TT - Một tối cuối tháng 12-2008 vừa qua, trên đoạn đường ở Mỹ Đình (Hà Nội) xuất hiện những dải sáng rực rỡ do những chiếc boomerang phát quang, giống như chiếc đĩa bay nhỏ, tạo ra. Đó là sản phẩm đồ chơi đĩa bay do một công ty VN có tên TOSY sáng chế.

Đĩa bay Tosy và màn trình diễn ngoạn mục trong đêm - Ảnh: TOSY cung cấp

TOSY là cái tên nổi lên vào cuối năm 2007 khi họ đem tới triển lãm robot lớn nhất thế giới International Robot Exhibition 2007 ở Nhật loại robot Topio chơi bóng bàn và gây được chú ý lớn. TOSY tuy lạ nhưng quen vì họ chính là những chàng trai của đội Robocon BKCT của ĐH Bách khoa Hà Nội từng làm mưa làm gió các cuộc thi Robocon VN và châu Á - Thái Bình Dương các năm 2003, 2004.

Những robot không đụng hàng

Mua robot TOSY ở đâu?

Các đồ chơi này được phân phối qua kênh InfoTV, TV Shopping và bán tại hệ thống các siêu thị Maximark. Trong đó, TOSY UFO Returning được bán với giá 85.000 đồng/chiếc.

Sản phẩm TOSY UFO Returning (hay còn gọi là đĩa bay TOSY) và vòng lửa TOSY vừa ra đời là bước tiến mới của TOSY. Đĩa bay TOSY được sản xuất dựa theo nguyên lý của boomerang, vũ khí săn bắt chim thú của thổ dân châu Úc, có khả năng bay xa hàng trăm mét và quay trở lại chỗ người chơi khi ném không trúng mục tiêu. Lợi dụng đặc tính đó, những chàng trai Robocon đã sáng chế để khuyến khích sự vận động và sáng tạo của trẻ em thay vì ngồi lì một chỗ trên máy vi tính với những trò bắn nhau, chém giết đầy nguy hiểm cho sự phát triển của trẻ.

Đĩa bay TOSY với các cánh mỏng đàn hồi tự điều chỉnh độ cong và lực đẩy theo vận tốc nên khắc phục được tính nguy hiểm và yêu cầu về không gian của boomerang. Với hệ thống đèn LED, những chiếc đĩa bay và vòng lửa Tosy tự động bật sáng tạo thành vòng sáng trong đêm tối.

Hồ Vĩnh Hoàng - tổng giám đốc Công ty TOSY, từng là đội trưởng BKCT - khẳng định: “Trong tương lai gần chúng tôi sẽ tạo bất ngờ cho trẻ em bằng những sản phẩm đồ chơi đầy tính năng động, lý thú không kém các nước có nền công nghệ cao như Nhật, Mỹ, Đức... Hiện nay chúng tôi vẫn tiếp tục sản xuất đồ chơi cho trẻ em như đĩa bay TOSY, vòng lửa diệu kỳ, robot Topio tiny. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu cho ra đời những sản phẩm mới khác”.

Robot Topio tiny là phiên bản thu nhỏ với chiều cao 35cm của robot chơi bóng bàn dáng người Topio đã mang đi triển lãm tại Nhật năm 2007. Topio tiny có chuyển động linh hoạt, đi lại, nhảy múa trên hai chân, giữ thăng bằng trên một chân. Đặc biệt Topio tiny có thể tự đứng dậy sau khi ngã, biết ngã sấp hay ngã ngửa. Với cảm biến hồng ngoại ở đầu, Topio tiny có khả năng phản ứng lại khi để tay trước mặt. Hồ Vĩnh Hoàng chia sẻ: “Đến triển lãm đồ chơi tại Đức vào tháng 2-2009, chúng tôi sẽ tung ra những sản phẩm bất ngờ nhưng xin được giữ bí mật đến giờ chót. Ngay sau triển lãm, chúng tôi sẽ tiến hành sản xuất đưa ra thị trường các sản phẩm đồ chơi đã mang đi triển lãm”.

Hai trong nhiều sản phẩm được TOSY đại diện VN tại triển lãm đồ chơi ở Đức là chiếc lốp robot TOSY và quả bóng robot TOSY . Cả hai sản phẩm này đều có kết cấu cơ khí đặc biệt giúp robot lốp xe và quả bóng di chuyển linh hoạt, vượt rào cản và ổn định với tốc độ cao trên các địa hình khác nhau từ sàn nhà, cỏ, nước cho đến tuyết, cát hay bùn. Những chú robot này có khả năng tự chạy tiến - lùi, trái - phải theo điều khiển của người chơi.

Robot dáng người Topio chơi bóng bàn ở triển lãm robot lớn nhất thế giới Irex 2007 tại Nhật - Ảnh: TOSY cung cấp

Robot công nghệ cao cho trẻ em VN

Những chú robot từ lâu đã là niềm say mê của chàng tổng giám đốc trẻ tuổi Hồ Vĩnh Hoàng (sinh năm 1981). Bắt đầu hoạt động từ năm 2002, Hồ Vĩnh Hoàng cùng các kỹ sư của mình ở TOSY tham vọng trở thành một trong những thương hiệu sản xuất robot có tiếng trên thế giới. Mục tiêu cao nhất của những chàng trai này là đưa các sản phẩm robot đến mọi nơi thay đổi cách sống, cách làm việc của con người. Các sản phẩm robot dịch vụ dáng người của họ sẽ dần xuất hiện trong mọi gia đình để làm bạn và giúp đỡ con người.

Với mục đích để thiếu nhi VN có nhiều cơ hội tiếp cận với các sản phẩm đồ chơi công nghệ cao, những chàng trai Robocon đã lần lượt cho ra những sản phẩm đồ chơi robot. Thiếu nhi ngày nay ngập chìm trong những trò chơi điện tử, truyện tranh mà quên đi sự vận động của cơ thể, bộ não. Những sản phẩm đồ chơi và robot của họ giúp tạo sự năng động sáng tạo, giảm sức ì ngày càng lớn của trẻ em VN.

Tương lai, trẻ em VN sẽ không phải tìm đến đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng từ các nước như Trung Quốc, Thái Lan. Sản phẩm đồ chơi công nghệ cao mang thương hiệu Việt đang thực hiện những bước đi đầu tiên không chỉ để lấy lại thị trường mà còn giành những cơ hội phát triển công bằng cho trẻ em VN.

Hiện tại TOSY đang tập trung nghiên cứu phát triển và sản xuất bốn dòng sản phẩm: đồ chơi công nghệ cao, robot đồ chơi, robot công nghiệp, robot dịch vụ. Bốn dòng sản phẩm này lần lượt là chiến lược trọng tâm của TOSY tương ứng với các năm 2008, 2009, 2010, 2011.

LƯU TÚ ANH

nguồn http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/In...6&ChannelID=16

Hình như từ trước đến giờ các cty ở VN bỏ qua lĩnh vưc kinh doanh sx đồ chơi dành cho trẻ em thì phải.