PDA

View Full Version : Cao thủ Wireless cho hỏi vài vấn đềvmthien
30-10-2005, 17:37
Cho tôi hỏi vài vấn đề về AP wireless:

- Nếu không yêu cầu cao về tốc độ và bảo mật (VD như Share Internet Cafe). thì có nên chỉ sử dụng chuẩn B để gia tăng vùng phủ sóng không? Nếu vậy các client chuẩn G có tương thích tốt không?

- Hiện nay gia tăng vùng phủ sóng là vấn đề khó. Có nhiều công nghệ lẫn cách thực hiện. Xin tư vấn 2 cách tôi biết:

1) Sử dụng một AP thông thường loại có antena rời. Thay thế bằng antena công suất 4dB trở lên để tăng cường độ sóng và vùng phủ sóng.

2) Sử dụng AP có công nghệ MIMO gia tăng vùng phủ sóng.

3) Sử dụng Mode Repeat AP để gia tăng vùng phủ sóng.

Vậy cái nào hiệu quả và ổn định hơn?

- Sử dụng Mode Repeat là thêm một AP thứ 2 roaming với AP thứ 1 để kết nối sóng gia tăng vùng phủ sóng. Nhưng chưa hiểu là AP thứ 2 chỉ cần cắm điện thôi hay là cũng phải cắm dây mạng của một hệ thống riêng như AP thứ 1?

- Một AP thì phục vụ đồng thời bao nhiêu Client thì ổn định? Có cách nào kiểm soát được số người truy cập tối đa và băng thông giới hạn cho từng người không?

- Có thể nào từ một Router đi ra 2 đường nối 2 AP trở lên được không? Dây mạng đi tối đa bao nhiêu m thì cường độ tín hiệu vẫn còn tốt?

Xin cám ơn

trieu_tulong
30-10-2005, 23:00
Nếu không yêu cầu cao về tốc độ và bảo mật (VD như Share Internet Cafe). thì có nên chỉ sử dụng chuẩn B để gia tăng vùng phủ sóng không? Nếu vậy các client chuẩn G có tương thích tốt không?
Vận tốc của những radios khi liên lạc với nhau phụ thuộc vào số lượng tín hiệu hiện có (amount of available signal). Để lúc nào cũng giữ được liên lạc khi tín hiệu bị mai một đi (signal fade), những radios đó cần phát sóng ở mức chậm hơn. Bình thường thì radios tự tìm có bao nhiêu tín hiệu và chọn vận tốc nhanh nhất cho trường hợp đó. Nhưng trong trường hợp clients ở mé bìa của vùng phủ sóng (fringe area) chỉ nhận được vừa đủ tín hiệu thì sẽ có rất nhiều packets bị mất một cách không cần thiết; trong khi đó thì những radios liên tục phải renegotiate link speed.

Đa số DSL downstream là cỡ 1.5Mbps, nên cấu hình radios (APs và clients) để cho tụi nó sync ở 1Mbps hoặc là 2Mbps tuỳ ý. Chuẩn G thì backward-compatible với B cho nên không thành vấn đề.

Sử dụng một AP thông thường loại có antena rời. Thay thế bằng antena công suất 4dB trở lên để tăng cường độ sóng và vùng phủ sóng.
Khảo sát kỹ lưỡng nơi chuẩn bị làm xem coi có chướng ngại vật gì có thể cản trở tín hiệu hay không để quyết định vị trí đặt AP. Ví dụ như một văn phòng có thang máy ở ngay giữa, thì một AP với sector antenna đặt ở một đầu và "pha" tín hiệu qua đầu bên kia sẽ có hiệu quả hơn là đặt ngay giữa với omni antenna.

Trước khi bỏ tiền mua antenna thì nên ghé thăm http://www.freeantennas.com để tìm hiểu thêm về một vài hardware mods đơn giản nhưng đem lại rất nhiều hiệu quả.

Sử dụng AP có công nghệ MIMO gia tăng vùng phủ sóng.
Cái này thì dựa trên next-gen's specs, tất nhiên sẽ tốt hơn. Có chọn thì nên chọn Belkin Pre-N router vì nó tương thích tốt với mọi chuẩn a/b/g.

Sử dụng Mode Repeat AP để gia tăng vùng phủ sóng.
Đây là một dạng của WDS (Wireless Distribution System), dùng để nối APs với nhau như wireless bridge nhưng đồng thời hoạt động như một AP bình thường; tất cả đều wireless. Thích hợp cho những nơi mà không chạy cat5 tới được, qua mỗi hop thì bandwidth sẽ giảm đi một nửa. Nên dùng phần cứng do cùng một hãng sản xuất để khi setup mọi thứ được suông sẻ hơn (như là 2 Linksys WRT54G's).

Có thể nào từ một Router đi ra 2 đường nối 2 AP trở lên được không? Dây mạng đi tối đa bao nhiêu m thì cường độ tín hiệu vẫn còn tốt?
Tất nhiên được. Trên lý thuyết giới hạn của cat5 là 329ft hay là 100m. Nhưng tôi đã thì thường thấy bị packets dropped khi chiều dài lên tới 290ft.

Một AP thì phục vụ đồng thời bao nhiêu Client thì ổn định? Có cách nào kiểm soát được số người truy cập tối đa và băng thông giới hạn cho từng người không?
Tuỳ theo radio, tôi chỉ nói theo kinh nghiệm bản thân. Nếu APs dùng Senao/Engenius radio (1.8 firmware) thì khoảng 25 clients, Linksys WRT54G (dd-wrt firmware) thì khoảng 15-20 clients. Network bandwidth/access do một linux router điều khiển.
Hiện tại thì rất ít AP nào có thể điều chỉnh băng thông cho từng wireless clients mà không bị ảnh hưởng total network performance. Đành phải dùng workaround, đưa hết traffic qua cho linux router.

vmthien
01-11-2005, 21:45
Cám ơn bạn trieu_tulong.

Quán Cafe này xây 4 tầng kiên cố diện tích ~ 5x20(lô góc). Test AP đặt trên lầu 4 phía sau nhà, xuống sân thì sóng tốt nhưng khi vào các phòng tầng 1,2 thì mất sóng hoàn toàn không hiểu tại sao, chắc là tường dầy quá.

Vì chỉ kinh doanh tầng trệt và tầng lầu 1 nên tôi đưa ra 2 giải pháp:

1) Kéo dây mỗi tầng có một AP.

2) Dùng AP MIMO ở tầng 1 hoặc 2 truy cập chung.

3) Còn một giải pháp tôi không biết có được không: Chỉ cần 1 AP thường, Thay Antena rời 4dB trở lên để tăng cường độ sóng cho AP thường

Ngặt nỗi Router lại nằm phía sau nhà tầng 4 nên đi dây hơi cực.

Nhà đầu tư yêu cầu: Truy cập tốt toàn bộ ngôi nhà hay ít nhất là khuôn viên KD, chi phí thấp nhất.

Vấn đề của mình là chọn giải pháp AP nào và nơi đặt AP tốt nhất cho chi phí thấp nhất.

Giải pháp 1) chi phí cao nhất vì trang bị 2 AP nhưng được chia sóng nên đỡ lo nghẽn mạch khi có nhiều người truy cập.

Giải pháp 2) chi phí thấp hơn nhưng chưa biết hiệu quả ra sao, và có bị nghẽn mạch không.

Giải pháp 3) chưa thử và chưa hiểu nguyên tắc kỹ thuật nên chưa biết hiệu quả.

Theo các bạn thì như thế nào?

Xin cám ơn.

trieu_tulong
02-11-2005, 01:46
Khi kinh doanh, thiết nghĩ điều quan trọng nhất là uptime và reliability, không thể tiết kiệm được đâu. Hơn nữa, vì muốn phụ trách kỹ thuật được dễ dàng hơn nên tôi sẽ chọn giải pháp thứ nhất.

Tôi thì không quen ai dùng 1 MIMO AP để thay thế cho 2 APs thường trong trường hợp kinh doanh cho nên không ý kiến được về chuyện này. Nguyên cả một mạng đều phụ thuộc vào một AP, bản thân tôi không thích bởi vì bị giới hạn > Muốn upgrade hay troubleshoot thì phải đem cả mạng off-line; tuy nó là next-gen nhưng chỉ có tiến bộ về speed/range nhưng số lượng clients đăng nhập cùng một lúc thì cũng vậy.

Tuỳ theo địa điểm mà dùng antenna, ví dụ trong trường hợp của bác nếu APs để cuối nhà và dùng 4db gain omni thì một nửa energy sẽ bị mất đi một cách lãng phí; nhưng nếu dùng sector antenna để tập trung hết năng lượng đó ra phía trước (về phía clients) thì mới là thượng sách. Cách duy nhất là gắn từng loại và chạy test. Nên nhớ đây là wireless, lý thuyết là một chuyện nhưng khi làm là một chuyện khác. Chỉ có chạy thử và né lỗi (trials & errors) thì mới có được hoàn cảnh tốt nhất.

hovacha
20-11-2005, 12:32
cac bac oi cho minh hoi ve cai linksys WRT54G ..neu tu 2 cai tro len thi chung co the ket noi duoc voi nhau ko can day hay ko? ( noi cai nay voi switch thi cai kia chi can cam dien thoi , thi co link duoc ko cac ban, minh da thu test cai WRT54G v3.1 sao ko duoc vay cac bac , lam on chi cho minh cac cau hinh chung nhu the nao luon nha..thanks

trieu_tulong
20-11-2005, 17:34
Có 3 cách:

1. AP1 (normal AP mode) <--wireless link--> AP2 (client routed).

Trong trường hợp này, AP1 hoạt động bình thường, AP2 không còn là một AP nữa mà trở thành một client kết nối với AP1 bằng wireless, tất cả những máy cắm vào LAN ports của AP2 đều có thể on-line và kết nối với AP1. Subnet của AP1 và AP2 khác nhau, cách này còn có tên là wireless routed bridge.

2. AP1 (normal AP mode) <--wireless link--> AP2 (client bridged).

Giống như trường hợp trên, nhưng AP1 và AP2 ở chung một subnet. Còn có tên là wireless transparent bridge.

3. AP1 (WDS mode) <--wireless link--> AP2 (WDS mode).

WDS là Wireless Distribution System, đây cũng là cái tiện lợi nhất. AP2 kết nối với AP1 bằng wireless nhưng điểm trội hơn 2 trường hợp trên là nó còn hoạt động như 1 AP. Cách này còn có tên khác là Client/Repeater mode.

Linksys official firmware thì chỉ làm được cách thứ nhất. Third-party firmware như DD-WRT, $vea$oft, OpenWRT.. thì làm được tất cả.