PDA

View Full Version : Bài thi môn dựng phim của em.



Vĩnh Thắng
26-02-2009, 18:26
Em post dưới đây là bài thi môn dựng phim... hic hic...
Mong các bác xem và thẳng thắn góp ý vì clip này do em quay và dựng!


http://www.youtube.com/watch?v=vWZy1J4mpBc

heomoi
28-02-2009, 09:53
quau phim & dựng phim thì mình cho 4 sao,phong cách thì mình chỉ cho 2 sao :emlaugh:(sao mà nó giống phong cách Hàn quá),còn hiệu quả thể hiện mình chỉ cho 1 sao bởi vì hiệu quả mang lại có thể ảnh hưởng xấu đến xã hội (sặc mùi xã hội đen quá),ảnh hưởng đến lớp trẻ sau này, xã hội có những mảng tối nhưng mình đừng góp phần thêm vào những mảng tối đó,chúc bạn làm hay hơn nữa :punk::punk::punk:

desdevlover
28-02-2009, 10:09
Xem giật cục rất khó chịu, ko biết trong nghệ thuật gọi là kỹ thuật gì nhưng khán giả bình thường như tớ có nhận xét như vậy.

heomoi
28-02-2009, 10:12
giật cục như cậu nói là những hiệu ứng của tác giả muốn đem lại cho người xem,kỹ thuật dựng nhìn thì đơn giản nhưng khi thực hiện sẽ mất rất nhiều thời gian,đó là công sức rất nhiều của tác giả

namln
28-02-2009, 10:19
Giống phim hàn quá, xem khá là thú vị :)

The Old Man
28-02-2009, 11:34
Không hiểu gì hết.
Không thực tế trong cách ăn mặc của các anh chàng gangsters.
Chấm Ok ở cái hình ảnh rỏ ràng.
Nói chung "rất dở".
Nếu không có lời của em Thắng mời coi để chấm điểm thì đã tắt ngay không thèm coi từ nữa phút đầu.

Sorry là lời thật mất lòng nhưng phải chấm điểm cho đúng.

Vĩnh Thắng
28-02-2009, 16:08
Thật ra còn trong quá trình đi học, rất cần nghe những lời nhận xét thẳng thắn như của bác Tom. Thước đo kết quả của một bộ phim chính là những lời nhận xét như vậy...

Em vẫn đang loay hoay thử nghiệm với những đề tài và thể loại khác nhau... lần sau chắc sẽ thử sức với phim kinh dị!

lol

bihoctinhoc
28-02-2009, 16:17
cái hay của Thắng là biết lắng nghe sự góp ý. Dám nghĩ dám chơi :D:D:D
còn clip này :clown: e đồng tih ý kiến bác Tom nhưng cũng có style của bác ấy chứ đc òy :w00t:

nino
28-02-2009, 22:43
hì phim mới sản xuất có mấy tháng thế mà lúc đó đi xe máy không mũ bảo hiểm ?? không biết lúc quay có bao đường không ta?
Đúng như bác TOM nói tớ chả hiếu ý nghĩa của đoạn phim này muốn nói gì? còn về chất lượng hình ảnh, nhạc nền và kỹ xảo thì không còn gì phải bàn... quay đẹp lắm :D

Vĩnh Thắng
01-03-2009, 02:42
Hehe... em cố ý để diễn viên ko đội nón bảo hiểm mà bác... đội nón suốt cả ngày, tới lúc làm phim mà cũng mang nón vào phim để đội thì chán quá... với lại phim của mình, làm cho mình, chiếu chủ yếu bạn bè và người thân xem là chính chứ đâu có tuyên truyền gì đâu... hihi... nên em để vậy cho mát...

TongNghien
04-03-2009, 04:40
Hình thức phim: dạng tình cảm riêng tư trong giới xã hội đen. 7 phần giống Hàn, 3 phần giống Hongkong. Kể cả cảnh vật, nhà cửa, người dân trên đường,... đều dòm thấy giống giống người Tàu ở Hongkong thời Trung Hoa dân quốc, hổng có cảm giác Việt Nam.

Kịch bản phim: tạm ổn. Cũng hiểu chút chút, cái kết tuy hơi khùng khùng, nhưng cũng giống nhiều phim xã hội bây giờ - chơi trò kết mở và đánh đố tình huống trước đó. Có thể xem là lối mòn.

Diễn xuất: cảnh múa dao, lia súng đạt. Cảnh đấm đá "lộ" quá, y như cải lương, chạm hờ, nhẹ hều. Cảnh người ăn đòn, té ngã đều không thật (có lẽ do chưa ăn đòn thật). Các vai nam đều trẻ quá, trên nét mặt chưa biểu đạt rõ nét cảm xúc, thậm chí là nét lạnh lùng cũng thấy hổng lạnh lắm. Có hai anh diễn tốt hơn cả: anh đại ca xã hội đen, và anh bị chém nằm đó trong khúc cuối phim - bạn trai của cô gái. Riêng vai nữ chính diễn kém nhất, diễn không nhập từ khúc đầu cho đến khúc uống bia cụng lon với bạn trai, đặc biệt cách cung tay lên uống bia, và tư thế người khi say, tư thế tay buông thõng lon bia là dở tệ. Khúc cuối ôm người bạn trai hồi tỉnh, thể hiện xúc động nội tâm, toát lên ánh mắt, cũng được chút chút. Tương đối ở khúc cuối.

Âm thanh: nhạc nền tương đối phù hợp với nội dung phim. Nhạc phối, đệm chuyển cảnh chưa xuất sắc, có lẽ do chưa tìm được nhạc hay, chuẩn với ý tưởng đạo diễn. Âm thanh rõ.

Hình ảnh: nét, coi đẹp. Phục trang tương đối phù hợp. Ngoại cảnh đủ. Diễn biến phim có cảm giác sơ sài, có lẽ do cách quay phim kiểu phóng sự, cắt lát, nên tiết tấu/diễn biến nhanh.

Do không biết định hướng đạo diễn, không biết ý đồ thể hiện của kịch bản, nên tạm chấm điểm theo kiểu tự coi, tự đoán, tự hiểu, tự ...xử: 6,5/10

nino
04-03-2009, 14:48
Kể cả cảnh vật, nhà cửa, người dân trên đường,... đều dòm thấy giống giống người Tàu ở Hongkong thời Trung Hoa dân quốc, hổng có cảm giác Việt Nam.



he he, tại bác không coi kỹ rồi, chẳng những Việt Nam mà còn là Sì Gòn 100% đây, số đẹp nữa mới ghê :D :D

http://upnhanh.sieuthinhanh.com/userimages/images/sieuthiNHANH200903046210ymmxywm3ng60652.jpeg

zlzlakzlz
04-03-2009, 15:11
Coi xong, mắt nhức chịu không nổi.

bihoctinhoc
04-03-2009, 23:02
Coi xong, mắt nhức chịu không nổi.

Đã có Viroto định cho ông xài furaca mới đúng :D

TongNghien
06-03-2009, 11:46
he he, tại bác không coi kỹ rồi, chẳng những Việt Nam mà còn là Sì Gòn 100% đây, số đẹp nữa mới ghê :D :D

http://upnhanh.sieuthinhanh.com/userimages/images/sieuthiNHANH200903046210ymmxywm3ng60652.jpeg

Hổng phải ý chỗ này, mặc dầu biết là cảnh - người đều Việt Nam, nhưng trong diễn tiến của phim cứ thấy nó loang loáng và tự nhiên có cảm nhận giống như bối cảnh Tàu những năm 1920-1940 vậy.

nino
06-03-2009, 16:13
ờ ờ!!... chỉ nói chơi thôi mừ :D :D, nói vậy chứ ku Gà đâu để nhìn thấy cái gì rõ ràng là Việt Nam, duy chỉ trong một giây này hén chắc không để ý .
trong phim tớ chỉ khoái cảnh... chạy xe mô tô không mũ bảo hiểm thôi :D :D

Vĩnh Thắng
06-03-2009, 20:08
trong phim tớ chỉ khoái cảnh... chạy xe mô tô không mũ bảo hiểm thôi :D :D
Thích lắm bác nhỉ? lol Em cũng bon chen chạy thử vài vòng, đúng là sướng thiệt! lol

i like
07-03-2009, 08:34
Em hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bác Heomoi

Nếu 4 sao là cao nhất thì:

Em vote 4 sao cho dàn dựng và quay, lý do: đây là những giọt mồ hôi và tâm huyết của bác để trong ấy
Phần ca nhạc: 2 sao
Kịch bản và tác động xã hội: 1 sao, nặng mùi gangster xã hội đen quá
Riêng chạy xe không đội mũ bảo hiểm: number one

nino
11-03-2009, 07:15
Hỗm rày còn thi bài nào không Gà? có bài thi nào nói về... đua xe hông?

Vĩnh Thắng
11-03-2009, 23:29
Hỗm rày còn thi bài nào không Gà? có bài thi nào nói về... đua xe hông?
Hic hic... mỗi năm làm có 2 phim ngắn mà muốn lè lưỡi... thi suốt ngày tiền đâu ra mà làm hả bác...

:crying::crying::crying:

khungtanthoi
12-03-2009, 20:28
Tôi chỉ dám nêu ý kiến cá nhân riêng tôi.
1. Về kinh tế: Cái này sẽ hút teen.
2. Về cách xử lý hình ảnh: Tốt. Chắc mọi người chẳng hiểu vì sao con bé ôm chồng khóc nức nở phải không? Chỉ lưu ý Thắng là son phấn khúc này trang điểm tệ quá thôi. Còn những cái khác tôi cho là với 1 bài ca nhạc tốt nghiệp thì cái này trên trung bình.
3. Về kỹ thuật: Dám chấp nhận dùng jumpercut để lấp liếm chuyện đạo diễn và quay phim thì đó là 1 người dựng biết đào xâu, tuy nhiên về vấn đề jumpercut trong khi dựng thì phải bao gồm 2 yếu tố. Thứ nhất nếu là trường hợp ca nhạc thì phải theo beat. Thứ 2 là phim phải có sound FX mới áp phe.
- Chuyển cảnh nhanh quá khi chưa định hình được gì cả, nếu chuyển cảnh nhanh mà tốt nhất trong đoạn này là cảnh cái scan của máy photcopy.
Nhớ đến cái tut của bác CL gởi thì chuyển cảnh nhanh và mạnh nhất là cảnh cận liên tục.
- Dựng song hành xem vẫn chưa có cảm giác aphe giữa 2 việc xảy ra cùng 1 lúc.
4. Màu: Thực tế đây theo đúng tông màu ca nhạc thường thấy vì nó rẻ...

Còn về góc máy, cái bài này tôi thấy nó khai thác triệt để nét đẹp của cô bé này:
http://isohunt.com/torrent_details/63437441/?tab=summary

Nghe hết bài hát này nếu là tôi tôi sẽ làm 1 ý tưởng thế này:
Mờ đầu bằng cảnh 2 cô cậu nhóc chơi với nhau, có thể chỉ là cảnh nghịch nước trước nhà, chơi trò tú tìm hay chơi ô ăn quan, không có nhạc của ca sĩ, cái này nhạc Background nhiều.
Chuyển đến khi cô cậu bé lớn và thành 1 cặp, rồi cô bé phát hiện ra mình bị gì đó và nghĩ nếu mình tiếp tục ở bên anh ấy thì sẽ nặng gánh cho chàng và quyết định ra đi bằng cách dàn dựng tay 3 (theo bài hát, nhưng cách này hơi cinema vì ngoài đời có ai làm vậy đâu). Lúc đó nhạc vào và dựng song hành những đau đớn của cô bé với quá khứ hồn nhiên và đẹp của 2 người, song hành với những lo lắng của chàng trai và hao mòn thể xác do kiếm tìm, kết thúc ở cảnh hai người ở 2 nơi cùng nhìn về phía mặt trời lặn và trong lòng ngổn ngang.
Cái dòng cuối cùng không biết có nên cho lên 1 câu ending?

Vĩnh Thắng
12-03-2009, 21:12
Cám ơn bác đã soi rất nhiều.

Những lỗi mà bác mà mọi người nêu em rất thấm thía.

Phim sau khi xem xong thì cái em muốn biết nhất là phản ứng của người xem. Chê thì được chứ em chẳng thích ai khen, quay đẹp, dựng hay. Đối với em thì quan trọng nhất là câu chuyện, nội dung là cách thể hiện, là công tác đạo diễn. Quay và dựng cũng là công việc mang tính cảm xúc nhưng nó thiên về kĩ thuật và phụ thuộc vào phương tiện nhiều hơn. Một khán giả bình thường ko cần biết anh quay đẹp như thế nào, anh dựng hay làm sao, mà là cảm xúc đọng lại sau khi xem. Chắc chắn là quay đẹp và dựng hay cũng góp phần quay trọng vào cảm xúc người xem nhưng là cái khán giả bình thường họ không quan tâm tới.

Thú thật là khi dựng jumpercut nhiều như anh nói thì em muốn khán giả ngộp thở, khó chịu, chóng mặt, vì diễn biến tâm lý của nhân vật lúc này là chạy trốn và bất an không có sự thoải mái và điều đó (theo dự định) được truyền đến người xem bằng động tác máy không ổn định và jumpercut liên tục. Nhưng nghĩ và nói là chuyện dễ, làm mới khó. Kết quả là cũng mang đến sự khó chịu cho người xem nhưng họ ko đồng cảm được với nhân vật trong clip. Qua chuyện này em cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm.

Nói trước sợ bước không tới, nhưng bác cứ yên tâm vì bài này không phải bài tốt nghiệp, càng không phải bài cuối cùng, vì đây mới chỉ bài đầu tiên.

nkinhluan
14-03-2009, 23:40
Rất khá đấy bạn ! lời và cảnh có thể cho là rất phù hợp với nhau. Về chuyển cảnh thì có lẽ hơi nhiều cảnh thừa, ý đồ đạo diễn chưa rõ lắm. Dù sao ở đoạn cuối đã thể hiện được khá hơn. Bạn làm mình nhớ đến thời sinh viên của mình quá hic hic, vì sau này bận việc quá không theo nghề. Cho mình gửi lời thăm thầy chủ nhiệm của bạn là thầy Đào Bá Sơn nhé. :)

Thân và chúc bạn sẽ là một đạo diễn thật giỏi

Co Loa
22-03-2009, 19:13
Đến hôm nay mới có thời gian và kiên nhẫn xem hết video clip, xin lỗi Thắng CL hay nghe nhạc của HNH (không phải bài nào cũng hay vì CL rất khó tính về hòa âm và ca từ) và bài này CL hay nghe khi ngồi tàu trên đường đi làm, vì thế khi xem ngay đoạn đầu đã thấy nó phản cảm.

Về mặt KT tôi cũng có nhận xét gần trùng lặp với khungtanthoi (nếu không nói là ăn theo ;=))
Về kỹ thuật quay Thắng nên dùng (hay đầu tư) ống 35mm để tạo thêm chiều sâu cho hình ảnh, tuy nhiên CL rất thấy ấn tượng về cảnh cậu tình địch dùng ly rượu để giữ lại nửa còn lại của tấm hình và cảnh cô gái dang tay khi chạy xe :=) cảnh này nếu quay bên bờ biển vũng tàu hay trên cao nguyên dùng xảo thuật speed qua những đoạn cua gấp lấy rừng cây hay lan can ven biển làm background sau đó phanh gấp bằng slow motion và cảnh cô gái giang rộng tay xõa tóc đằng sau là ắng nắng chiều tà làm tăng thêm action và romantic.

CL thì lại thích tông romantic hơn (có thể già rồi :=)) là để cô gái đi chuyến tàu tốc hành hay tàu biển khi tàu xuất hành rời khỏi thành phố hay bên cảng cô gái ngồi trên bong tàu hay cửa sổ và mơ tường đến những viễn cảnh trước đây bên hoàng tử của lòng cô...........

nino
22-03-2009, 23:50
CL thì lại thích tông romantic hơn (có thể già rồi :=)) là để cô gái đi chuyến tàu tốc hành hay tàu biển khi tàu xuất hành rời khỏi thành phố hay bên cảng cô gái ngồi trên bong tàu hay cửa sổ và mơ tường đến những viễn cảnh trước đây bên hoàng tử của lòng cô...........

Bác Co Loa xúi dại :), chỉ mới đi trên xe máy hắn phải nhịn đói cả tháng đó bác, nếu lên tàu hỏa hay tầu biển chắc ku Thắng bỏ nghề luôn :D
Nói vậy thôi chứ cố lên Thắng ơi!

Co Loa
23-03-2009, 20:59
Thì cũng biết chú Thắng còn là học sinh nhưng đấy là CL mơ như thế chứ ai dám xui chú ấy đâu.
Mà biết đâu đấy sau này chú ấy nổi tiếng có thuê luôn cả hạm đội cũng nhằm nhò gì.

Thế Thắng convert qua flash video (MP4 AVC) mà không deinterlaced à? Nếu chọn chế độ xem high quality thấy rõ interlaced, nếu không biết CL sẽ chỉ cho cách làm, còn nếu có AE thì làm luôn trên đó cho pro khoản này chắc là sở trường của bác QuocPham.

Vĩnh Thắng
24-03-2009, 21:20
Thì cũng biết chú Thắng còn là học sinh nhưng đấy là CL mơ như thế chứ ai dám xui chú ấy đâu.
Mà biết đâu đấy sau này chú ấy nổi tiếng có thuê luôn cả hạm đội cũng nhằm nhò gì.

Thế Thắng convert qua flash video (MP4 AVC) mà không deinterlaced à? Nếu chọn chế độ xem high quality thấy rõ interlaced, nếu không biết CL sẽ chỉ cho cách làm, còn nếu có AE thì làm luôn trên đó cho pro khoản này chắc là sở trường của bác QuocPham.
http://www.youtube.com/handbook_popup_produce_upload?pcont=bestformats

Em coi trong này rồi làm theo nè bác... mà đúng là nó chỉ thiếu cái vụ interlaced. Cái đó thì em biết bác ạ, tại e toàn convert bằng Procoder 3.0

Còn vụ ống kính 35 thì đang đợi bác thầy chùa bưng con Red One về VN thì em mới gắn vô đc ạ! lol

Cám ơn bác đã xem!

bihoctinhoc
25-03-2009, 08:41
:D hy vọng sẽ thấy dc những tác phẩm red ấn tượng :w00t:

Co Loa
25-03-2009, 17:41
Quan trọng là kịch bản, diễn xuất và sáng tạo trong khâu hậu kỳ chứ nếu dở thì dùng RED 4k cũng chẳng ai xem.

bihoctinhoc
25-03-2009, 22:02
Quan trọng là kịch bản, diễn xuất và sáng tạo trong khâu hậu kỳ chứ nếu dở thì dùng RED 4k cũng chẳng ai xem.

:rolleyes: mà dạo này con cũng thấy nhiều directer trẻ made in VN làm hình ảnh tốt lắm rồi theo tiêu chí có hồn nhẹ nhàng phiêu bồng nghệ thuật. Nhưng suy cùng lại là của ng.ta.com lol thế nên con mới khuyên các bạn cùng trang lứa là tự do mà sáng tạo hic...nhưng cái này e nói thật khó lắm nha..nghệ thuật xuất phát từ những cái "đẹp" trong cuộc sống, đẹp không phải là thiên nhiên, cao sa, huyền bí gọi là "đẹp". Đẹp ở đây là xuất phát từ tâm hồn từ những điều bình dị của những con người làm ART. Vài lời đàm tiếu vu vơ :)
Chúc thành công!

kiennt88
25-03-2009, 22:33
sao kịch bản giông mấy video clip của Đan Trường ngày xưa vậy

gaikieu
27-03-2009, 01:30
Giá như một số cảnh anh dựng lại cho chậm 1 chút thì hay hơn . Và có 1 cái là đoạn lau dao hơi bị nhiều :D

Big Q
04-01-2010, 19:39
Mình ko phải ng trong nghề nên chỉ có thể nhận xét từ góc nhìn người xem được thôi:
Đồng ý với những ý kiến này:


Kịch bản phim:... Có thể xem là lối mòn.

Diễn xuất: cảnh múa dao, lia súng đạt. Cảnh đấm đá "lộ" quá, y như cải lương, chạm hờ, nhẹ hều. Cảnh người ăn đòn, té ngã đều không thật (có lẽ do chưa ăn đòn thật). Các vai nam đều trẻ quá, trên nét mặt chưa biểu đạt rõ nét cảm xúc, thậm chí là nét lạnh lùng cũng thấy hổng lạnh lắm. Có hai anh diễn tốt hơn cả: anh đại ca xã hội đen, và anh bị chém nằm đó trong khúc cuối phim - bạn trai của cô gái. Riêng vai nữ chính diễn kém nhất, diễn không nhập từ khúc đầu cho đến khúc uống bia cụng lon với bạn trai, đặc biệt cách cung tay lên uống bia, và tư thế người khi say, tư thế tay buông thõng lon bia là dở tệ. Khúc cuối ôm người bạn trai hồi tỉnh, thể hiện xúc động nội tâm, toát lên ánh mắt, cũng được chút chút. Tương đối ở khúc cuối.

(<-thực ra đoạn cuối mình vẫn thấy chẳng hơn gì. Ko thể hiện đc cảm xúc)


Và có 1 cái là đoạn lau dao hơi bị nhiều :D

thêm nữa:
- Nội dung: nói chung mình ác cảm với cái bối cảnh mà nó quá... xã hội đen như thế. Nếu xh đen mà nó có cái ý nghĩa, cái triết lý thì nó lại hay, đằng này toàn như kiểu "dân chơi", nào là ăn mặc bụi bụi, nào là đánh nhau, dao rựa, rồi vũ trường,... nếu mình nhìn ko nhầm thì hình như có cả kim tiêm nữa! Thậm chí cái đôi nv chính, những kỷ niệm toàn là... đi mua sắm, giữa đường vồ nhau vào gốc cây, đi xe ko đội mũ... toàn những điều chẳng có gì hay ho cả. Tuy làm phim ko phải để giáo dục, tuy ko phải ng ta xem phim thấy gì là bắt chước y hệt như thế, nhưng những thứ ng ta xem, ngta nhìn hàng ngày sẽ dần dần ảnh hưởng vào nếp nghĩ của ngta, hình thành cái "chuẩn bình thường" của XH (nói dễ hiểu hơn là khi con người lớn lên, theo bản năng, ngta luôn nhìn ra xung quanh và dần hình thành cái khái niệm "bình thường mọi người như thế nào" để điều chỉnh mình theo).

- Hình ảnh: tạm ổn
- Cách dàn dựng: sử dụng jumpercut (thấy mọi ng nói tên nó thế :p) quá nhiều, đơn điệu và rất nhiều khi ko đúng lúc, nói cách khác là lạm dụng. Có một số đoạn ngắn mình cho là tạm ổn, nhưng càng xem về sau thì càng thấy lạm dụng quá. Cả phim hầu như bạn chỉ sử dụng hiệu ứng này, và cả ở những tình tiết ko đáng dùng, ko nên dùng. Theo ý kiến cá nhân mình thì jumpercut chỉ nên dùng ở những đoạn tuơng đối dài (vài giây) trong khi không thể hiện nhiều ý nghĩa, đơn thuần mang tính "diễn biến", sd hiệu ứng này thì vừa tiết kiệm đc thời gian phim, vừa làm tăng tiết tấu, tạo cảm giác dồn dập, gay cấn, có thể còn khiến ngxem cảm nhận được tốc độ của thời gian... nhưng mình thấy nhiều đoạn cảnh ngắn, ko cần thiết tạo cảm giác dồn dập,... mà bạn vẫn dùng hiệu ứng này. Mình thấy nhiều đoạn bạn có thể slow down trong 1-2s hoặc dưới 1s, hoặc dùng cách tua nhanh đột ngột rồi chậm lại đột ngột(sry mình ko biết từ chuyên môn gọi cái đó là gì) nhưng chờ đợi mà ko thấy bạn làm.
Nói tóm lại là mình thấy bạn dùng hiệu ứng chưa linh hoạt. Các hiệu ứng khác nhau đem lại cho người xem các cảm xúc, cảm nhận về cảnh phim khác nhau, nên bạn cần suy nghĩ kỹ hơn nữa hiệu ứng nào là phù hợp cho từng cảnh ngắn khác nhau để thể hiện tốt nhất cái cảnh đó. Dưới góc độ người xem, vì màn hình là 2D, và rất nhỏ, nên ngta luôn muốn các góc quay với các hiệu ứng sao cho ngta theo dõi đc đầy đủ nhất, cảm nhận đầy đủ nhất cảnh đang diễn ra. Nếu dùng mãi 1 hiệu ứng mà lại còn ko phù hợp thì sẽ rất nhàm chán và còn phản cảm.