Hiển thị kết quả từ 1 đến 5 / 5
 1. #1
  Tham gia
  07-02-2009
  Bài viết
  84
  Like
  1
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Phương pháp học tập hiệu quả dành cho sinh viên

  Đối tượng của chủ đề này:
  Là các bạn học sinh ,sinh viên (chủ yếu là sinh viên năm nhất ) Và những ai muốn hòan tất chương trình học đại học.
  Mục tiêu của chủ đề này là cung cấp cho các bạn cái nhìn ban đầu về phương pháp học ở bậc đại học.Từ đó xuất phát từ vị trí người học ,tôi đề xuất các phương án để các bạn tham khảo ,để các bạn rút tỉa được những định hướng ,kinh nghiệm phù hợp nhằm xây dựng cho chính mình nhưng phương pháp đánh giá,chọn lựa và kỹ năng học tập hiệu quả.
  Học dại học khác với các cấp học thấp hơn mấy điểm :
  1.Cách học ở bậc phổ thông thụ động hơn cách học đại học kiến thức ở bậc đại học rất rộng cho nên người học phải tự học là chính .Do vậy tinh thần chủ động sáng tạo trong học tập ở địa học cần được phát huy mạnh mẽ.
  2.Học ở bậc đại học ,vấn đề căn bản ,quan trọng nhất là tìm được phương pháp học chứ không phải nhồi nhét cho nhiều kiến thức .Chúng ta phải từ bỏ những phương pháp học tập mang tính từ chương trong thời kỳ học phổ thông mà chúng ta vô ình bị tiêm nhiễm ít nhiều .
  3.Ở bậc đại học ,thầy cô có vai trò tư vấn ,hướng dẫn ,thẩm tra hơn là truyền thụ theo kiểu từng li từng tí và thời gian hiện diện của họ trong tiến trình học tập là thường ít hơn so với bậc địa học trước đó .Người học phải từ bỏ tâm lý trông chờ ,ỷ lại vào giáo viên và cần thừa nhận tinh thần :"Thầy đáng quý nhưng chân lý quý hơn "Và "Mỗi người hãy tự tlà thầy dạy cho chính bản thân mình"
  4.Việc tham dự lớp học ở đại học tương đối tự do và linh động so với bậc phổ thông nên dễ làm người học dễ nải .vắng mặt với nhiều lý do khác nhau .Vì vậy tính tự giác học chính là yêu cầu buộc cho những ai là sinh viên .
  Nói chung ,có ba thứ chúng ta phải học là kiến thức .kỹ năng và phương pháp tiếp thu,xử dụng kiến thức ,kỹ năng đó .
  Nói chung kiến thức là vô biên ,học suốt đời không hết .Kiến thức có trong tài liệu , thầy cô giáo ,bạn bè và rất nhiều từ các ngồn khác .
  Hiện nay ,xã hội tràn ngập thông tin từ các phương tiện truyền thông .Dường như có quá nhiều thứ để xem,nghe,đọc,học tập và nguyên cứu ..Là sao chúng ta không bị quá nhiều thông tin gây nhiễu loạn ?
  Điều gì giúp ta gạc lọc và xử lý thông tin một các hữa hiệu ?Đó chính là phương pháp ,là cách thức của mỗi người chúng áp dụng khi học tập và ứng dụng trí thức mình thu được.
  Thông tin là không khí giúp chúng ta hô hấp ,phương pháp như cách chúng ta hít thở .Ai có cách híc thở tốt sẽ có nhiều dưỡng khí và có lợi cho sức khỏe phải không bạn ?Thông tin có thể lạc hậu nhưng phương pháp thu nhận xử lý thông tin phải tồn tại và không ngừng cải tiến .
  Phương pháp cũng có nhiều loại thích hợp cho người này có loại thích cho người kia điều chính yếu là chúng ta phải biết những phương pháp nào,đâu là phương pháp thích hợp với mình mà áp dụng cụ thể .
  Học tập vừa là những hoạt động nhất vừa là cả quá trình suốt đời .Có người nói “Chỉ cần học qua đại học cho có mảnh bằng đại học là xong,Cần gì nhiều chữ ?”.Điếu này không sai nếu như anh ta chỉ cần và có thể.Nhưng bạn là doanh nghiệp muốn thuê nhân công ,người này đến xin việc bạn có nhận không ? “Vậy mà có người nói với tôi là nhận đó !Anh ta nói rằng: “chỉ cần có mảnh bằng đại học là anh ta có thể đứng trên bục giảng trở thành một giáo sư trong các hệ thống giáo dục ViệtNam vào rất nhiều đường khác nhau như quen biết bà con họ hàng và rồi sẽ được nhà nước trợ cấp đi du học cao hơn nữa sau này trở thành thạc sĩ tiến dễ như chơi!hay vào các công ty thuộc nhà nước quản lý ! “. Học đại học không chỉ để có tấm bằng như ai ,mà cao hơn nữa ,học đại học bồi đắp kiến thức thiết thực cho mình ,để sau này làm được công việc ma thị trường học đòi hỏi .Cao hơn nữa,học tập còn là cách thức tối ưu để người ta làm biến đổi chính bản thân và cuộc sống của mình ,và nó là cơ sở để thúc đẩy cho sự phát triển của xã hội
  Quote Quote

 2. #2
  Tham gia
  04-01-2006
  Bài viết
  79
  Like
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  những gì ta chưa biết chỉ là giọt nước
  những gì ta đã biết là cả đại dương .... mênh mông
  những gì ta chưa biết chỉ là hạt cát
  những gì ta đã biết là cả sa mạc....bao la!?

 3. #3
  Tham gia
  14-12-2007
  Location
  hcm
  Bài viết
  508
  Like
  1
  Thanked 7 Times in 7 Posts

  Ngạc nhiên

  Quote Được gửi bởi movecobe View Post
  những gì ta chưa biết chỉ là giọt nước
  những gì ta đã biết là cả đại dương .... mênh mông
  những gì ta chưa biết chỉ là hạt cát
  những gì ta đã biết là cả sa mạc....bao la!?
  éc, thiệt ko vậy .................. ?

 4. #4
  Tham gia
  29-05-2008
  Bài viết
  249
  Like
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Quote Được gửi bởi quanghaith2 View Post
  éc, thiệt ko vậy .................. ?
  sặc, thiệt đó ~(^@^)~

 5. #5
  Tham gia
  28-07-2003
  Location
  Hà Nội
  Bài viết
  221
  Like
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  1. Chịu khó hỏi bác GU-GỜ
  2. Tham gia các forum hay và lướt các trang Web hay (thế nào là hay thì tùy chuyên ngành mà chọn, thắc mắc xem lại điều 1)

Bookmarks

Quy định

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể trả lời bài viết
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •