Trang 1 / 16 12346 ... LastLast
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 159
 1. #1
  Tham gia
  18-10-2010
  Bài viết
  619
  Like
  69
  Thanked 245 Times in 89 Posts

  Vui lắm ! Chodientu.vn .vs. Vatgia.com for dummies

  Nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi là chợ điện tử và vật giá có gì giống và khác nhau. Ai thành công hơn ai và tại sao? Doanh thu của họ từ đâu, vị trí hiện tại đã xứng tầm với tiềm năng của họ chưa và làm thế nào phát triển trong tương lai? Chodientu và vatgia vẫn được coi là ‘đại gia’ thương mại điện tử ở VN cho tới thời điểm này vậy vì sao lại hay được đem ra để so sánh như vậy mặc dù định hướng phát triển của 2 site này là khác nhau….Còn rất nhiều câu hỏi khác nhưng trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ đưa ra một số ý kiến cá nhân thật sự khách quan không nhằm tâng bốc hay đả kích bên nào để các thành viên 4rum cùng mạn đàm và ngâm cứu nha.

  1.Chợ điện tử(CDT) và Vật giá(VG) là sự ra đời tất yếu…
  Phải nói là cho tới thời điểm này thì 2 website này là quy mô nhất của VN theo mô hình Ecom đúng nghĩa(định hướng còn hiện tại có thể chưa đạt được như vậy) vì vậy nó được coi là đại gia. Mặt khác nó cũng được các quỹ đầu tư đổ tiền vào nhiều nhất. Cộng đồng mạng 2 site cũng có tầm cỡ và tăng dần theo năm tháng. Tuy nhiên 2 website này theo thừa nhận của chính người sáng lập ra nó là chẳng có gì mới mẻ cả mà là sự học tập mô hình kinh doanh của các site lớn trên thế giới chỉ khác là được đưa vào VN do người VN xây dựng và phục vụ (trước mắt) là thị trường VN. Nói một cách nôm na là sản phẩm của người Việt.

  Do đó nếu không phải do anh Bình và anh Điệp tạo ra nó thì rồi đến lúc nào đó sẽ có 2 anh nào đó tạo ra các sản phẩm tương tự vì thị trường nào cũng cần có những sản phẩm Ecom như thế này. Chỉ khác một điều là các sản phẩm như thế này không thẻ mọc như nấm sau mưa như các trang rao vặt bởi không chỉ độ khó về công nghệ mà ở giải pháp kinh doanh hiệu quả nhất là thị trường VN còn rất nhiều khó khăn trong giao dịch trực tuyến như hiện nay.

  2.Cạnh tranh trong một thị trường nhỏ hẹp và non nớt
  Người VN thích mua sắm nhưng không phải qua mạng. Xu hướng này còn lâu mới có thể đạt được như nhiều nước trong khu vực. Một ví dụ đơn giản là HQ cách đây 30 năm khá giống VN hiện tại. Hiện nay người dùng internet HQ gần 100% mua sắm hàng hóa qua mạng. Với tốc độ phát triển Ecom ở VN châm hơn HQ khá nhiêu, bao lâu nữa người VN sẽ đạt được con số ấn tượng như HQ?

  CDT và VG về cơ bản học tập theo 2 mô hình kinh doanh trực tuyến khác nhau do đó chiến lược cũng khác nhau nhưng họ đang cạnh tranh trong một trường tương đối giống nhau, khách hàng của họ là một: đều là các gian hàng trực tuyến(nhỏ và vừa) và những người mua sắm nhỏ lẻ ở khắp nơi trên tòan quốc. Một cửa hàng đã mở gian hàng trực tuyến trên VG và thấy hiệu quả thì họ cũng không nghĩ tới việc sẽ mở gian hàng trên CDT nữa và ngược lại chỉ trừ khi cả 2 site này đều đem lại hiệu quả tốt như nhau. Các của hàng kinh doanh loại này thường nhỏ lẻ, vốn ít và mặt hàng không nhiều nếu nhiều họ càng không có thời gian để cập nhật thông tin trên cả 2 gian hàng cùng một lúc. Người bán hàng có xu hướng tìm dịch vụ tốt nhất để đăng bán và trung thành với nó. Ngay cả khi một site rao vặt mà đem lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn một gian hàng trên VG hay CDT thì họ sẽ chuyên sang site rao vặt đó mà lý do không phải là do nó miễn phí như phần lớn mọi người lầm tưởng.

  Sở dĩ các gian hàng CDT và VG tăng lên nhanh chóng có được là do 2 cty liên tục xúc tiến các hoạt động hỗ trợ gian hàng và quảng bá đến gian hàng và dĩ nhiên là khi họ chưa biết hiệu quả thực tế ra sao thì họ cứ dùng thử đã vì cũng có mất gì đâu. Câu hỏi đặt ra là bao lâu thì họ thấy được lợi ích thực sự của việc mở gian hàng trên các sàn giao dịch này. Và liệu sau khi họ nhân ra thì họ có từ bỏ nó không. Năm 2010 thì tôi không có con số cụ thể tuy nhiên cách đây không lâu tôi có test thử một vài case để xem các gian hàng này hoạt động hiệu quả thế nào thì thấy rất nhiều gian hàng sau một thời gian đã không cập nhật sản phẩm và hỗ trợ khách hàng nữa, họ không xúc tiến quảng bá gian hàng của mình điều này đồgn nghĩa với việc không có khách hàng nào biết tới sản phẩm của họ trong một biển hàng hóa trên site. Khách hàng họ có được chủ yếu là khách hàng vãng lai qua search engine. Như vậy mở một gian hàng không giúp họ tạo được thương hiệu và cũng không làm tăng doanh số. Có thể vài người sẽ nghĩ đây là thái quá nhưng đó là thực tế. Về mặt này thì VG có lợi thế hơn một chút vì VG làm SEO tốt hơn nên các gian hàng và cả các ti rao vặt trên VG có nhiều cơ hội đến với khách hàng của mình hơn.

  +Một ví dụ nữa về tính hiệu quả của các gian hàng:
  Tôi đã thử đăng bán cùng một số sản phẩm trên nhiều site khách nhau với cùng nội dung sản phẩm, quảng cáo , giá … thì kết quả các đơn hàng qua các site như sau:
  Muare.vn 30%
  VG 10%
  CDT 5%
  Blog 5%
  Email trực tiếp là 50%

  Như vậy với cùng một nội dung truyền tải tới khách hàng thì thông qua CDT và VG số lượng người biết đến ít hơn và vì thế số lượng hỏi hàng cũng ít hơn. Lý do rất đơn giản vì sau khi đăng bán sản phẩm, sản phẩm của bạn gần như bị chìm vào quên lãng với hàng ngàn sản phẩm được up lên ngay sau đó. Và bạn lại phải bỏ thêm tiền để up tin trong khi những người khác cũng nghĩ như bạn ..cũng đang bỏ tiền up tin. Kết quả là mỗi thời điểm khách hàng ghé thăm CDT hay VG họ rất ít có cơ hội nhìn thấy sản phâm của bạn và có nhìn thấy thì nó trông cũng chẳng khác gì các sản phẩm khác ngoại trừ các tin rao được CÁ BIỆT HÓA. Tôi sẽ nói về sự cá biệt hóa này trong một bài khác. Ở muare.vn hiện tượng tin rao mất hút ngay sau khi đăng vài giây do có quá nhiều người đăng cùng lúc và mỗi trang chỉ hiển thị được 20-30 tin mà thôi. Rất hiếm người kiên trì click đến page 3 . Tuy nhiên muare.vn có sự khác biệt là người đăng tin up hộ lẫn nhau do đó các tin được đảo đều và người xem lại vô tình đọc được^^.

  +Khách hàng cũng cần phải chuyên nghiệp
  Vì sao tôi lại nói như vậy? Ở VN so với tổng số người dùng internet thì rất ít người chịu bỏ tiền ra mua qua mạng, lại càng ít hơn khi chịu thành tóan qua một công cụ thành tóan trục tuyến nào đó. Đơn giản họ chưa phải người mua hàng chuyên nghiệp(tôi dùng từ này vì thấy các site thích gọi các gian hàng là chuyên nghiệp thì chắc phải có KH chuyên nghiệp mới có thể sử dụng các tính năng chuyên nghiệp) nên với các công cụ thanh tóan trực tuyến(TTTT) còn khá khó chấp nhận. Họ không chuyên nghiệp không có nghĩa là không biết gì về công nghệ thậm chí nhiều người còn là chuyên gia về công nghệ cũng không sử dụng TTTT. /.

  3.Sự thành công của VG và CDT hiện tại
  Phải nói là cho tới hiện tại là họ thành công chí ít là hơn các dự án khác đã chết yểu ngay từ trong trứng nước. Tồn tại đến bây giờ và còn có khả năng tiếp tục phát triển là một thành tích đáng ghi nhận.

  VG đi theo mô hình của Rakuten của Nhật mặc dù đến bây giờ thì nó hơi khác rồi nhưng những gì VG đang làm thể hiện chiến lược khác hẳn với CDT. Điều mà VG làm được mà các site khác không làm được là SEO site rất hiệu quả, nó khiến cho ai cũng phải biết tới VG nếu đã từng dùng Google SE vì VG luôn lên top đầu. Nhưng việc SEO tốt không có nghĩa sẽ đem lại doanh số tăng từ các đơn hàng trực tuyến. Do đó việc khai thác quảng cáo và thu phí gian hàng vẫn là nguồn thu chính từ giờ tới vài năm sau nữa.

  CDT đi theo một hướng rất bài bản và cho đến nay thì nó không chệch hướng so với Ebay là bao nhiêu. Tuy nhiên phải nói để thành công như Ebay, CDT phải mất nhiều THẬP NIÊN nữa lý do không phải vì công nghệ CDT kém EBAY hay khách hàng chưa có sẵn công cụ giao dịch trực tuyến nó nằm ở yếu tố sâu xa hơn rất nhiều mà tôi sẽ nói ở một bài khác ^^. Doanh số bán hàng tính theo tổng lượng giao dịch qua CDT năm 2009 như CDT công bố là khoảng 600tỷ, thời điểm đó ngân lượng chưa phát huy hiệu quả. Nếu tất cả đều giao dịch qua ngân lượng(day dreamer ) thì doanh thu này sẽ là 6tỷ.Đây là nguồn thu chính của CDT mặc dù CDT có đến 6(nếu không nhầm) sản phẩm ecom đang họat động.Như vậy mỗi ngày có cả nghìn giao dịch qua CDT?!?!?!?!Cứ 3 phút lại có 2 đơn hàng giao dịch thành công trên CDT Nếu như vậy CDT phải lãi lớn chứ không hề lỗ chút nào(xem cuối bài).


  +Một nửa cộng đồng thì chưa phải cộng đồng…^^
  Nhìn về con số thành viên và gian hàng trên cả CDT và VG khiến nhiều nguời phát sốt lên được khoảng 1triệu mem/VG và CDT chỉ kém chút. Tuy nhiên các thành viên này đa phần là người bán. Các lượt truy cập cũng do người bán chiếm đa số. Cộng đồng chủ yếu là người bán hàng lên post sản phẩm, tạo gian hàng và trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Còn lại là các khách hàng chỉ đăng kí sử dụng một vài lần rồi bỏ đó. Vào thời điểm mà CDT lên TV bị hack website cách đây vài năm có công bố là lúc đó đã đạt hơn 100K thành viên tuy nhiên thời điểm đó cũng trùng với lúc tôi vừa check lượng member của CDT thì chỉ có 40K thành viên thôi và trong số thành viên đó bao nhiêu % là ảo do một người có thể Reg nhiều nick khác nhau thì không biết được. Nếu một KH mua một sản phẩm 1,2 lần họ cũng không mất thời gian đăng kí một tài khỏan với hàng loạt các bước rườm rà mất thời gian thay vì nhấc điện thỏai và thực hiện một cuộc gọi. Đấy là chưa kể những khách hàng vốn tưởng là ruột đã bị các gian hàng lừa bởi chiêu đăng giá không chính xác để câu view hoặc lên top đầu. Còn rất nhiều lý do khác làm nản lòng khách hàng mua hàng trên mạng…..

  Về lâu dài CDT sẽ đem lại lợi nhuận nhiều hơn do SP được xây dựng bài bản theo chuẩn quốc tế, có khả năng mua bán với thị trường bên ngòai VN. Khả năng tích hợp thanh tóan trực tuyến tốt hơn, quy trình mua bán chuyên nghiệp hơn, đáng tin hơn đối với khách hàng. CDT cần thị trường thích nghi với sản phẩm của họ trong khi hiện tại VG đang thích nghi với thị trường ecom ở VG tốt hơn CDT nên có doanh số ấn tượng hơn CDT, nhờ đó mà có thể đầu tư sang các sản phẩm khác để lấy ngắn nuôi dài. VG có một lợi thế về cộng đồng và thứ hạng cao trên SE sẽ rất hiệu quả để phục vụ các sản phẩm ăn theo như một số dự án VG đang và sẽ xây dựng trong thời gian tới. Người tiêu dùng sẽ tra cứu giá ở VG và quyết định mua ở CDT nếu sau này CDT hòan thiện các yếu tốt cần thiết để trở thành sàn giao dịch đúng nghĩa. Tuy vậy thời điểm đó cũng tương đối lâu…


  +Tại sao cần giấu giếm doanh số thực
  Nếu các công ty khác họ giấu lãi vì sợ mất thuế thì các doanh nghiệp ecom giấu lỗ vì sợ không được đầu tư tiếp.

  Trong một buổi hội thảo nội bộ cho khách hàng là chủ gian hàng của CDT, đa phần các chủ gian hàng thừa nhận họ bán được rất ít hàng từ CDT và anh Bình thừa nhận là so với các thị trường trong khu vực thì CDT còn quá khiêm tốn về doanh thu so với tiềm năng của thị trường VN và đây chính là "nỗi đau của anh và CDT..." (câu nói này được nói trong buổi đào tạo chủ gian hàng và giới thiệu Nganluong.vn tại tòa nhà Công nghệ ở Giảng Võ ). Hy vọng anh Bình có thể biến đau thương thành hành động...

  Thế nhưng cũng trong một buổi hội thảo(có thu phí người dự đã phần là người ngòai) anh Điệp công ty VG tự hào nói về thành công của VG và còn nói rằng thương hiệu VG có người trả đến 60triệu USD thời điểm hiện tại. Cuộc hội thảo được tổ chức bởi một công ty về Event chuyên nghiệp.

  Phải chăng VG thành công đến vậy và CDT thì đang thua lỗ chỏng gọng, VG thì tự hào khi nói với người ngòai bởi họ không phải nhân viên công ty nên không nắm rõ tình hình còn CDT thì phải chia sẻ thực với khách hàng của mình.

  PS: Mỏi tay quá để hôm khác type tiếp nếu phần trên có lỗi do type nhanh thì mọi người chịu khó dịch nhé ^^

  Nunanunong1102
  Được sửa bởi nunanunong1102 lúc 14:47 ngày 18-10-2010
  Quote Quote


 2. #2
  Tham gia
  15-10-2010
  Bài viết
  15
  Like
  0
  Thanked 3 Times in 1 Post
  bài viết rất hay và chi tiết, thanx bro

 3. 3 thành viên Like bài viết này:


 4. #3
  Tham gia
  07-04-2010
  Location
  http://www.google.vn
  Bài viết
  930
  Like
  96
  Thanked 52 Times in 42 Posts
  Đọc để rút ra nhiều thứ sau này cần đến

 5. 2 thành viên Like bài viết này:


 6. #4
  Tham gia
  26-09-2010
  Bài viết
  48
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Cậu quả là con người am hiểu về TMĐT, mình bổ xung thêm câu này chắc anh Bình và anh Điệp sáng thêm con mắt
  - Mấu chốt tại sao người mua hàng VN không thích mua trên mạng bằng Nhật hay Hàn? nếu bên nào có 10 triệu bồi dưỡng mình sẽ nói cho bên đó. Không đùa đâu !

 7. #5
  Tham gia
  22-09-2005
  Bài viết
  130
  Like
  1
  Thanked 15 Times in 8 Posts
  Lâu lắm mới có bài viết có giá trị trên ddth, thanks bạn trước đã.
  Trao đổi một chút với chủ thớt.
  Đọc bài của bác thấy là tương lai khi khách hàng chuyên nghiệp hơn (chịu thanh toán online) thì liệu CDT hay VG có sống được không?
  Theo tôi là hơi khó vì tâm lý người việt sính ngoại. Giả sử fpt mail hoặc mail.vnn có tốt đi chăng nữa thì liệu người việt có sử dụng làm mail liên lạc của mình không? tôi nghĩ là khó và họ vẫn dụng gmail hoặc yahoo mail làm mail liên lạc chính.
  Ngoài việc vì công nghệ của các nhà cung cấp nước ngoài thường tốt hơn thì tâm lý người Việt cũng không thích bị kiểm soát và giám sát bởi các ứng dụng Việt và luật pháp Việt.
  Do vậy tôi nghĩ rằng trong tương lai nếu thanh toán điện tử phổ biến tại VN thì sẽ sử dung paypan, checkout chứ chắc không sử dụng nganluong hay baokim đâu.
  Không hiểu quan điểm của chủ thớt thế nào?

 8. 2 thành viên Like bài viết này:


 9. #6
  Tham gia
  01-04-2010
  Bài viết
  367
  Like
  7
  Thanked 21 Times in 16 Posts
  rất hay,bài viết tâm huyết và có giá trị bác à
  thị trường thương mại điện tử vn thế nào và 2 ông lớn trong làng TMĐT đã làm thế nào

 10. Thành viên Like bài viết này:


 11. #7
  Tham gia
  23-07-2006
  Bài viết
  3,224
  Like
  14
  Thanked 371 Times in 178 Posts
  Chodientu.vn .vs. Vatgia.com for dummies -> Hờ hờ, đặt cái tựa cứ y như ebook vậy

  Tiếp đi bác ơi, phân tích được đó.

 12. #8
  Tham gia
  04-12-2004
  Location
  TP.HCM
  Bài viết
  4,846
  Like
  13
  Thanked 775 Times in 478 Posts
  Người VN không mua hàng trên mạng bởi đơn giản là họ quá rảnh. Kể cả những lúc gọi là quá căng thẳng, rất bận rộn, mình chỉ cần gọi ra tiệm tạp hóa quen thuộc / thậm chí gọi cho một bà ngoài chợ, thì chỉ lát sau đã nghe ới ời ngoài cửa rồi... nhanh và tiện lợi hơn so với mua trên mạng. Những mặt hàng nhu yếu phẩm chẳng ai mua trên mạng.

  Những thứ khác thì lại là thích đi ngắm nghía, vào siêu thị, plaza ngắm chán, đi cạnh một em chân dài bên cạnh vào cuối tuần và xài tiền mặt, xùy tiền ra trước mặt lấy le với em..., hàng công nghệ, thời trang, mỹ phẩm thì càng phải ngắm, sờ, ngửi,... rồi mới mua cho chắc ăn,... các hành động vừa kể chẳng phải thú vị hơn nhiều lần với lên trên mạng để mà bọn phishing, scam nó lừa cho rồi chẳng biết kêu ai?

  Nói tóm lại, thứ mình thấy thích hợp nhất để có thể mua trực tuyến đó là sáchthiệp điện tử. Ngay như phần mềm mà có đĩa CD/DVD thì cũng chả buồn mua tên mạng, download bị corrupt file thì ức chế chết được. Trên mạng chủ yếu là để xem hàng và bình "loạn" cho vui.

 13. 6 thành viên Like bài viết này:


 14. #9
  Tham gia
  21-04-2010
  Bài viết
  114
  Like
  2
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Thương mại điện tử VN để phát triển như nước ngoài thì chắc còn xa lắm ....Dù sao cũng thank bài viết hay

 15. Thành viên Like bài viết này:


 16. #10
  Tham gia
  20-04-2010
  Bài viết
  76
  Like
  0
  Thanked 7 Times in 6 Posts
  Nói cách khác giờ người Việt sử dụng mạng chỉ để quảng bá là chính, chứ muốn có được bằng tiền qua mạng thì rất khó và nếu có chỉ là những vấn đề quá cấp bách mà thị trường không có.

  Chợ điện tử và VG như cái chợ spam để dân mình vào spam thì đúng hơn là những giao dịch thực sự.

  --------------------------
  Rèm, rèm vải, rèm văn phòng, phông hội trường
  Được sửa bởi dulich lúc 09:38 ngày 17-06-2014

 17. Thành viên Like bài viết này:


Trang 1 / 16 12346 ... LastLast

Bookmarks

Quy định

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể trả lời bài viết
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •