PDA

View Full Version : Cho dân hỏi cách trồng thăng long ...tiểu dân
08-10-2009, 15:01
... sao cho ra trái. Dân xin cắn cỏ đội ơn.

ngocquang19877
08-10-2009, 15:06
... sao cho ra trái. Dân xin cắn cỏ đội ơn.

Mua trái gắn lên cây :dontgetit

hoanglantham
08-10-2009, 15:13
Cho dân hỏi cách trồng thăng long ...
... sao cho ra trái.
Ở VN mình hổng cóa trái nào tên như thế bác Dân ơi. lol

nino
08-10-2009, 15:26
chắc cây Thanh Long hả? hình như vườn nhà bác TOM có mà

phamchihuy
08-10-2009, 15:28
... sao cho ra trái. Dân xin cắn cỏ đội ơn.

Cái này phải hỏi bác TOM đi, hôm trước vô topic trái cây gặp bác ấy post trái cây trong vườn của bác có "thăng long"(Thanh Long) nữa à!
Mà "thăng long"(Thanh Long) cũng dể trồng mà: chỉ cần cấm trụ cao khoảng 1,5m rồi trồng vài nhánh ở dưới là được à! Thấy người ta trồng vậy chưa thử bao giờ! lol

lennel
08-10-2009, 16:08
Chị kính mến.

ko biết chị trồng cho vui hay kinh doanh...
nếu kinh doanh thì em hông biết chỉ....


....

Thanh long rất dễ sống
cách trồng đơn giản dễ ẹc hà
chỉ cần chị chọn

- nhánh gần phía dưới gốc
- chặt từng khúc khoảng 3-4 tấc
-nhớ lựa khúc nào có nhiều rễ .. cắm xuống đất chăm tưới nước là sống rồi...

khithanh long ra nhiều nhánh có thể chị cắm chung quanh vài cây tràm cho nó bám...
hoa chỉ nở lúc khuya..sáng là hết đẹp ...
mỗi hoa khi héo rụng thì thành 1 trái...

....

nhà em có 1 cây không có ai chăm mà nó mọc quá chừng
nhiều trái lắm ..mẹ chặt bỏ hoài...
..
hum bữa nhiều quá mẹ nhổ bỏ hết trơn luôn rồi

lynalong
08-10-2009, 16:15
... sao cho ra trái. Dân xin cắn cỏ đội ơn.

Nó không ra trái thì do đất. Đất trồng Thanh Long rất quan trọng, nếu đất nhiều cát pha thì ít trái, đất có nhiều feralit cho trái nhiều,nếu mà ko ra thì vẫn trồng bình thường,chôn mấy cái cột ( cột bê tông chứ ko bằng cột khác nhé. cột bê tông nó hợp với thanh long) cho nó leo
@lenel : nhà e cũng có trồng, ban đầu chăm,sau cho nó tự mọc,mỗi lần ra khoảng trăm trái,chả bán,ăn với chia cho làng xóm, nó ra liên tục. ăn thành ghiền

thaychuastudio
08-10-2009, 16:22
Cây Thanh Long là loại cây tự nguyện sống. Việc tự lớn rồi đâm hoa kết trái là lẽ thường tình. Nhưng nếu biết chăm bón một chút thì nó sẽ cho nhiều trái. Quả mọng và ngọt hơn.

Tuy dễ sống, nhưng nếu vô tình và hờ hững với cây. không những chẳng ra được trái ngọt mà còn chết đi.

Đôi khi cầm trên tay trái Thanh Long ngọt mát, chẳng biết mấy ai nhớ mà cảm ơn người làm vườn không nhỉ!!??

hoanglantham
08-10-2009, 16:29
cột bê tông chứ ko bằng cột khác nhé. cột bê tông nó hợp với thanh long) cho nó leo

Một lần tớ đến Phan Thiết người dân ở đây nói rằng vì giờ rừng không còn nữa nên người ta không lấy gỗ để làm cột nữa. Hầu như bi giờ toàn làm bằng trụ bê tông. Theo họ trụ bê tông sẽ hạn chế sự phát triển của cây vì nó phản xạ ánh nắng mặt trời.:noexpress

Osama Binladen
08-10-2009, 16:32
... sao cho ra trái. Dân xin cắn cỏ đội ơn.

