Trang 1 / 3 123 LastLast
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 24
 1. #1
  Tham gia
  02-03-2004
  Bài viết
  2
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Xin chi cach go tieng viet co dau

  Ban nao biet xin chi toi go tieng viet co dau voi, toi muon tham gia dien dan ma khong biet phai lam sao de go tieng viet co dau.
  Quote Quote

 2. #2
  Tham gia
  17-07-2002
  Location
  HCMC
  Bài viết
  706
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  1. Diễn đàn đã tích hợp sẵn bộ gõ tiếng việt nên bạn không cần phải sử dụng thêm phần mềm tiếng việt nào khác.

  2. Dưới status bar của IE, bạn sẽ thấy hiển thị chế độ hiện tại của chế độ gõ Tiếng việt đang sử dụng
  <attachment>

  3. Quy tắc gõ dấu tiếng việt đối với kiểu gõ là VNI

  dấu | sắc | huyền | hỏi | ngã | nặng | â ô ê |ư ơ | ă | đ
  phím | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9
  Attached Images

 3. #3
  Tham gia
  28-02-2004
  Bài viết
  17
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  sao lại có kiểu lạ dởi thế hả

 4. #4
  Tham gia
  13-03-2004
  Bài viết
  17
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  tớ cảm ơn nhiều

 5. #5
  Tham gia
  27-08-2002
  Location
  Yen Bai
  Bài viết
  789
  Like
  0
  Thanked 4 Times in 3 Posts
  Thân gửi bạn!

  Cảm ơn bạn đã có những đóng góp về bài viết, trao đổi của diễn đàn học tin học theo cách đơn giản hoá của Trung tâm Tin học ABC. Tuy nhiên, theo quy định của diễn đàn, những bài viết không có dấu sẽ bị xoá bỏ để tránh hiểu lầm cũng như hỏi một đằng, giải thích một nẻo, dẫn tới làm sai, có khi hỏng máy. Mặt khác để nâng cao chất lượng diễn đàn, buộc chúng tôi phải thực hiện xoá những bài viết không dấu, Ban Biên tập đã thông báo trên trang Portal, mong bạn ủng hộ những việc làm này.

  Ban Biên tập đã nhúng sẵn bộ gõ tiếng Việt trong diễn đàn. Để gõ được tiếng Việt, bạn nhấn phím F9, quan sát ở cửa sổ trạng thái sẽ chuyển đổi chế độ gõ VNI, Telex, VIQR

  Cụ thể quy tắc gõ sẽ như sau:

  Đây là cách gõ Telex

  Qui ước, ý nghĩa của các phím:
  f = huyền
  s = sắc
  r = hỏi
  x = ngã
  j = nặng
  aa = â
  aw = ă
  ee = ê
  oo = ô
  uw[ = ư
  ow = ơ
  dd = đ
  z = khử dấu (xoá dấu)

  Lặp dấu:
  ddd = dd
  ooo = oo
  eee = ee

  Ví dụ:
  Bạn gõ dòng chữ
  Nước chảy đá mòn
  bằng dãy các phím sau:
  Nwowcs chayr ddas monf

  =====
  Đây là cách gõ VNI
  Phím số 1 = Dấu sắc
  Phím số 2 = Dấu huyền
  Phím số 3 = Dấu hỏi
  Phím số 4 = Dấu ngã
  Phím số 5 = Dấu nặng
  Phím số 6 = Dấu mũ của chữ â, ê và ô
  Phím số 7 = Dấu râu của chữ ơ và ư
  Phím số 8 = Dấu trăng của chữ ă
  Phím số 9 = Dấu gạch ngang của chữ đ

  Phím số 0 = Khử dấu (xoá dấu)
  Ví dụ:
  Bạn gõ dòng chữ
  Nước chảy đá mòn
  bằng dãy các phím sau
  Nu7o71c cha3y d9a1 mo2n hoặc
  Nu7o7c1 chay3 d9a1 mon2

  Dùng phím <control> để gõ các chữ số và các ký tự <!,@.#,(,)..> sau các nguyên âm.
  Ví dụ:
  A! = A<control>!
  ====
  Cách gõ VIQR:

  Phím ' = Dấu sắc
  Phím ` = Dấu huyền
  Phím ? = Dấu hỏi
  Phím ~ = Dấu ngã
  Phím. = Dấu nặng
  Phím ^ = Dấu mũ của chữ â, ê và ô
  Phím + = Dấu râu của chữ ơ và ư
  Phím ( = Dấu trăng của chữ ă
  Gõ dd = Chữ đ
  Ví dụ:
  Bạn gõ dòng chữ
  Nước chảy đá mòn
  bằng dãy các phím sau:
  Nu+o+'c cha?y dda' mo`n

  Lưu ý: bạn cần chuyển sang chế độ tiếng Việt để thành luôn chữ Việt, nếu gõ bằng tiếng Anh thì nó vẫn giữ nguyên.
  Chúc bạn thành công!
  Kiều Anh - SV Trường Sư phạm Yên Bái

 6. #6
  Tham gia
  12-04-2003
  Location
  Hà Nội
  Bài viết
  5,685
  Like
  0
  Thanked 73 Times in 19 Posts
  Trước đây tôi đã post một bài tương tự ở Tin học căn bản nhưng hình như nhiều người chưa nhận ra được sự cần thiết của nó. Đến bây giờ khi đọc cái chủ đề này thì tôi liền biên tập và viết thêm, mong ai đó del các bài trên và sticky bài này thành một thread với tên là Cách viết bài và tìm kiếm trên ddth. Như thế sẽ làm cho các thành viên không còn phải thắc mắc những thứ rất căn bản.

 7. #7
  Tham gia
  12-04-2003
  Location
  Hà Nội
  Bài viết
  5,685
  Like
  0
  Thanked 73 Times in 19 Posts
  Chắc hẳn một số thành viên sẽ buồn cười khi nhìn thấy chủ đề này: “viết bài thì cứ gõ và Trả lời nhanh là xong chứ cần quái gì thủ thuật” .

  Đúng là chỉ cần như vậy là đủ rồi nhưng đối với một số thành viên tích cực thì có một số thủ thuật không thể không biết. Sau đây tôi xin hướng dẫn các bạn cách viết bài thật chi tiết :  Trước tiên mong bạn hãy đăng kí và login diễn đàn tin học với nickname của mình.  Căn bản để biết bài :

  **Cách gõ tiếng Việt : forums đã tích hợp sẵn bộ gõ tiếng Việt nên bạn có thể gõ bài viết bằng tiếng Việt có dấu mà không cần cài đặt thêm cái gì hết. Kiểu gõ mặc định là Vni, bạn ấn phím F9 để chuyển đổi sang kiểu gõ quen thuộc cho mình (Telex, VIQR hay kiểu tự do), ấn phím F8 để kiểm tra lỗi chính tả trong bài viết của bạn. Nếu máy tính của bạn đã bật sẵn một bộ gõ tiếng Việt nào đó thì hẳn bộ gõ của 4rums sẽ làm phiền bạn không ít, bạn chỉ việc bấm phím F12 để tắt bộ gõ trên 4rums.

  Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về cách gõ tiếng Việt thì xin hãy download bản đủ của UniKey3.6 về và xem hướng dẫn trong đó (có hình minh họa).

  Tìm trong trang http://sweb.cz/meoluoi/

  Bản Unikey Stand 3.6 dùng cho mọi hệ điều hành Windows

  Bản Unikey NT 3.6 dùng cho hệ điều hành WindowsNT,2k,XP

  **Để gửi bài viết vào một chủ đề có sẵn thì bạn chỉ cần gõ nội dung bài vào ô trống ở cuối trang và click Trả lời nhanh là bạn đã có một bài viết mới. Bạn có quyền cho hiện chữ ký của mình cùng bài viết hay không bằng cách tick vào ô Hiện chữ ký của bạn.

  **Sau khi bài viết được gửi thì bạn có một số quyền hạn đối với bài viết đó: Bạn có thể Click vào nút DEL ở phía dưới của bài viết để xóa bài. Nhưng bạn nên nhớ diễn đàn chỉ cho thành viên xóa bài trong một thời gian nhất định sau khi post, nếu đã quá thời gian quy định thì mời bạn tìm cách liên lạc với Mod của Box đó để xóa bài. Nếu muốn sửa lại bài viết thì bạn click vào chữ Sửa bài, sau khi chỉnh sửa xong thì bạn ấn nút Lưu thay đổi.

  **Để tạo một chủ đề mới thì bạn tìm và click và chữ New Thread, sau đó bạn gõ tiêu đề (Title), chọn biểu tượng cho bài viết và gõ nội dung bài viết rồi Submit new thread là được (để hiểu ý nghĩa của các biểu tượng thì bạn hãy trỏ chuột vào đó).

  **Trích dẫn bài viết của một ai đó thì bạn click vào chữ Trích dẫn ở cuối bài viết của người ta rồi chờ một lúc và gõ nội dung bài viết của mình ở dưới phần trích dẫn và Submit new post.  Viết bài nâng cao : để viết được theo cách này thì bạn phải chọn Go Advanced ở cuối trang.

  **Chỉnh sửa Font,Size,Color : để chỉnh cho 1 câu 1 đoạn thì bạn chỉ cần dùng chuột bôi đen đoạn đó rồi chỉnh Font,Size,Color cho nó. Làm tương tự với cách chỉnh chữ đậm,nhạt,nghiêng, căn lề trái,phải,chính giữa.

  **Chèn các biểu tượng vui vào bài viết : sau khi bạn chọn Go Advanced thì bên phải sẽ có một danh sách các biểu tượng vui, bạn chỉ cần đưa dấu nhắc vào đúng vị trí muốn chèn rồi click chuột vào biểu tượng là tại dấu nhắc sẽ xuất hiện một số kí tự tượng trưng cho biểu tượng đó. Sau khi post bài thì các biểu tượng đó sẽ bắt đầu hoạt động làm cho bài viết của bạn thêm phần sinh động. Để có nhiều biểu tượng hơn nữa thì bạn click vào chữ More, dien dan tin hoc có 105 biểu tượng vui rất đẹp đảm bảo cho bạn đủ sài.

  **Gửi bài viết có kèm file : có thể bạn có một file nhỏ nào đó muốn share cho mọi người trên diễn đàn thì sao? Việc này diendan cũng có hỗ trợ, để gửi file thì bạn click vào nút Manage Attachments, một bảng Upload files sẽ xuất hiện, bạn lần lượt upload các file muốn gửi bằng cách ấn nút Browse rồi chỉ đường dẫn tới file đó. Bạn chỉ được gửi lên diendan một sô loại file nhất định (doc gif gz jpg pdf png psd rar txt zip) với dung lượng hạn chế là …. Nếu file bạn gửi là file ảnh (gif,jpg,png) thì nó sẽ tự hiển thị luôn cuối bài viết của bạn.  Một số thủ thuật : thủ thuật để bạn có thể làm cho bài viết của mình hiệu quả hơn.

  **Thủ thuật thời gian : chắc mọi người đều biết các chủ đề có bài viết mới sẽ tự động leo lên đầu box, nhưng hầu như mọi người ko chú ý đến cái đó. Đối với những người luôn mong có nhiều người đọc bài của mình như tôi thì đây là một thủ thuật thường dùng. Khi viết bài trong một box nào đó thì tôi luôn viết cho cái chủ đề mà tôi thích sau cùng để nó có thể leo lên đầu box. Mà tất nhiên các chủ đề ở trên “đầu” luôn thu hút người xem hơn các chủ đề phía dưới “mông” . Nhưng mong các bạn sau khi biết cách này thì cũng đừng đẩy chủ đề của tôi xuống dưới, hãy để nó ở sau chủ đề của bạn mà thôi thanks.

  **Trích dẫn nhiều bài viết cùng lúc : để làm sáng tỏ cho bài viết của mình thì đôi khi bạn phải đưa ra nhiều đoạn trích dẫn để minh họa. Nếu chỉ dùng chức năng trích dẫn một bài viết thì chưa đủ vì vậy bạn cần dùng cách sau :

  [*****=Nick người viết bài cần trích dẫn] Nội dung trích dẫn[/*****]

  (trong đó *****=QUOTE)

  Ví dụ

  [*****=Ghost1982] Trích dẫn nhiều bài viết cùng lúc : để làm sáng tỏ cho bài viết của mình thì đôi khi bạn phải đưa ra nhiều đoạn trích dẫn đề minh họa.[/*****]

  Và đây là kết quả

  Quote Được gửi bởi Ghost1982
  Trích dẫn nhiều bài viết cùng lúc : để làm sáng tỏ cho bài viết của mình thì đôi khi bạn phải đưa ra nhiều đoạn trích dẫn đề minh họa.
  **Chèn hình minh họa vào bài viết : có hai cách.

  *Chèn một vài hình vào cuối bài viết : 4rum của chúng ta có hỗ trợ cách Attachments một số loại file hình (gif,jpg,png), sau khi bạn Upload hình thì nó sẽ tự hiển thị ở cuối bài viết của bạn. Nhưng bạn không nên gửi lên diễn đàn những hình quá to, quá nặng làm khổ mọi người.

  *Chèn nhiều hình vào một bài viết : cách này áp dụng cho những bài viết phức tạp cần nhiều hình minh họa. Để làm được việc này trước tiên bạn phải biết cách Upload file lên các freehost. Đầu tiên bạn tìm chọn một Website nào đó cho phép bạn đăng kí freehost (cái này thì nhiều Web hỗ trợ lắm), sau khi đăng kí trên đó bạn sẽ có 1 host của riêng mình với dung lượng tùy lòng hảo tâm. Bạn Login và chọn Upload rùi browse tới file cần Upload và Open. Sau khi quá trình Upload hoàn tất thì file đó sẽ có 1 địa chỉ trên mạng bạn chỉ việc copy địa chỉ file đó và share cho mọi người. Ví dụ tôi đăng ký nick Ghost1982 trên www.brinkster.com và tôi có host http://www33.brinkster.com/ghost1982 với dung lượng 30M, tôi tạo thư mục files và rồi upload file vidu.htm lên đó và đây là địa chỉ của nó http://www33.brinkster.com/ghost1982/File/ViDu.htm. Để chèn hình minh họa vào bài viết thì bạn phải thêm [img] vào trước và [/img] vào sau địa chỉ cái hình đó.
  Ví dụ
  [***]http://images5.fotki.com/v71/photos/1/144838/851121/Tem-vi.jpg[/***] (trong đó ***=img)

  Và kết quả là  Mời bạn xem thử bài viết Các chương trình thay đổi giao diện Windows của tôi để làm ví dụ tổng hợp.

  Và đây là một số host free mà tôi biết, bạn kiểm tra xem cái nào còn tốt thì đăng ký :

  http://www.liquid2k.com/ (recommended)
  http://www.brinkster.com/ (recommended)
  http://www.demented.org/
  http://www.cfm-resources.com/
  http://www.digitalrice.com/
  http://www.host.sk/ (no-ads)
  http://www.php50.com/ (pop-up)
  http://www.t35.com/ (pop-up)
  http://www.clawz.com/ (banner)
  http://www.tripod.co.uk/ (pop-up, MySQL included)
  http://www.freewebsites.com/
  http://www.gizba.com/
  http://www.webavenue.org/
  http://www.hut.ru/
  http://www.web1000.com/
  http://www.geocities.com/
  http://www.angelfire.com/
  http://www.tripod.com/
  http://www.topcities.com/
  http://www.netfirms.com/
  http://www.spaceports.com/
  http://www.4gigs.com/
  http://free.prohosting.com/ (only if board doesn't require SMTP)
  http://www.clawz.com/
  http://www.amzweb.net/signup.php
  http://www.hut.ru/
  http://www.brinkster.com/ (no FTP, and no ads)
  http://www.raketnet.nl/
  http://www.cfm-resources.com/
  http://www.aspfreeserver.com/
  http://www.websamba.com/
  http://www.amzweb.net/signup.php (also offers ASP)
  http://www.spaceports.com/
  http://www.digitalrice.com/ (only 5 MB space)
  http://www.portland.co.uk/ (only 100 MB transfer)
  http://www.webavenue.org/ (no ads)
  http://www.ghs20.com/ (no ads)
  http://www.host.sk/ (no ads)
  http://www.amzweb.net/signup.php
  http://www.netfirms.com/
  http://www.fateback.com/

  **Tạo siêu liên kết trong bài viết : có lẽ bạn cũng hơi ngạc nhiên về cái siêu liên kết này Các chương trình thay đổi giao diện Windows. Thực ra thì chuyện này rất đơn giản thôi

  *Dùng cách viết bài nâng cao (Go Advanced) : trong cửa sổ viết bài nâng cao thì tôi gõ “Các chương trình thay đổi giao diện Windows” sau đó dùng chuột bôi đen dòng này rồi click vào nút Insert Hyperlink (trỏ chuột vào các biểu tượng để xem), ở thông báo đầu tiên sẽ là Tên của siêu liên kết tôi ấn Ok luôn, ở thông báo thứ hai là địa chỉ của siêu liên kết tôi chỉ việc copy địa chỉ (link) của bài viết và paste vào là được.

  *Cách làm thủ công : Tôi chẳng muốn ấn phím Go Advanced chỉ để làm việc đó? Và thế là tôi phải làm thủ công bằng cách [***=link]Tên của siêu liên kết[/***] (trong đó ***=URL còn link là địa chỉ của trang Web cần nói đến). Ví dụ

  [***=http://www.diendantinhoc.com/showthread.htm?t=37199]Các chương trình thay đổi giao diện Windows[/***].

  Và kết quả là

  Các chương trình thay đổi giao diện Windows.
  Được sửa bởi Ghost1982 lúc 20:50 ngày 24-04-2004

 8. #8
  Tham gia
  12-04-2003
  Location
  Hà Nội
  Bài viết
  5,685
  Like
  0
  Thanked 73 Times in 19 Posts
  Cách tìm kiếm trong www.diendantinhoc.com

  **Để tìm kiếm bài viết về một cái gì đó thì bạn chỉ việc kéo lên đầu trang và click vào chữ Tìm kiếm. Sẽ xuất hiện một ô Tìm kiếm trong chuyên mục, bạn gõ vào ô đó thứ mà mình muốn tìm (key words) rồi ấn Go là 4rum sẽ tìm cho bạn thứ mong muốn. Bạn nên hiểu rằng key words càng chính xác bao nhiêu thì việc tìm kiếm càng nhanh bấy nhiêu. Chẳng hạn bạn muốn tìm tài liệu hướng dẫn về sử dụng chương trình Norton Ghost thì bạn hãy gõ là “hướng dẫn Ghost” (chú ý: không có dấu “”) và kết quả là 4rum sẽ đưa ra một list các bài viết dạng như thế. Bạn chỉ việc tick vào từng chủ đề để xem bài nào là thứ mình cần, nếu chưa vừa ý thì ấn nút Back để quay lại list vừa tìm.

  **Tuy nhiên cũng có một số trường hợp mà bạn cần dùng tới chức năng tìm kiếm nâng cao. Bạn tick vào chữ Tìm kiếm rồi click tiếp vào chữ Tìm kiếm chi tiết, sẽ có một cửa sổ Tìm kiếm trong chuyên mục hiện ra với đầy đủ các chi tiết. Xem hình  Trong ô Key Word(s) bạn gõ một phần trong tên của thứ cần tìm, bạn có thể chọn là “Chỉ tìm tiêu đề bài viết có từ cần tìm” hoặc cứ để mặc định “Tìm bài viết có từ cần tìm”.

  Trong phần Search Options bạn có thể lựa chọn những thứ sau

  Find Threads with at least (at most) : chủ đề có số bài trả lời dưới hoặc trên n bài (trong đó n là do bạn điền vào).

  Find Posts froms : tìm những bài viết từ ngày nào đó cho tới bây giờ, tìm những bài viết từ ngày nào đó trở về trước.

  Sort Results by : cách sắp xếp các bài viết sẽ tìm được, theo tên theo ngày theo nickname ….

  Show Results as : hiện kết quả tìm kiếm theo dạng list các chủ đề hay list các bài viết.

  Search in Forum(s) : bạn cũng có thể chọn tìm trong một forum nào đó mà thôi. Chẳng hạn bạn đang tìm một phần mềm thì chỉ cần tìm trong forum Phần mềm là đủ. Còn nếu bạn muốn tìm một thủ thuật về Windows thì tìm trong Tin học căn bản hoặc Windows là được. Qua đây cũng mong rằng các thành viên hãy post bài vào đúng chỗ để cho new members khi tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn.

  Search by User Name : ô này để bạn tìm bài viết của một thành viên nào đó trên ddth.

  Ví dụ:

  *Tôi nhớ là trước kia thành viên NoZ có viết một bài thơ trong Thư giãn trong đó có câu “đôi lần làm thơ” nhưng tôi lại chẳng nhớ nó nằm ở trang mấy nữa và cả tên của chủ đề cũng quên luôn. Thế là tôi gõ “đôi lần làm thơ” vào ô Key Word, trong phần Search by User name tôi gõ NoZ và chỉ tìm trong Thư giãn. Kết quả là chỉ tìm ra đúng 1 thread và trong đó có bài viết mà tôi muốn coi.

  *Tôi nhớ là trước kia Hoàng Phố có lập một chủ đề rất hay trong box Thư giãn nhưng tôi không nhớ rõ tên hay bất cứ một từ nào trong chủ đề đó. Tôi liền vào Search Advanced bỏ qua phần Key Word, tôi gõ nick Hoàng Phố trong ô Search by User Name và chọn Find threads started by User tôi chọn forum cần tìm là Thư giãn. Thế là tôi đã thấy các Thread do Hoàng Phố lập ra trong Thư giãn rồi tìm được bài mà mình cần.

  *Tôi lỡ tay del mất chương trình ACDsee 6.03, tôi nhớ là trong Phần mềm đã có lần giới thiệu địa chỉ download cái này, thế nhưng Phần mềm là một box có rất nhiều trang nên việc tìm kiếm chủ đề này là không dễ. Tôi liền vào Search Advanced rồi gõ tên chương trình và tìm kiếm trong box Phần mềm và tui đã tìm được bài giới thiệu về nó. Bạn cũng có thể dùng cách này để tìm các file bẻ khóa hoặc số đăng ký cho phần mềm: bạn gõ tên chương trình cần tìm crk rồi tìm trong Phần mềm với cách hiện kết quả tìm kiếm là bài viết, và bạn sẽ tìm được bài mình cần nếu nó có trong Phần mềm (bạn nên nhớ diễn đàn tin học không cho phép gõ trực tiếp Cr a ck hay Se ri al thế nên bạn đừng dại mà gõ từ đó vào ô Key Word).  Tôi hy vọng là với phần tìm kiếm này thì các bạn sẽ không đặt các câu hỏi lặp lại chủ đề có sẵn. Chúc bạn tìm được nhiều điều bổ ích khi tham gia www.diendantinhoc.com.

  Ghost1982.

  Ghost1982_vn@yahoo.com
  Được sửa bởi Ghost1982 lúc 22:38 ngày 25-04-2004

 9. #9
  Tham gia
  19-12-2003
  Location
  Trác Quận
  Bài viết
  1,003
  Like
  1
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Ghost đăng tùm lum quá nha, bên THCB đã có rồi, chỉ cần đưa link là được rồi !
  Link đây : http://www.diendantinhoc.com/showthread.htm?t=24494

  Như vầy mới gọi là Spam nè ! Spam kiểu Ghost xưa rồi !

 10. #10
  Tham gia
  16-03-2004
  Location
  cao bằng
  Bài viết
  62
  Like
  0
  Thanked 2 Times in 1 Post
  to LDP: cái này gost có bổ xung va chỉnh sửa so với bài bên THCB đấy chứ ...
  to gost:nhưng theo ntn005 thì gost nên chinh sửa và bổ xung bên đó thì hơn,vì những gì thuộc về căn bản thì phải để bên căn bản chứ, với lại cái tit của trang này sẽ ko gợi trí tò mò đối với những người cần biết về thủ thuật viết bài
  cái tit cua thread bên THCB đúng chủ đề hơn chứ

Trang 1 / 3 123 LastLast

Bookmarks

Quy định

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể trả lời bài viết
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •