PDA

View Full Version : Gửi yêu cầu tới Microsoft về Tiếng Việt trong Windows 7QuanN
09-05-2009, 12:25
Kêu gọi mọi người post yêu cầu Microsoft sửa lỗi luật sắp xếp Tiếng Việt (Vietnamese collation) trong Windows 7. Các bạn lập trình và người sử dụng các chương trình Tiếng Việt hoặc liên quan đến bản địa hóa trên Windows chắc hẳn đều biết không thể sắp xếp các từ ngữ Việt Nam chính xác theo thứ tự abc Việt Nam trong ứng dụng mình đang dùng vì Vietnamese collation trong Windows bị sai. MS chỉ có thể sửa đổi collation trong các phiên bản Windows chính (major releases). Lỗi collation đã được báo vào năm 2005 và họ có cơ hội để khắc phục nó trong Windows Vista, nhưng MS đã lại mắc lỗi trong khi sửa chữa, và chúng ta đã không có ai giúp kiểm chứng để bắt được lỗi đó trước khi Vista xuất xưởng.

Nay Windows 7 là bản Windows chính sắp tới, có thể được xuất xưởng vào cuối năm nay, nhưng rất tiếc họ đã không hề sửa chữa Vietnamese collation, minh chứng qua việc Vietnamese collation trong phiên bản Windows 7 RC (release candidate) vẫn bị lỗi y như trước.

Thiết nghĩ cũng cần nhấn mạnh tầm quan trọng của các collations trong Windows bởi chúng chi phối đến tất cả các ứng dụng vận hành trên nền Windows, trong số đó phải kể đến SQL Server, .NET Framework, Office, v.v.

Bạn cần post trong thread "Have Comments about Windows 7 RC? (Do not post questions here)", chỉ cần Reply vào post "Vietnamese collation still not correct", và nêu ý kiến và yêu cầu của mình.

http://social.technet.microsoft.com/Forums/en-US/w7itprogeneral/threads

Hy vọng MS sẽ lắng nghe tới sự quan tâm của chúng ta và khắc phục lỗi Vietnamese Collation kịp cho deadline của phiên bản cuối của Windows 7.

Thông tin liên quan:
http://vietunicode.sourceforge.net/charset/vietalphabet.html
http://blogs.msdn.com/michkap/archive/2005/08/27/457224.aspx
http://blogs.msdn.com/michkap/archive/2008/03/26/8337198.aspx
http://www.eggheadcafe.com/forumarchives/NETinternationalization/Aug2005/post23518788.asp

tin_truc22
09-05-2009, 13:05
Khuyên anh QuanN một câu. Nếu anh muốn đóng góp thật sự cho mọi người thì vào đây để Feedback khó khi lại dễ hơn. Đã 5 năm rồi... https://launchpad.net/~ubuntu-l10n-vi
Nếu Microsoft lỡ release rồi chỉ cần 1 bản update là xong hết mọi chuyện. Tại sao họ không làm?

wdtech.net
09-05-2009, 13:06
Bạn làm một bài mẫu trước đi, vào mở màn rồi mọi người vào reply, như vậy hay hơn là làm lẻ tẻ ^^

QuanN
09-05-2009, 20:46
Sau đây là đoạn code ngắn kiểm tra sắp xếp Tiếng Việt trên Windows sử dụng .NET Framework. Như đã đề cập, .NET sử dụng collation data của HĐH Windows. Kết quả trên Windows 7 không khác với trên Vista bởi MS đã không làm gì cả cho Vietnamese collation bug, và sai cho cả dạng dựng sẵn (precomposed) và tổ hợp (composite).


using System;
using System.Collections.Generic;
using System.Text;
using System.Globalization;
using System.Threading;
using System.Windows.Forms;

namespace SortDemo
{
class Program
{

// Comparing and Sorting Data for a Specific Culture
// http://msdn.microsoft.com/en-us/library/a7zyyk0c.aspx
static void Main(string[] args)
{
const string vietAlpha = "aAàÀảẢãÃáÁạẠăĂằẰẳẲẵẴ ẮặẶâÂầẦẩẨẫẪấẤậẬbBcCdD đĐeEèÈẻẺẽẼéÉẹẸêÊềỀểỂ ỄếẾệỆfFgGhHiIìÌỉỈĩĨíÍịỊjJ kKlLmMnNoOòÒỏỎõÕóÓọỌôÔồỒổỔ ỗỖốỐộỘơƠờỜởỞỡỠớỚợ pPqQrRsStTuUùÙủỦũŨúÚụỤưƯừỪ ỬữỮứỨựỰvVwWxXyYỳỲỷỶỹỸý ÝỵỴzZ";

char[] charArray = vietAlpha.ToCharArray();
string[] precomposed = new string[charArray.Length];
string[] composite = new string[charArray.Length];

for (int i = 0; i < charArray.Length; i++)
{
precomposed[i] = charArray[i].ToString();
composite[i] = charArray[i].ToString().Normalize(NormalizationForm.FormD);
}

// Sets the CurrentCulture to "vi-VN".
Thread.CurrentThread.CurrentCulture = new CultureInfo("vi-VN");
// Sort the values of the Array.
Array.Sort(precomposed);
Array.Sort(composite);

StringBuilder strB = new StringBuilder();
StringBuilder strB1 = new StringBuilder();

for (int i = 0; i < precomposed.Length; i++)
{
strB.Append(precomposed[i]);
strB1.Append(composite[i]);
}

// Displays the values.
MessageBox.Show("Vietnamese alphabetical order:\n\n" + vietAlpha + "\n\nAfter sorting with CultureInfo(\"vi-VN\"):\n\nPrecomposed:\n" + strB.ToString() + "\n\nComposite:\n" + strB1.ToString(), "Vietnamese Collation Test");
}
}
}

CounterStrike
09-05-2009, 21:11
í kiến hay, nhưng sẵn tiện góp ý để M$ đưa Telex/VNI vào bộ gõ tiếng Việt lun? bộ gõ VN của M$ như $hit vậy, ko bik M$ lấy đâu ra bộ gõ này? Mức độ quan tâm của M$ với tiếng V hơi khiêm tốn, sai sót của họ tính đến giờ chắc cũng.. 10 năm, từ win2000 nhĩ.

Giang[NM]Giang
11-05-2009, 17:13
W7 còn rất nhiều lỗi nữa ngoài lỗi TV, liệu yêu cầu này có đến tay họ ko?

aochoangxanh
11-05-2009, 22:44
có bao nhiêu người sử dụng tiếng việt bỏ tiền ra mua đồ của người ta?

Hanaziki
11-05-2009, 22:47
có bao nhiêu người sử dụng tiếng việt bỏ tiền ra mua đồ của người ta?
đúng vậy ... 20 ký tự

Clarious
11-05-2009, 22:51
có bao nhiêu người sử dụng tiếng việt bỏ tiền ra mua đồ của người ta?

Yep, vì chả có người Việt nào xài đồ bản quyền Win nên tốt nhất họ gỡ hết tiếng Việt ra, không support tất cả các codepage của tiếng Việt, không phải làm font tiếng Việt etc... Đúng không nhỉ?

thaidesign
11-05-2009, 23:37
Không biết bản Windows 7 RC vừa rồi có ổn định việc gõ tiếng Việt không nhĩ, kỳ rồi test bản Build 7068 thì vài máy bộ gõ Unikey không hoạt động ổn định, cài dùm máy cho mấy đứa bạn hay gặp tình trạng này -> quay về Vista hoặc Windows XP :(

QuanN
12-05-2009, 10:59
MS đã lập ra thread đó (Have Comments about Windows 7 RC?) để đón nhận phản ánh feedback và ý kiến comment về Win7 RC. Theo một MVP và Moderator của Forum:

"All of the posts in that thread are collected, periodically and sent directly to the Beta Team. This is the best way to get your request to the beta developers."

"Tất cả posts trong thread đó được thu thập và gửi trực tiếp đến Beta Team (nhóm thiết kế Windows 7 của MS). Đây là cách tốt nhất để đưa yêu cầu đến các LTV beta.

Lỗi Collation này được thấy trong WinXP, và chắc chắn đã có từ Win2K. MS có cố gắng sửa trong Vista nhưng lại sửa trật, thành ra vẫn bị lỗi; rất tiếc ở thời điểm đó, không có ai trong chúng ta tham gia test beta cho Vista nên con bọ collation TV lại sổng thoát đến tận bây giờ. Đến phiên bản 7 RC thì vì chẳng thấy ai lên tiếng hoặc chú ý, cho nên MS bỏ lơ luôn, để lỗi y như trước.

Chúng ta cần gửi yêu cầu ngay bây giờ để MS nhận thức rằng người Việt chúng ta rất lưu tâm và để họ bắt đầu sửa lỗi kịp cho final release của Windows 7.

Collation data trên các HĐH, Windows nói riêng, rất quan trọng cho các tác vụ so sánh, tìm kiếm, sắp xếp dữ kiện (text data). Các sản phẩm Office (Word, Excel, Access) và SQL Server đều sử dụng collation data của Windows để thực hiện các tác vụ trên. Nhiều LTV và người sử dụng VN chắc ai cũng từng gặp khó khăn trong chuyện sắp xếp Tiếng Việt, không thể tạo ra kết quả đúng thứ tự abc được. Đó là vì bởi collation data cho TV trong Windows bị sai lỗi.

Hiện thread đầu tiên đã đầy; MS đã lập thread tiếp (phần 2) "Have Comments about Windows 7 RC? (Part 2 - Do not post questions in this thread)". Các bạn hãy vào thread đó và post ý kiến của mình, ngắn gọn thôi, đại ý là "Vietnamese collation in Windows 7 is broken. Please fix it. (Collation TV trong Windows 7 bị hư. Xin hãy sửa lỗi.)"

Windows 7 dự kiến xuất bản vào cuối năm nay hay đầu năm tới. MS sẽ phải đóng sổ vài tháng trước đó để còn gửi đến các công ty khách hàng của họ. Vậy hãy hành động ngay bây giờ, chẳng còn nhiều thời gian nữa.

http://social.technet.microsoft.com/Forums/en/w7itprogeneral/threads

aochoangxanh
12-05-2009, 18:17
Yep, vì chả có người Việt nào xài đồ bản quyền Win nên tốt nhất họ gỡ hết tiếng Việt ra, không support tất cả các codepage của tiếng Việt, không phải làm font tiếng Việt etc... Đúng không nhỉ?

vậy bạn thích support khách hàng của người khác trước rồi sau đó mới tính tới khách của mình à?

art_links
13-05-2009, 15:38
Đây là điều nên làm đó các bác, đâu mất bao nhiêu time đâu

QuanN
14-05-2009, 06:56
MS đã xác nhận (http://news.cnet.com/8301-13860_3-10236483-56.html?tag=pop) sẽ xuất bản Windows 7 vào kỳ lễ cuối năm nay. Hệ sinh thái cần từ 9 đến 14 tuần từ lúc sản phẩm tuyên bố đóng sổ đến lúc xuất bản.

4 ngày qua đã có được 4 post cho topic Vietnamese Collation ở thread "Have Comments about Windows 7 RC? (http://social.technet.microsoft.com/Forums/en-US/w7itprogeneral/thread/6839df8b-b877-4534-9796-e0dd72c12192)". Cần phải có số post nhiều hơn nữa để có thể thuyết phục Microsoft hành động cho ta. Bạn chỉ cần post reply vào các post liên quan sẵn có.

vqt
14-05-2009, 08:53
Theo tôi nên chú trọng vào chất lượng post hơn là số lượng. Tôi biết bạn QuanN theo đuổi vấn đề này đã lâu. Do vậy bạn có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn về vấn đề này. Nếu có thể bạn hãy trình bày vấn đề một cách rõ ràng với MS và gửi cái link đó ở đây. Chúng ta sẽ vào comment theo kiểu "tôi cũng thấy có vấn đề như vậy".
Vì tôi thấy trên cái diễn đàn đó người comment phải thảo luận với mod hoặc nhiều người khác. Chứ không chỉ comment xong rồi mất hút.
Bạn QuanN sẽ đứng ra tranh luận để bảo vệ luận điểm của mình thay cho mọi người.

QuanN
14-05-2009, 11:19
Các chuyên gia Microsoft dĩ nhiên hiểu rất rõ các vấn đề kỹ thuật liên quan đến collation. Viên kỹ sư trưởng nhóm Quốc Tế (NLS Collation/Locale/Keyboard Technical Lead) có đăng mấy bài blog phân tích vấn đề của Vietnamese collation data:

http://blogs.msdn.com/michkap/archive/2005/08/27/457224.aspx
http://blogs.msdn.com/michkap/archive/2008/03/26/8337198.aspx

Và đã biện minh khi bị người dùng bày tỏ nỗi bất bình:

"Because thus far there is only person making the complaint about the problem.... Thus, lacking other complaints about the problem, the problem for the present still seems to be unactionable." (Vì đến nay chỉ có một người phàn nàn về vấn đề.... Do đó, sự thiếu các phàn nàn khác về vấn đề, vấn đề cho đến thời điểm này vẫn không thực hiện được.), được hiểu là: ít ai quan tâm, vì thế chúng tôi không cần làm.

Tuy thread "Have Comments about Windows 7 RC?" có vẻ hỗn loạn, nhưng đó là cơ chế chính thức Windows Beta Team đặt ra để đón nhận tất cả ý kiến về Windows 7 RC.

http://social.technet.microsoft.com/Forums/en-US/w7itprogeneral/thread/fa1f0786-a143-4fc8-88cb-5aae862dc7be/

kaizvn
16-05-2009, 02:13
bao năm nay anh em ta è cổ ra học tiếng Anh chỉ để dùng windows, thế mà giờ có language Vietnam thì con cháu chúng ta sẽ... ko thèm học tiếng Anh chi nữa :(

[=========> Bổ sung bài viết <=========]


Khuyên anh QuanN một câu. Nếu anh muốn đóng góp thật sự cho mọi người thì vào đây để Feedback khó khi lại dễ hơn. Đã 5 năm rồi... https://launchpad.net/~ubuntu-l10n-vi
Nếu Microsoft lỡ release rồi chỉ cần 1 bản update là xong hết mọi chuyện. Tại sao họ không làm?
người ta đang nói chuyện windows đâu ra đút cái quỷ này vào.

Biến giùm cho đẹp trời, dơ cả cái topic.

ở đâu thấy có OS là đút ngay cái Ubuntu vào mặc dù chả ăn nhập với cái topic. Ko thích thì phắn, cần quái gì phải vào làm cái trò mèo này nhỉ??

BeHanh
18-05-2009, 14:33
ghét nhất mấy thằng truyền bá Ubuntu kiểu này, cứ y như là viết chữ khoan cắt bê tông lên tường ấy

tin_truc22
18-05-2009, 16:53
người ta đang nói chuyện windows đâu ra đút cái quỷ này vào.

Biến giùm cho đẹp trời, dơ cả cái topic.

ở đâu thấy có OS là đút ngay cái Ubuntu vào mặc dù chả ăn nhập với cái topic. Ko thích thì phắn, cần quái gì phải vào làm cái trò mèo này nhỉ??

Trông chờ vào người khác thực hiện cho mình như một kẻ muốn được ban phát ơn huệ sao? Nếu chính xác bạn là người dùng Windows thực thụ thì bạn có bao giờ feedback bất kỳ một lỗi gì cho Microsoft chưa? Hay là nó đã bán với giá đó thì nó phải có nghĩa vụ là sửa lỗi cho mình hoặc cứ cho nó là chuyện bình thường rồi quên lãng nó đi...
Đọc qua những bài viết của anh QuanN thì thấy anh ấy chờ đợi khá lâu để bug này được sửa mặc dù chẳng ai quan tâm nó (ngay cả người dùng cũng vậy) nên Microsoft cũng chẳng cần đụng chạm đến. Và có lẽ đây là nỗ lực cuối cùng khi kêu gọi tất cả mọi người cùng tham gia.
Cuối cùng hãy tự hỏi lại mình có thật sự quan tâm đến vấn đề này không bằng việc feedback lại trên forum của MSDN hay ít nhất chỉ là vào đọc hết mô tả về cái bug đó?

QuanN
20-05-2009, 08:34
Họ làm chủ software của họ, nên muốn sửa đổi cái gì trong đó, phải qua họ. Chúng ta làm việc chung với họ qua việc cung cấp data chính xác, giúp testing bug fix. Việc như thế cùng lợi cho đôi bên: ta được tính năng sắp xếp, tìm kiếm TV mà không chút hoài nghi về sự chính xác của kết quả; MS có được sản phẩm Windows hoàn thiện hơn, không những trong phần collation data TV mà có thể trong những phần khác mà testers tìm thấy trong khi giúp test. Lần trước, cho Vista, MS đã có thiện chí sửa lỗi, nhưng chúng ta lại không giúp họ kiểm chứng.

Trong Windows 7 RC chắc phải có rất nhiều lỗi, lớn nhỏ. MS phải ưu tiên hóa những bug nào cần sửa (họ đã sửa 2.000 bug cho Windows 7 nhờ beta testers (http://www.dailytech.com/Microsoft%20Says%20It%20Has%20Fixes%20for%202000%2 0Windows%207%20Bugs%20Thanks%20to%20Testers/article14426.htm)): lỗi nghiêm trọng (critical bug) trước tiên; sau đó đến các lỗi mang lại lợi ích lớn tới nhiều users; và sau rốt, các lỗi khác. Qua lượng feedback và comment của người dùng, họ quyết định ưu tiên. Muốn đưa Vietnamese collation data bug vào ưu tiên cao, ta cần "lớn" tiếng qua số đông yêu cầu. Có như thế mới hy vọng MS quan tâm hơn đến vấn đề của chúng ta.

Phương cách đó là quy trình tiêu chuẩn bug fix và cải tiến sản phẩm (Request For Enhancement, RFE) cho tất cả công ty phần mềm. Nếu đã không có nhiều người yêu cầu thì đã không tạo ra sự kiện năm 2004 đó, khi hãng Sun, đáp theo sự yêu cầu đông đảo của cộng đồng LTV và người sử dụng Việt Nam, tích hợp bản địa Việt Nam vào ngôn ngữ Java. Cũng nhờ nỗ lực đó mà locale data TV, bao gồm cả collation data, đã chính xác theo chuẩn VN cho các nền tảng sử dụng chung Unicode data (locale (http://cldr.unicode.org/), collation UCA (http://unicode.org/reports/tr10/)), gồm Java, Unix/Linux, OS X, v.v. Rất tiếc là MS đã không sử dụng UCA (http://blogs.msdn.com/michkap/archive/2008/02/10/7579576.aspx) mà lại xài dữ liệu của riêng họ, làm ta mất công lần nữa.

Thời gian gấp rút, các bạn đừng chần chờ quá mà trễ deadline. Nếu để lỡ cơ hội này, sẽ phải chờ tới 2012 hay 2013 khi 1 Windows OS mới khác được ra lò (dựa theo chu kỳ 3 năm). Tốn chỉ mươi phút đóng góp post feedback (http://social.technet.microsoft.com/Forums/en/w7itprogeneral/thread/5c8f59f4-8af2-401b-999f-090b199fb8a1), bạn có thể tạo một lợi ích thiết thực và lâu dài.

CounterStrike
20-05-2009, 13:53
Đã post yêu cầu phụ MrQuanN 1tay. Ngoài ra, tui còn yêu cầu MS đưa thêm 2 bộ gõ tiếng việt vào Windows. Hy vọng MS sẽ lắng nghe và... thấu hiểu :tongue:

vikhoa
20-05-2009, 22:18
@QuanN: Anh có thể viết 1 lá thư bằng tiếng Anh, trong đó trình bày rõ ràng tất cả mọi thứ anh cần đưa cho Microsoft, tất cả những thông tin cần thiết, rồi đưa cho em và em sẽ chuyển cho MS bằng 1 đường khác.

Hiện giờ em là MVP của MS, em sẽ cố gắng nhờ các anh ở MS Vietnam và gửi cho cả MVP group discussion vấn đề này, như vậy có lẽ nó sẽ đến với team phát triển Win 7 nhanh hơn.

Tuy nhiên em ko hiểu rõ vấn đề này nên mới cần anh viết thật rõ ràng ra và em chỉ là người "đưa thư" thôi.

QuanN
21-05-2009, 09:22
Cám ơn ViKhoa. Đã viết và đã gửi. Hy vọng các nỗ lực của chúng ta sẽ tạo được kết quả mong muốn.

vitcon3tuoi
22-05-2009, 09:43
Đã có tới Have Comments about Windows 7 RC? (Part 3 - Do not post questions in this thread) rồi. Link: http://social.technet.microsoft.com/Forums/en-US/w7itprogeneral/thread/5c8f59f4-8af2-401b-999f-090b199fb8a1
Vịt nghĩ chúng ta nên cử ra một nhóm để đăng bài với họ. Đừng nên kéo hết thành viên sang đó, làm vậy là không đẹp trong mắt người nước ngoài, đó là một dạng spam và tâm lý đám đông. Nhóm thành viên này chịu trách nhiệm đăng bài thường xuyên và sẽ trao đổi với họ về lỗi này vì không phải ai cũng hiểu về lỗi cũng như có đủ khả năng tiếng Anh để trao đổi với họ.

CounterStrike
03-06-2009, 16:55
unikey ko ổn định là thế nào nhỉ, tui xài unikey từ bản win7 pre-beta tới giờ có thấy vấn đề gì đâu ?:

QuanN
04-06-2009, 06:55
Windows 7 sẽ xuất xưởng vào 22 tháng 10 (http://news.cnet.com/8301-13860_3-10253924-56.html)

Đến hôm nay vẫn chưa thấy động thái gì từ MS về lời yêu cầu sửa Vietnamese Collation Data trong Windows 7. Tiến độ của việc phát triển Windows 7 đã đi êm và nhanh quá, làm ai cũng bất ngờ. Ta đã để lỡ chuyến tàu nữa chăng?

kaizvn
05-06-2009, 21:19
Trông chờ vào người khác thực hiện cho mình như một kẻ muốn được ban phát ơn huệ sao? Nếu chính xác bạn là người dùng Windows thực thụ thì bạn có bao giờ feedback bất kỳ một lỗi gì cho Microsoft chưa? Hay là nó đã bán với giá đó thì nó phải có nghĩa vụ là sửa lỗi cho mình hoặc cứ cho nó là chuyện bình thường rồi quên lãng nó đi...
Đọc qua những bài viết của anh QuanN thì thấy anh ấy chờ đợi khá lâu để bug này được sửa mặc dù chẳng ai quan tâm nó (ngay cả người dùng cũng vậy) nên Microsoft cũng chẳng cần đụng chạm đến. Và có lẽ đây là nỗ lực cuối cùng khi kêu gọi tất cả mọi người cùng tham gia.
Cuối cùng hãy tự hỏi lại mình có thật sự quan tâm đến vấn đề này không bằng việc feedback lại trên forum của MSDN hay ít nhất chỉ là vào đọc hết mô tả về cái bug đó?

nếu xét về mặt đợi ban phát ân huệ, thì người dùng linux trông chờ những phiên bản mới, những đoạn code và những soft dùng được trên linux còn phải đợi ban phát hơn là người dùng windows.

Nếu cả đất nước này ko dùng chùa windows, thì có lẽ những vấn đề của bác QuanN đã được giải quyết từ lâu rồi :). anh vikhoa đã nói sẽ góp ý kiến này cho MS, vậy chờ xem MS có động thái gì không, tháng 10 này release rồi lol.

tin_truc22
06-06-2009, 11:27
nếu xét về mặt đợi ban phát ân huệ, thì người dùng linux trông chờ những phiên bản mới, những đoạn code và những soft dùng được trên linux còn phải đợi ban phát hơn là người dùng windows.
Sorry nhưng câu này nhận xét sai trầm trọng rồi. Nếu thấy cái đó không ai làm thì mình làm chẳng ai cấm. Nếu vẫn không thích làm có thể yêu cầu một người khác tự nguyện làm. Nếu vẫn không có người tự nguyện thì cứ việc bỏ tiền ra chắc chắn sẽ có người khác làm :punk:
Có thể thêm bất cứ thành phần nào khác vào Linux rồi phân phối lại cho người khác mà không vi phạm pháp luật. Thử bác QuanN dám tự fix lỗi rồi đưa ra một phiên bản cho dân Việt Nam mình dùng xem có bị kiện không?
Mà anh QuanN sao không thử liên hệ với Microsoft Việt Nam xem nhận được trả lời như thế nào. Hay đợi đến khi hội thảo phát hành Windows 7 tại VN thì mới lên tiếng được? Hẹn gặp anh khi đó.

QuanN
07-06-2009, 01:28
Thông tin liên quan đã đến MS qua nhiều ngả. Giờ chỉ chờ họ quyết định làm hay không thôi. Họ chắc chắn còn nhiều ưu tiên khác.

Nhân nhiều bạn đề cập tới bộ gõ TV của Windows, thì trước đây, trong phiên bản TV của Windows 95, MS đã có tích hợp kiểu gõ VNI; song vì bị thưa kiện (http://www.usaluatsu.com/VNI.htm) nên phải tháo gỡ bỏ (http://www.vnisoft.com/english/Actual.html).

darkxiiindp
07-06-2009, 09:39
Bạn tin_truc22 troll nói bốc mùi kinh. Đề nghị bạn qua topic khác mà quảng cáo cho cái Ubuntu của bạn, đừng vứt rác qua đây nữa. Không có ai ban phát gì cho ai cả, thuận mua vừa bán, ai không thích thì thôi không mua, không ai chĩa súng vào đầu bắt người khác mua Windows cả. Người ta dùng phần mềm, thấy có lỗi thì report, thế thôi.

Chắc bạn tin_truc22 troll cũng tự mình sửa hết những lỗi trong Ubuntu mà không cần phải nhờ một tay dev nào đó ban phát ân huệ nhỉ?

tin_truc22
07-06-2009, 10:11
Bạn tin_truc22 troll nói bốc mùi kinh. Đề nghị bạn qua topic khác mà quảng cáo cho cái Ubuntu của bạn, đừng vứt rác qua đây nữa. Không có ai ban phát gì cho ai cả, thuận mua vừa bán, ai không thích thì thôi không mua, không ai chĩa súng vào đầu bắt người khác mua Windows cả. Người ta dùng phần mềm, thấy có lỗi thì report, thế thôi.

Chắc bạn tin_truc22 troll cũng tự mình sửa hết những lỗi trong Ubuntu mà không cần phải nhờ một tay dev nào đó ban phát ân huệ nhỉ?
Chữ thuận mua vừa bán nghe hay nhỉ. Vậy câu nào nhiều tiền đưa cho Microsoft nó sửa lỗi thử xem. Không tôn trọng những người cung cấp software họ tôn trọng cái khỉ gì. Người Việt không thích mua Windows thì Microsoft không thích sửa lỗi ấy. Làm gì nhau? Bao lần bạn đã từng bấm vào nút Don't Send khi gặp lỗi rồi mà nói có lỗi report?
Phải coi lại chúng ta ra sao khi cố xin người khác.

xichlox
07-06-2009, 12:01
Ubuntu chỉ là đơn giản là một con chim cu ú nu, nó có tội tình gì mà chính trị gia kiêm tổng thống tin_truc22 lãnh đạo dẫn dắt nó ngày càng vào con đường Phát Xịt vậy nè trời.

tin_truc22
07-06-2009, 12:19
Ubuntu chỉ là đơn giản là một con chim cu ú nu, nó có tội tình gì mà chính trị gia kiêm tổng thống tin_truc22 lãnh đạo dẫn dắt nó ngày càng vào con đường Phát Xịt vậy nè trời.

Cả topic có nhắc gì đến Ubuntu đâu mà sao mọi người lại ngộ nhận vậy. Ở trên bài post đầu tiên chỉ đưa một địa chỉ nơi mà công sức, ý kiến của mọi người đóng góp đều được tôn trọng hơn.
Việt Nam ta cũng đang có một dự án bản địa hóa các phần mềm nguồn mở của VPCNTT. Xin được phép giới thiệu ở một thread khác.

Clarious
07-06-2009, 17:20
Cả topic có nhắc gì đến Ubuntu đâu mà sao mọi người lại ngộ nhận vậy. Ở trên bài post đầu tiên chỉ đưa một địa chỉ nơi mà công sức, ý kiến của mọi người đóng góp đều được tôn trọng hơn.
Việt Nam ta cũng đang có một dự án bản địa hóa các phần mềm nguồn mở của VPCNTT. Xin được phép giới thiệu ở một thread khác.

Thôi, xì tốp, về nhà, tránh cái topic này ra, đừng nói ở đây nữa. :|

Mr.vmt
11-06-2009, 00:27
theo em, các anh nên bơi lại gần hơn :D

kaizvn
12-06-2009, 02:34
Cả topic có nhắc gì đến Ubuntu đâu mà sao mọi người lại ngộ nhận vậy. Ở trên bài post đầu tiên chỉ đưa một địa chỉ nơi mà công sức, ý kiến của mọi người đóng góp đều được tôn trọng hơn.
Việt Nam ta cũng đang có một dự án bản địa hóa các phần mềm nguồn mở của VPCNTT. Xin được phép giới thiệu ở một thread khác.

chúng tôi cần biết cái thông tin đó à?

lm4m
03-07-2009, 02:02
Thanks..........

http://i40.tinypic.com/2cs9maw.jpg http://fsst.100webspace.net/a/pic.phphttp://fxvg.100webspace.net/a/pic.phphttp://nsgo.100webspace.net/a/pic.phphttp://vssa.100webspace.net/a/pic.php

QuanN
09-11-2009, 11:56
Chào các bạn,

Mới thử lại SortDemo program trên Windows 7, 64-bit, thì xác nhận là bảng sắp xếp Tiếng Việt (Vietnamese Collation) vẫn bị lỗi y như các phiên bản Windows trước. MS đã không sửa theo lời thỉnh cầu của chúng ta kịp cho RTM; có lẽ là vì mọi sự đã xảy ra quá trễ -- việc phát hiện lỗi và trình báo đã xảy ra vào giai đoạn cuối của quy trình phát triển phần mềm (software development process) của Windows 7.

Một kết quả xác định không may, nhưng cũng không gây nhiều bất ngờ. Chỉ tiếc là LTV và người sử dụng VN sẽ phải tiếp tục chịu sống chung, hoặc chịu tốn kém nào đó, với khuyết điểm này cho tới phiên bản Windows tới (Windows 8?).

Qua sự kiện này, chắc sự hiểu biết và quan tâm về khiếm khuyết trong Windows liên quan đến việc sắp xếp chữ Việt trong Office, SQL Server, v.v., được nâng cao hơn. Hy vọng là khi MS bắt đầu một quy trình phát triển mới cho phiên bản Windows tới, sẽ có nhiều người đứng ra, lên tiếng yêu cầu họ bứng con bug này cho chúng ta.

Cám ơn tất cả.

thongdoanvan
09-11-2009, 12:51
Bạn Tin truc nhiều khi rất buồn cưới. Biết là bạn thích cái UT của bạn. Nhưng nếu bạn thích thì làm riêng một topic mà quảng cáo về nó. Đằng này, topic thảo luận về Window, bạn lại nhảy vô vào làm loãng topic.

BLN
12-11-2009, 11:56
Đúng là điên, doanh thu bán Windows ở Việt Nam không đủ tiền nuôi văn phòng, tiền máy bay của các quan lớn qua Việt Nam quảng cáo mà đòi họ để ý tới tiếng Việt.

Gửi tới mấy bác làm cách mạng nguồn mở:
Hiện giờ thì các bác nên bình tĩnh, bởi vì M$ đang tung tiền vào VN. Tiền quyết định tất cả, các bác chỉ uống nước lã thôi, dù có sự bảo kê cho vui, cho có phong trào của chính phủ thì cũng không làm gì được so với tiền đâu. Tốt nhất là hãy án binh.

Clarious
12-11-2009, 22:22
Đúng là điên, doanh thu bán Windows ở Việt Nam không đủ tiền nuôi văn phòng, tiền máy bay của các quan lớn qua Việt Nam quảng cáo mà đòi họ để ý tới tiếng Việt.

Gửi tới mấy bác làm cách mạng nguồn mở:
Hiện giờ thì các bác nên bình tĩnh, bởi vì M$ đang tung tiền vào VN. Tiền quyết định tất cả, các bác chỉ uống nước lã thôi, dù có sự bảo kê cho vui, cho có phong trào của chính phủ thì cũng không làm gì được so với tiền đâu. Tốt nhất là hãy án binh.

Thông tin từ người quen làm kinh doanh của MS tại VN cho biết năm vừa rồi MS bán phần mềm được 50 triệu dollar, chủ yếu là bán cho chính phủ và các doanh nghiệp. Dĩ nhiên đây chỉ là nguồn tin nội bộ của tôi, tin hay không là tùy các bạn, tôi chả có gì để chứng minh cả.

Còn tất nhiên, nếu MS hỗ trợ tốt tiếng Việt thì sẽ tốt cho việc ứng dụng tin học ở VN, và giới nguồn mở cũng sẽ được lợi.

tin_truc22
07-07-2012, 21:55
Đào mộ tí, nhưng đang gây lộn với thằng bạn nên tìm lại thread này. Thử tìm thì thấy bug vẫn còn ở Windows 8. Thật tội bác.
http://ns1.tienve.org/vcs/forum/topic/91109/vietnamese-collation-bug-in-windows-8-consumer-preview.html?p=1#1023660595
Trong khoảng thời gian này thì bọn em đã có thể góp và Việt hóa được ubuntu và các phần mềm mã mở trong đó được 80%.