10-2003
  Location
  HCM cty
  Bài viết
  21
  Like
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  oi hay qua' mình cũng dang càn cách học cho hiệu quả ..number ten

 6. #6
  Tham gia
  27-06-2007
  Bài viết
  1
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  vậy thì còn j bằng! Mình có thể đọc đc nhưng mà nói thì...híc!thật tệ! có thể nghe ng khác giao tiếp nhưng mừ cứ đứng như trời trồng và...cười trừ!chán tệ!hichichic!

 7. #7
  Tham gia
  17-03-2007
  Bài viết
  400
  Like
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Nói túm lại, IT là một trong những ngành cần ít giao tiếp bằng tiếng Anh nhất, nếu bạn đọc hiểu được tiếng anh thì coi như đã ok được 75% rùi. Còn việc nói cũng không quan trọng lắm trừ khi bạn làm việc ở nước ngoài. Mà nếu bạn đang làm việc ở nước ngoài rồi thì bạn sẽ không vào những diễn đàn như thế này. Trang Web này theo tui nghĩ là chỉ dành riêng cho những anh em beginer thôi, có vẻ như trang web lớn đấy nhưng khi cần thông tin liệu các pro có vào đây tìm kiếm hay không?hay là lại vào những trang web của nước ngoài. Túm lại làm IT tiếng anh giao tiếp không quan trọng ( không có nghĩa là không cần). Nếu bạn muốn làm việc trong một công ty nước ngoài thì hãy bắt tay vào học cả tiếng anh giao tiếp. Chúc mọi người thành công?????

 8. #8
  Tham gia
  27-10-2005
  Location
  tất nhiên là từ chuồng heo rồi
  Bài viết
  341
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  anh em tụ nhau lại luyện nghe nói thì cho tham gia với

 9. #9
  Tham gia
  02-01-2007
  Location
  Ha Noi
  Bài viết
  622
  Like
  0
  Thanked 4 Times in 2 Posts
  Quote Được gửi bởi 7604 View Post
  Nói và nghe là 2 kỷ năng quan trọng trong giao tiếp. Muốn nói và nghe anh ngữ tiến bộ biện pháp duy nhất là nói nhiều và nghe nhiều. Lắng nghe để hiểu người ta nói gì chứ không phải lắng nghe để dịch lời của người nói. Mở miệng để diễn đạt điều mình muốn nói chứ không phải mở miệng để phát âm.
  ===============
  thank you. mình thấy cách này rất hay.

 10. #10
  Tham gia
  23-10-2006
  Bài viết
  53
  Like
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts

  Cần chú ý ! Khẳng định đẳng cấp nói tiếng Anh lưu loát với nhà tuyển dụng!

  Bạn đang chuẩn bị xin việc làm tại các công ty cần đến khả năng giao tiếp tốt! Mà bạn thì chưa thực sự tự tin với khả năng nói hội thoại hay phát âm của mình! Điều đó bạn hoàn toàn yên tâm vì đã có sự trợ giúp của chương trình Tell Me More English có chức năng luyện phát âm từng từ, ngữ điệu của 1 câu, ĐẶC BIỆT LÀ luyện khả năng hội thoại và nhiều phần khác như: ngữ pháp; từ vựng, luyện viết mà những chương trình học tiếng Anh khác không hề có! Mọi chi tiết về chương trình này mời các bạn tham khảo thêm tại địa chỉ dưới đây!

  HIỆN TẠI ĐANG CÓ CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI RẤT LỚN - VÀ CHƯA TỪNG CÓ TẠI VIỆT NAM! BẠN ĐỪNG BỎ PHÍ CƠ HỘI NHÉ! >>>
  http://muare3.vinahoo.com/forum/raovat/1320144.ttvn
  Chân thành cám ơn bạn đã đọc bài viết này và giới thiệu cho bạn bè của mình nếu bài viết giới thiệu tại địa chỉ trên có ích!

Trang 1 / 2 12 LastLast

Bookmarks

Quy định

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể trả lời bài viết
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •