PDA

View Full Version : NTLDR là gì vậy ,không vào win đượckonokoshino
26-10-2008, 22:33
Giúp mình với ,máy mình bật lên không vào win được , mà nó hiện trên màn hình lúc khởi động máy vài dòng chữ
....NTLDR is mising Fress and key to restart
Disk boot failire inert system disk and press enter ...

mình không biết làm gì hơn cả ... mình dùng lệnh Ctrl + alt + delete .... tự restar lai may nhưng vẫn không làm gì được
có thể giúp mình khắc phục được không ,giúp mình với

Trần Lê Minh
26-10-2008, 22:58
Lỗi NTLDR is missing xảy ra khi khởi động máy, thông báo lỗi như sau:
NTLDR is Missing
Press any key to restart
Hệ điều hành bị lỗi:
• Windows 2000
• Windows XP
• Windows Server 2003
Nguyên nhân:
1. Máy tính khởi động từ một nguồn không thể boot được.
2. Ổ đĩa cứng chưa được cài đặt đúng trong BIOS.
3. Tập tin NTLDR và/hoặc NTDETECT.COM bị hỏng.
4. Cấu hình sai trong tập tin boot.ini.
5. Cố gắng nâng cấp từ hệ điều hành Windows 95, 98 hoặc ME đang sử dụng FAT32.
6. Một ổ cứng mới vừa được gắn thêm.
7. Boot sector / master boot record bị hỏng.
8. Windows bị lỗi nghiêm trọng.
9. Cáp ổ đĩa cứng IDE/EIDE bị hỏng (tháo ra gắn lại hoặc sửa chữa thay thế).
10. Cũng có trường hợp là do lỗi Cable keyboard nữa đó bạn. Các thông báo lỗi của windows nhiều khi cũng trừu tượng lắm. Nói chung là các Cable cần kiểm tra lại (tháo ra kiểm tra, vệ sinh, gắn lại,...)

System Partition - phân vùng hệ thống: là phân vùng chứa những tập tin cần thiết cho việc khởi động Windows (bao gồm ntldr, ntdetect.com, boot.ini). Phân vùng hệ thống phải là phân vùng chính (primary partition) và được active. Thông thường, khi phân chia đĩa cứng, phân vùng hệ thống luôn nằm trên ổ đĩa chính nếu hệ thống có 2 ổ đĩa cứng nhưng không bắt buộc là phân vùng đầu tiên (thường được gán ký tự C:).
Boot Partition - phân vùng khởi động: là phân vùng chứa những tập tin hệ thống của Windows (\Windows với Windows XP hoặc \WinNT với Windows 2000). Thông thường, phân vùng khởi động và phân vùng hệ thống nằm chung cùng 1 phân vùng. Trong các nguyên nhân đưa ra ở tren, có nguyên nhân thứ 3 là thường xảy nhất. Cách khắc phục lỗi này như sau:
Các tập tin khởi động của Windows bao gồm Ntldr, Ntdetect.com, Boot.ini. Vậy chỉ việc chép những tập tin khởi động vào đúng thư mục của chúng trên phân vùng hệ thống là Windows có thể khởi động được:

- Khởi động máy với đĩa CD cài đặt Windows. Nhấn phím bất kỳ khi xuất hiện thông báo Press any key to boot from CD.

- Trong màn hình Welcome to setup, nhấn phím R (Repair) để khởi động Recovery Console (RC).

- Nếu hệ thống cài đặt nhiều hệ điều hành (HĐH) khác nhau, chọn HĐH bị lỗi cần khắc phục (lưu ý: nếu nhấn Enter khi chưa chọn HĐH, chương trình sẽ tự khởi động lại máy).

- Gõ mật khẩu của tài khoản Administrator.

- Tại dấu nhắc của RC, gõ dòng lệnh:

copy E:\I386\ntldr C:\

copy E:\I386\ntdetect.com C:\

(với E: là ổ CD-ROM, C: là phân vùng hệ thống).

- Chọn Yes (Y) nếu xuất hiện hộp thoại xác nhận việc chép đè tập tin cũ.

- Gõ lệnh Exit để khởi động lại hệ thống.

Lưu ý:

- Để sử dụng RC bạn phải đăng nhập với tài khoản thuộc nhóm Administrators.

- Thông tin hướng dẫn được thực hiện trên hệ thống Windows XP. Với Windows 2000, trong màn hình Welcome to setup, nhấn phím R (Repair) để sửa lỗi Windows và chọn C để khởi động RC.


Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giải pháp khác để khắc phục lỗi này nếu máy tính có ổ đĩa mềm. Khởi động máy bằng đĩa mềm khởi động của Windows 2000/XP và chép những tập tin khởi động vào thư mục của chúng:

- Tạo đĩa mềm khởi động (có thể tạo trên máy khác sử dụng Windows 2000/XP).
Những bước cơ bản tạo đĩa mềm khởi động Windows XP:

Bước 1
Định dạng (format) lại đĩa mềm bằng các tiện ích của Windows XP. Ví dụ: đưa đĩa mềm vào ổ đĩa mềm, vào Start -> Run, gõ cmd. Trong giao diện dòng lệnh gõ format a: và nhấn Enter.

Bước 2
Sao chép các tập tin Ntldr và Ntdetect.com trong thư mục I386 trong đĩa CD-ROM cài đặt Windows XP, trong các đĩa mềm cài đặt Windows XP, từ các máy chạy các phiên bản Windows XP.

Bước 3
Tạo tập tin Boot.ini (có thể sao chép từ một máy tính khác chạy Windows XP), sau đó sửa đổi các tập tin cho phù hợp với mục đích sử dụng. Ví dụ: sẽ khởi động HĐH Windows trên một đĩa cứng IDE (..) với tên thư mục là \Windows:

[boot loader]
timeout=30
Default= multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\windows
[operating systems]
multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\windows="Windows XP"

Nếu máy tính của bạn sử dụng ổ cứng SCSI , bạn cần thay thế "multi(0)" bằng "scsi(0)". Nếu bạn sử dụng scsi(x) trong tập tin Boot.ini, hãy sao chép trình điều khiển SCSI này vào máy tính sẽ sử dụng rồi đổi tên tập tin này thành Ntbootdd.sys. Thay đổi disk(0) thành chữ số biểu diễn thứ tự ổ đĩa SCSI mà bạn muốn khởi động. Nếu sử dụng "multi(x)" thì trong tập tin Boot.ini thì không cần phải thao tác như trên.

Với chiếc đĩa mềm này, bạn có thể khởi động được Windows XP trong các tình huống sau:

Bị hỏng cung từ khởi động (boot sector).
Bảng phân vùng MBR (Master Boot Record) bị hỏng.
Máy bị nhiễm virus.
Bị mất hoặc bị hỏng các tập tin Ntldr và Ntdetect.com.
Trình điều khiển Ntbootdd.sys bị lỗi.
Chỉnh sửa tập tin Boot.ini bị lỗi.
Bạn không thể sử dụng đĩa khởi động Windows XP trong trường hợp:

Các trình điều khiển bị lỗi, hoặc bị hỏng trong thư mục System.
Vấn đề bị lỗi sau khi Windows XP đã được nạp.

Sau khi tạo được đĩa mềm khởi động, đưa đĩa mềm vào ổ đĩa, format lại nếu cần thiết trước khi chép các tập tin boot.ini, ntdetect.com, và ntldr vào đĩa mềm. Thông thường, các tập tin khởi động có thuộc tính ẩn (hide), để hiển thị những tập tin này, chọn Tools > Folder options trong Windows Explorer. Chọn tab View, chọn Show hidden files and folders và bỏ chọn Hide protected operating system files (Recommended) (xem hình). Chọn Yes khi xuất hiện cảnh báo và nhấn OK.
- Trên máy tính bị lỗi, thiết lập trong BIOS Setup cho phép khởi động từ đĩa mềm. Đưa đĩa này vào ổ và khởi động lại hệ thống. Trong Windows, sao chép các tập tin ntdetect.com, ntldr và boot.ini (nếu cần thiết) vào thư mục C:\.

Trích từ lãngkhách trên v******

nguyenvuhoang
27-10-2008, 07:17
Trần Lê Minh hướng dẫn đúng, nhưng lý thuyết dài dòng quá. Có thể tóm tắt như sau: kiểm tra cable HDD, Kiểm tra nguồn (cái này h đã từng bị, do nguồn không đủ tải mà sinh ra đủ thứ bệnh và gây hỏng file). Dùng bất cứ phương tiện nào có thể (hiren boot, windows xpe...)copy 2 file ntldr và ntdetect.com từ 1 máy xài windows xp khác sang c:\(giả sử C là ổ setup windows xp) của máy bị lỗi, khởi động lại, máy chạy bình thương là được. Chú ý đây là file ẫn. Gợi ý với bạn cách H hay xử lý cho khách hàng: copy 2 file hệ thống trên vào đĩa hiren boot hoặc 1 cái usb flash disk. Gắn USB vào máy, khởi động = hiren hoặc windows xpe, copy 2 file trên từ USB sang C:\. Đơn giản hơn so với dùng recovery consol của windows nếu bạn không sử dụng quen

WildKnight
27-10-2008, 09:21
Bạn nói ko rõ máy gặp lỗi sau khi làm gì, tuy nhiên, nếu kiếm tra cáp, copy file vẫn không được, thì thử kiểm tra lại cấu hình Boot trong BIOS xem sao. Nếu cấu hình sai, hoặc sau khi rút ổ CD, HDD khác ra, cấu hình boot có thể bị lỗi.

konokoshino
04-11-2008, 21:48
cảm ơn tất cả các bạn ,đả chỉ dẩn cụ thể cho mình

inoutbox
05-11-2008, 10:17
ban oi cai lai window la ok luon ma

cuongpro
05-11-2008, 10:18
tốt hơn là bạn cài lại ỏ ghots lại win đi bạn

bung_bu
05-11-2008, 11:34
cái bước repair như bạn trên nói là ko đúng đâu. tại vì repair từ lúc đầu(vừa vô phần setup windows) nếu bna chọn repair nó sẽ khởi động lại chứ ko repair đâu. bạn cứ làm như cài win bình thường . đến đoạn cuối sẽ có phần chọn repair. bạn reapir từ đó mới đc. sửa lỗi ntldr missing thì repair. ko nhanh nhất vẫn là copy file i398 trong cd windows xp. như trên

maian1997
05-11-2008, 14:10
Tôi nghĩ bạn chép file ntldr từ máy khác cùng hệ điều hành vào đĩa mềm hoặc USB .Khởi động máy bằng CD rồi chép vào là OK

tranvanhan
11-11-2008, 18:29
xin chào các bạn
máy mình đang bị tình trạng trên
mình có làm như hướng dẫn
nhưng ma may no lai ko khởi động đc
nó cứ chạy đc 1 phút là lại tắt ngay. Nên là ko làm j đc
mong sự giúp đỡ của mọi người

ketovoidoi
12-11-2008, 00:24
cái bước repair như bạn trên nói là ko đúng đâu. tại vì repair từ lúc đầu(vừa vô phần setup windows) nếu bna chọn repair nó sẽ khởi động lại chứ ko repair đâu. bạn cứ làm như cài win bình thường . đến đoạn cuối sẽ có phần chọn repair. bạn reapir từ đó mới đc. sửa lỗi ntldr missing thì repair. ko nhanh nhất vẫn là copy file i398 trong cd windows xp. như trên

I386 mà bạn ơi .Nếu ko muốn cài lại win thì chỉ cần dùng đĩa hidden boot và đĩa win xp thui bạn. khởi động bằng hidden boot vào VC ( cop đc cả với định dạng NTFS), bỏ đĩa HB ra cho đĩa win vào. vào trong I386 cop 2 file ntldr và ntdetect.com sang ổ c. Khởi động lại máy ok lun

[=========> Bổ sung bài viết <=========]


Tôi nghĩ bạn chép file ntldr từ máy khác cùng hệ điều hành vào đĩa mềm hoặc USB .Khởi động máy bằng CD rồi chép vào là OK

Chỉ chép file ntldr mà ko chép ntdetect.com . Đố ok

user_84_gialam
12-11-2008, 22:26
mang HDD sang máy # mà copy file NTLDR, cài lại WIN tốn thời gian.

user_84_gialam
15-11-2008, 01:08
Chả có lỗi gì đâu.cáp ổ cứng bị lỏng đấy.tháo ra day day mấy lượt là oke ý mờ

Đây kô fải là lỗi cable mà là lỗi mất file.