Đơn giản như "đang dỡ"* Đã có nàng long nữ áo xanh đến tuổi cập kê thì nên tuyển một anh chàng bạch long khôi ngô cỡ lão Trùa về cấy trồng bên cạnh là "mãn nguyệt đơm hoa ra trái" xum xuê ngay hà:punk:

*: Tức là đang... chuẩn bị có trái:w00t:

bethichhoahong
08-10-2009, 17:46
thường thì ko có cột gỗ mới dùng đến cột bê tông, cây thanh long thuộc dạng dễ sống, trái quá trời luôn.

kiettt
08-10-2009, 17:57
hề hề hề, cô Bạch Hổ đi tìm chàng Thanh Long :lick:

Có cần trắng trợn vậy không cà :no:

tiểu dân
08-10-2009, 21:56
Dạ, Dân cảm ơn mọi người, rút cục lại là cọc gỗ cao khoảng 1m50 (cái này Dân rõ lắm dù không dùng hệ mét vẫn biết cao bao nhiêu, cứ ... cỡ mình là ổn) còn chuyện tưới tiêu chăm bón thì sao ạ? Có cần phải đúng kỳ đúng cữ, có chuyện kiêng cữ gì ở đây không ạ?

traicocxanh
08-10-2009, 22:46
Nhà em trồng thanh long đơn giản lắm, cắm một đoạn xuống đất gần ngay gốc cây lim, cho nó leo lên (có lúc nó leo cao quá, phải chém bớt đặng mới mong có trái nổi), lâu lâu tưới nước, khi nào dẵn dịp thì bón phân luôn. Tới mùa vẫn ra trái, tuy ko được bự lắm nhưng trồng chơi cho vui nhà vui cửa thì vậy là được rồi!

The Old Man
08-10-2009, 22:57
Bác sẻ lựa cho cháu 2 gốc Thanh Long ( ruột trắng và ruột tím) và sẻ vô chậu nhỏ cho cháu mang về nhà trồng.
Khi đem vể nhà cháu vô lại chậu lớn, bác sẽ chỉ chỗ mua sau

Thanh Long cần đất rất nhiều phân. Phải trồng trong chậu lớn.
Có những quy luât cần phải theo nhưng không phải quá khắc khe.

Bác phải đi service Security camera bây giờ. Khi về bác sẻ trở lại thớt này và nói rỏ về cách trồng Thanh Long với chi tiết hình ảnh, và kể cả cách tháp cành khác loại (Trắng+Tím) v.v.

[=========> Bổ sung bài viết <=========]

Cách trồng Thanh Long ở Cali. Có thể không giống ở VN vì khác khí hậu.

Thanh Long là loại xương rồng nên chịu nắng rất hay vì thế phải trồng ngoài nắng.
Thân nó dày và chứa mọng nước củng vì thế nên nó cần nước, nhưng lại kỵ úng nước. Nếu đất dưới gốc nó ẩm ướt luôn thì nó sẽ bị thúi gốc.
Vì thế nếu trồng đưới đất thì phải chọn nơi có loại đất xốp rút nước thật lẹ. Vì vậy nên trồng trong chậu là tốt nhất và nơi đáy chậu sẻ phải khoan nhiều lổ thoát nước.

Thanh long đòi hỏi phân thật nhiều. Có nhiều phân thì cành mới mập mạp và trái mới to và ngọt.
Chuẩn bị cho chậu thì mua chậu thât to, cở như trong hình trở lên (thùng đó mua ở Home Depot giá khoãng 10 đô. Mua về thì phải khoan nhiều lổ đáy chậu để thoát nước (rất cần thiết).

Kiếm loại phân chuồng (manure) cho vào độ phân nữa chậu, và nữa phần trên cho vào Garden Soil loại dùng cho Palm & Cactus (coi hình).

http://www.vanviet.com/HOAQUA/TL01.jpg

http://www.vanviet.com/HOAQUA/TL02.jpg

Một chậu trong tối đa 4 nhánh. Theo tôi 2 nhánh là vừa. Kiếm một cây gổ hay xi măng hay sắt làm cột cho cây tựa vào hay có hàng rào cho nó dựa vào và leo, (Như nhà tôi nó dựa vào lưới B40).
Lý do người ta nói là phải có cột dựa thì nó mới có trái, và có người nói phải là cột xi măng, có người lại đòi là cột gổ v.v.
Thật ra cây Thanh Long như dây leo và phải có chổ tựa. Cá nhân nó kỵ ẩm ướt nếu không có chổ tựa đi lên cao thì thân nó thòng xuống đụng đất sẻ bị ẩm và thúi ngay. Có những đoạn thanh long trên dàn nằm ngang bị nước đọng trên thân củng làm cho thân bị thúi. Vì thế cột tựa là vật cần cho cây, nhưng không nhất thiết phải là gổ, hay xi măng, hay sắt.
http://www.vanviet.com/HOAQUA/TL03.jpg

http://www.vanviet.com/HOAQUA/TL04.jpg

Nếu cứ dựng cột và cho nó đi lên thì nó sẻ cao lòng khòng vì vậy khi nó được 2 hoặc 3 lóng (cở 1 mét hay 1.5 mét) thì người ta làm dàn đi ngang qua cho nó thòng xuống cho dễ hái, nhứt là cho người thiếu chiều cao như Tiểu Dân, chớ tre miễu như Arkain thì có 2 thước cũng chả nhằm nhò gì.
Cây Thanh Long có trái ở nhánh thứ 3 trở lên, chính vì vậy mà người ta cho dàn ngang thòng xuống để ra trái. Có nhiều người cho rằng cành Thanh Long phải chúi đầu xuống mới có trái, thật sự thì ở nhành thứ ba trở đi là cây TL cao hơn dàn ngang của cột nên nó thòng đầu xuống và từ nhánh đó nó ra bông kết trái.
Muốn nhảy nhánh thì người ta cắt ngọn là cây nó nhảy cành liền. Kinh nghiệm cho biết khoảng tháng 6/7 thì mình đi cắt ngọn cho cây nhảy nhánh lên hoa. Trong khoảng thời gian này là thời gian o bế phân nước đầy đủ để cây cho trái. Khi có bông rồi tránh tình trạng thấy nhiều bông quá khoái chí cho overdose phân làm bông không kết quả và rụng hết.
Cắt đọt:
http://www.vanviet.com/HOAQUA/TL05.jpg
Ra Bông:
http://www.vanviet.com/HOAQUA/TL06.jpg

Trong lúc cây trổ bông thì tưới nước đều đặn hàng ngày là đủ, không cần cho phân, nếu muốn thì chỉ cho thêm phân lá mục dưới gốc.
Khi bông héo rủ xuống thì trái bắt đầu phình to ra, khỏi cần chờ cho bông héo khô, cứ lấy kéo hớt cái bông ở phần trên chừa trái lại (cây khỏi phải nuôi cái bông héo phí phạm).
Và khoanh tay hàng ngày ra nhìn trái TL lớn đỏ.
Kết Trái:
http://www.vanviet.com/HOAQUA/TL07.jpg

Chiếc cành vô chậu cho cây TL thì lựa nhánh mập mạnh và đừng có quá non. Nên chọn nhánh có 2 hoặc 3 đoạn và cắt ở chổ cái eo nhỏ của nó và cắm vài trong chậu sâu cở 1 tấc, nhớ buộc vào cột cho vững và đễ chổ nửa nắng nữa mát trong thời gian đầu, thấy cây chịu đất rồi thì đem ra ngoài nắng nơi có direct sun light. Cái chậu thì nên kê lên cao để nước dể thoát. Nếu mùa đông lạnh quá (khi bị frost thì kéo nó vào cái hàng hiên) tới mùa xuân thì đem ra ngoài nắng.

Cây TL rất dể trồng nếu mình biết ý của nó. Coi hình cây TL nhà tôi trồng trong chậu nhỏ một chậu nhỏ có hơn 10 gốc chật ních, chả có cột trụ gì nương tựa vậy mà nó củng lên trái um xùm, trái không lớn lắm vi quá nhiếu gốc không đủ phân cho một chậu nhỏ nhưng trái rất ngọt.

Những gì tôi học được là đọc trong sách và nhờ một người bạn ở San Diego chỉ dạy. Anh bạn đã cho tôi giống TL ruột trắng và TL ruột tím. Loại tím trái nhỏ hơn loại trắng nhưng ăn vào thơm và ngọt đặc biệt. Đả có thử lấy nhánh đem về VN trồng lại không có kết quả. Điều lạ là TL ỡ Cali ngọt hơn ở VN rất nhiều.

PS. Phần sau tôi xin nói thêm về cách tháp TL hai loại. Cách này tôi học lóm được của một người ở VN.

acaxomcui
09-10-2009, 06:44
Bổ sung hướng dẩn của bác TOM.

Để cây thanh long có nhiều nhánh.Trước khi cắt phần ngọn 3 ngày bón phân Lân(P).Đây là giai đoạn quan trọng vì cây đẻ nhánh nhiều sẽ cho hoa trái nhiều.
Để cây ra hoa.Chuẩn bị cho ra hoa thanh long rất quan trọng vì quyết định năng suất mùa vụ.Cây ngưng nước tưới khoãng 10 -15 ngày,sau đó tưới nước nhiều và bổ sung phân Kali(K).
Chờ ra hoa

dinhbaochau
09-10-2009, 08:36
Bổ sung hướng dẩn của bác TOM.

Để cây thanh long có nhiều nhánh.Trước khi cắt phần ngọn 3 ngày bón phân Lân(P).Đây là giai đoạn quan trọng vì cây đẻ nhánh nhiều sẽ cho hoa trái nhiều.
Để cây ra hoa.Chuẩn bị cho ra hoa thanh long rất quan trọng vì quyết định năng suất mùa vụ.Cây ngưng nước tưới khoãng 10 -15 ngày,sau đó tưới nước nhiều và bổ sung phân Kali(K).
Chờ ra hoa

Muốn thanh long tốt hơn, mỗi lần mấy bác uống nhiều Heneiken về cố gắng tưới cho nó. 1 tuần tuới khoảng 5 lần như thế thì cây sẽ có rất nhiều trái.
Nhưng không biết trái nó có mùi khai hay không thì tùy vào thể trạng của từng người. lol

tiểu dân
09-10-2009, 08:57
Con cảm ơn bác Tom, Dân cảm ơn anh Aca nhiều lắm. Con cám ơn ý tốt của bác Tom muốn cho con giống quý, nhưng mà chắc con phải để cái rain check quá vì có thể con sẽ mua nhà trong vài tháng nên chỗ ở chưa ổn định (con lập topic hỏi trước xí chỗ để có nhà mới là trống ngay).

sontungcb
09-10-2009, 09:28
the old man bác chu đáo thật pos ảnh từng ít một nhất định em sẽ làm mô hình như bác cảm ơn bác nhiều nha :D

lqkhoi
09-10-2009, 12:20
Bác TOM cho cháu hỏi nghe nói là cây thanh long phải chín đủ 3 lần thì mới ngọt phải không bác?

Cây thanh long tím cháu ăn bên đây giống của Malay, bản thân thì thấy vị của nó hoàn toàn không khác gì thanh long VN. Cháu không thích nó lắm vì nó tím quá, ăn miếng thanh long súc miệng 2 lần vẫn còn màu tím trong miệng :D, lỡ dính vào áo 1 cái là bỏ cái áo luôn.

huongct
09-10-2009, 13:15
Bác TOM cho cháu hỏi nghe nói là cây thanh long phải chín đủ 3 lần thì mới ngọt phải không bác?

Cây thanh long tím cháu ăn bên đây giống của Malay, bản thân thì thấy vị của nó hoàn toàn không khác gì thanh long VN. Cháu không thích nó lắm vì nó tím quá, ăn miếng thanh long súc miệng 2 lần vẫn còn màu tím trong miệng :D, lỡ dính vào áo 1 cái là bỏ cái áo luôn.


Bác ACA nghe như vầy chắc tự ái lắm đây ! bác Khôi mai mốt ghé CT là mệt với lão í đó.

The Old Man
09-10-2009, 14:14
Bác TOM cho cháu hỏi nghe nói là cây thanh long phải chín đủ 3 lần thì mới ngọt phải không bác?

Cây thanh long tím cháu ăn bên đây giống của Malay, bản thân thì thấy vị của nó hoàn toàn không khác gì thanh long VN. Cháu không thích nó lắm vì nó tím quá, ăn miếng thanh long súc miệng 2 lần vẫn còn màu tím trong miệng :D, lỡ dính vào áo 1 cái là bỏ cái áo luôn.

Cây TL ở Cali chỉ chín có một lần. Có để 3 tháng thì củng có một lần chín, đề lâu quá thì nó rục luôn, làm gì có chuyện chín 3 lần. Mà củng không có chuyện thắp đèn ban đêm dục cho nó chín mau.

Có người yêu màu tím, có người lại ghét. Bạn hỏi thử ACCA và LENEL coi có phải vậy không?

acaxomcui
09-10-2009, 16:37
Cây TL ở Cali chỉ chín có một lần. Có để 3 tháng thì củng có một lần chín, đề lâu quá thì nó rục luôn, làm gì có chuyện chín 3 lần. Mà củng không có chuyện thắp đèn ban đêm dục cho nó chín mau.

Có người yêu màu tím, có người lại ghét. Bạn hỏi thử ACCA và LENEL coi có phải vậy không?

Thông thường ,thanh long mùa vụ đầu ít ngon hơn những lứa sau.Có lẽ ý nói vụ trái thứ 3 thì thanh long ăn mới ngon.Không biết có phải ý thế không?
Đốt đèn là để kích thích cho cây thanh long ra hoa trái vụ bác ơi!

Bác TOM ơi! đâu phải ai cũng thích màu tím hết,hén bác!

thaychuastudio
09-10-2009, 19:25
Bác TOM cho cháu hỏi nghe nói là cây thanh long phải chín đủ 3 lần thì mới ngọt phải không bác?


Uhm, dụ này em có nghe bác Dê nói. Cứ phải chính đủ ba bốn lần thì trái nó mới ngon :yes:

The Old Man
09-10-2009, 22:03
Uhm, dụ này em có nghe bác Dê nói. Cứ phải chính đủ ba bốn lần thì trái nó mới ngon :yes:

Vụ này phải nhờ dì Lê giải thích cho rỏ ràng.Thắc mắc:
Có ai tìm hiểu là cây Thanh Long ở VN có là do gốc gác từ đâu đem tới không?

bietgikhong
10-10-2009, 00:04
Chị kính mến.

ko biết chị trồng cho vui hay kinh doanh...
nếu kinh doanh thì em hông biết chỉ....


....

Thanh long rất dễ sống
cách trồng đơn giản dễ ẹc hà
chỉ cần chị chọn

- nhánh gần phía dưới gốc
- chặt từng khúc khoảng 3-4 tấc
-nhớ lựa khúc nào có nhiều rễ .. cắm xuống đất chăm tưới nước là sống rồi...

khithanh long ra nhiều nhánh có thể chị cắm chung quanh vài cây tràm cho nó bám...
hoa chỉ nở lúc khuya..sáng là hết đẹp ...
mỗi hoa khi héo rụng thì thành 1 trái...

....

nhà em có 1 cây không có ai chăm mà nó mọc quá chừng
nhiều trái lắm ..mẹ chặt bỏ hoài...
..
hum bữa nhiều quá mẹ nhổ bỏ hết trơn luôn rồiTrời, thanh long mà nhổ bỏ uổng quá! Thèm thanh long quá đi! Chả bao giờ ăn đủ thanh long.

acaxomcui
10-10-2009, 07:35
Vụ này phải nhờ dì Lê giải thích cho rỏ ràng.Thắc mắc:
Có ai tìm hiểu là cây Thanh Long ở VN có là do gốc gác từ đâu đem tới không?

Bác chọc tánh tò mò của tớ rồi.Chờ xem bài của bác đây!

Bác đừng có nghe mấy ông nhậu ở 81 giãi thích trái thanh long chín 3,4 lần nửa.Khà khà!

lqkhoi
10-10-2009, 17:30
Theo như em nghe nói thì trái thanh long phải chuyển màu đỏ rồi lại xanh rồi lại đỏ đúng 3 lần thì trái nó mới ngọt và không chua. Nhà em hễ cắt ra mà thấy rất nhiều hột vẫn còn trong chứ chưa đục thì hay nói là chưa đủ chín 3 lần, cũng tò mò nên tính hỏi các chuyên gia ở đây đó mà.

hoa_hong_da3
10-10-2009, 22:08
Em ở Bắc, trồng Thanh Long chỉ để ngắm hoa, trái ra bé bằng 1/2 trái ngoài chờ được chuyển từ miền trong ra.

SVPro
10-10-2009, 22:18
Nhân dịp 999 năm Thăng Long chăng????

The Old Man
11-10-2009, 02:28
Cách tháp cây Thanh Long.

Cách này tôi học được từ một người làm vườn ở VN. Anh ta dùng gốc cây TL và tháp vào những cành hoa quỳnh (cùng loại là xương rồng). Tôi nghỉ chắc mọi người củng đã biết rồi, nay lập lại cho những ai chưa thấy qua. Nếu bạn biết rồi và thấy có sai lầm hay bổ túc thì xin cho ý kiến. Rất cám ơn!

Tôi dùng cành của cây TL tím và tháp vào gốc TL trắng. Làm như thế này để mà chơi thôi. Chớ thật ra muốn một giàn có 2 loại TL thì cắm 2 gốc khác nhau chung một giàn là được rồi cần gì tháp cho mất công.


Chọn một nhánh TL tím mạnh khoẻ:
http://www.vanviet.com/HOAQUA/Thap1.jpg

Dùng dao gọt chéo 2 mặt cái lỏi của nhánh:
http://www.vanviet.com/HOAQUA/Thap2.jpg

Sau khi gọt mặt:
http://www.vanviet.com/HOAQUA/Thap3.jpg

Dùng mủi dao đâm xéo xuống vào gốc một cây TL trắng, lựa gốc to và chắc:
http://www.vanviet.com/HOAQUA/Thap4.jpg

Cắm cành vào theo chiều cho cành đứng:
http://www.vanviet.com/HOAQUA/Thap5.jpg

Dùng dây cột gài cành tháp vào thân cho chắc chắn:
http://www.vanviet.com/HOAQUA/Thap6.jpg

Lấy keo xịt chung vanh vết cắt cho không bị khô và tránh nước lọt vào:
http://www.vanviet.com/HOAQUA/Thap7.jpg

Nếu có thể cho bóng mát cho một vài bửa:
http://www.vanviet.com/HOAQUA/Thap8.jpg
Khà Khà! Xong! Trong hình cuối cùng bạn thấy bên tay phải của cái cành vừa mới tháp là một cái nhánh nhỏ mà tôi đã tháp xong từ mấy tuần trước.

the_fall14
11-10-2009, 13:32
Trồng thanh long muốn ra quả to và nhiều thì tốt nhất là mỗi tối trước khi đi ngủ, ra đứng gốc cây bón cho nó tí đạm.

The Old Man
11-10-2009, 23:04
Trồng thanh long muốn ra quả to và nhiều thì tốt nhất là mỗi tối trước khi đi ngủ, ra đứng gốc cây bón cho nó tí đạm.

Tôi có thử như thế mà sao cây TL cũa tôi nó giống như say sỉnh vậy?:w00t:

thaychuastudio
11-10-2009, 23:44
Tôi có thử như thế mà sao cây TL cũa tôi nó giống như say sỉnh vậy?:w00t:

Có lẽ tại của Già Tom ít đạm chăng ???

The Old Man
12-10-2009, 00:00
Có lẽ tại của Già Tom ít đạm chăng ???

Già TOM ăn uống rất đầy đủ, bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông đều đầy đủ chất đạm. Nhất là mùa Thu như bây giờ. Có điều chất đạm có pha lộn với Cồn nên không tốt thôi.:punk::punk:

[=========> Bổ sung bài viết <=========]

Có bao nhiêu loại Thanh Long và nguồn gốc cây Thanh Long từ đâu đến?


Coi Hình:
http://www.vanviet.com/HOAQUA/Dragonfruit.jpg

Thanh Long gốc gác từ Nam Mỹ. và đả được reo rắc mọi nơi trên thế giới, và xuất hiện đầu tiên ở Á Châu từ một người Thái Lan thích TL và đem giống về Á Châu và lan tràn qua các nước lân cận, kể cả VN.

Ở Cali thì Thanh Long được trồng nhiếu nhất ở vùng San Diego và được nổi tiếng là trái to, rất ngọt.

dly
12-10-2009, 01:22
Có điều chất đạm có pha lộn với Cồn nên không tốt thôi.:punk::punk:Hiểu rồi, hiểu rồi :punk: giờ thì hiểu sao cồn lai không tốt rồi :rolleyes:

khucthuydu
12-10-2009, 08:45
http://agriviet.com/box/google/?cx=partner-pub-8546665254186854%3Agt7h3l-hkwz&cof=FORID%3A11&ie=UTF-8&q=thanh+long&sa=Ti%CC%80m+ki%C3%AA%CC%81m#961

Đọc mệt nghĩ ^^!

acaxomcui
12-10-2009, 11:37
Cám ơn bác TOM đã cho nhiều thông tin về Thanh Long!

Ghép,tháp cây là nhằm mục đích cải tạo cho tốt hơn về cây trái đó.Ex:ghép nhánh loại táo có trái tốt nhưng dể bị bịnh,ít trái vào gốc táo rừng để có trái táo khỏe và nhiều,ngon.
Ghép cây cũng là cách để chơi,như hoa mai có nhiều cánh vào hoa mai ít cánh,...